Cách ăn dứa nhiều mà không bị rát lưỡi, chắc chắn nhiều chị em chưa biết bí quyết này
Ăn dứa mà cũng cần phức tạp thế ư, không phải gọt vỏ rồi ăn là xong?
Dứa là một loại quả nhiệt đới cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe. Dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn như các enzym kháng viêm.
Dứa rất giàu vitamin C và mangan. Vitamin C cần cho sức đề kháng, hấp thụ sắt. Trong khi đó, mangan cung cấp các đặc tính chống oxy hóa và hỗ trợ trao đổi chất. Ngoài ra, dứa còn được biết đến với nhiều tác dụng như hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Dứa vào mùa vừa ngon vừa ngọt, nhưng không phải lúc nào bạn cũng chọn được quả dứa ưng ý và ăn nhiều không bị rát lưỡi. Chị em có thể thử cách sau nhé.
1. Ngâm dứa bằng nước muối
Dứa giàu dinh dưỡng và vitamin, loại quả này cũng cung cấp lượng nước dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, dứa chứa hàm lượng calo thấp, thích hợp cho những người theo đuổi chế độ giảm cân hoặc ăn kiêng.
Trong quả dứa chứa một chất gọi là bromelain, nếu ăn nhiều sẽ gây rát lưỡi.
Để tránh tác dụng phụ này khi thưởng thức dứa, bạn có thể ngâm qua dứa với nước muối nhạt. Nước muối giúp phân hủy bromelain. Ngoài ra, ngâm dứa trong nước muối có thể làm dứa ngọt hơn, ăn không có cảm giác nhạt nhẽo.
2. Ngâm baking soda
Ngoài cách ngâm dứa với nước muối, bạn có thể ngâm dứa với baking soda. Hòa tan baking soda vào nước, cho dứa vào và ngâm trong vài phút.
Dứa khi ngâm với baking soda sẽ bớt chua và loại bỏ vị đắng nếu có. Ăn dứa ngâm với baking soda sẽ có vị ngọt đặc biệt. Ngoài ra, màu dứa cũng sáng và tươi hơn.
3. Chần qua nước nóng 70 độ
Nghe có vẻ khó tin, nhưng đây là một trong những mẹo ăn dứa của nhiều chị em thông thái. Thoạt đầu, ai cũng nghĩ chần dứa khiến nó bị nhũn. Tuy nhiên, khi nước sôi khoảng 70 độ, chần qua rồi thả vào nước đá. Vớt dứa ra để ráo là dứa cực kỳ giòn ngọt.
Một vài lưu ý nhỏ khi chọn mua dứa
Kể cả khi dứa vào mùa, bạn cũng sẽ có lúc mua phải những quả dứa không ngon. Trước tiên, hãy quan sát màu sắc vỏ dứa. Vỏ dứa màu cam sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Nếu dứa hơi xanh, vị có thể sẽ sượng và không giòn. Nếu quả dứa màu cam nâu hoặc cầm vào thấy mềm thì nó đã quá chín, ăn sẽ có mùi ủng và nhão.
Thứ hai, bạn có thể ngửi mùi dứa. Nếu quả dứa tỏa ra mùi thơm thoang thoảng thì nó chín tới, có thể ăn trực tiếp. Nếu mùi dứa quá nồng, nghĩa là chín quá và lên men. Không nên mua loại dứa này về ăn.
Ăn dứa cần chú ý gì?
Mặc dù dứa là loại quả ít gây dị ứng, tuy nhiên cũng có những người bị dị ứng khi ăn dứa. Hãy chắc chắn là bạn không bị dị ứng hãy thưởng thức loại quả này.
Những người bị tiểu đường nên lưu ý đến khẩu phần ăn để giữ lượng đường trong máu ổn định.
Dứa giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tuy nhiên ngay cả khi bạn không bị dị ứng hoặc tiểu đường, cũng không nên ăn dứa quá nhiều. Chúng có thể mang lại tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Bromelain là tác nhân gây rát lưỡi và chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Bởi vậy, người dùng thuốc làm loãng máu nên ăn dứa với lượng phù hợp. Những người nhạy cảm với bromelain, dễ tiêu chảy cũng nên ăn dứa vừa phải.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 7 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.