Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm 7 món nộm trái cây ngon - lạ - mát - bổ

Thứ năm, 06:24 25/06/2015 | Ăn

GiadinhNet – Nộm trái cây là kiểu món ăn thanh mát trong những ngày hè nóng bức. Nộm vải, nộm ổi, nộm dưa hấu… có thể là những món nộm bạn chưa đưa vào thực đơn các bữa ăn của gia đình mình.

Dưới đây là cách đơn giản để làm những món nộm trái cây ngon miệng này.

NỘM VẢI DƯA LEO

 

 

Nguyên liệu:

1quả  dưa chuột

1 bát vải, bóc vỏ, bỏ hạt, xé đôi

3 nhánh rau mùi. Thái nhỏ và để lại vài lá nguyên

1 quả ớt, bỏ phần hạt, thái nhỏ.

2 quả chanh

1 thìa cà phê đường

1 thìa canh giấm gạo

Muối

Cách làm:

Bổ đôi dưa chuột và thái lát.

Cho dưa chuột vào một bát to, trộn dưa chuột với vải, rau mùi và ớt thái nhỏ.

Thêm nước cốt chanh, vỏ chanh, đường, muối và giấm, trộn đều.

Múc nộm ra đĩa, trang trí với vài lá rau mùi.

NỘM ỔI TRỘN BAO TỬ HEO

 

 

Nguyên liệu:

Bao tử heo: ½ cái

Ổi: 1 quả to hoặc 300gr

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Chanh, ớt, rau gia vị…

Muối, đường, dấm…

Cách làm:

Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín.

Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch.

Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ.

Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước.

Bao tử chín thái miếng vừa ăn.

Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm.

Nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối (vị mặn có thể gia giảm theo sở thích).

Khi ăn rắc lạc rang lên trên.

NỘM CÙI DƯA HẤU THỊT GÀ

 

 

Nguyên liệu:

3 miếng cùi dưa hấu

Nửa củ cà rốt

Thịt gà luộc

Lạc rang

Rau mùi

Rau kinh giới

Cách làm:

Cùi dưa nấu lọc từ quả dưa dày vỏ. Bạn nên cắt thêm phần ruột đỏ cứng của dưa để nộm được mát và ngọt hơn nhé! Sau đó, thái cùi dưa thành những miếng nhỏ hình vuông.

Cà rốt bào sợi, thịt gà xé phay thành những miếng nhỏ.

Pha nước mắm chua ngọt để trộn nộm: Tỏi ớt băm nhỏ. Cho 3 thìa cốt chanh/ giấm 2 thìa đường 2 thìa mắm nước lọc gia giảm cho hợp khẩu vị. Tất cả khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt chua ngọt.

Cho cùi dưa vào bát tô trộn với nước mắm cho ngọt cho ngấm. Rau mùi và kinh giới thái nhỏ cho vào trộn chung với cùi dưa.

Chọn đĩa đẹp, phẳng. Đặt cà rốt cuộn thành vòng tròn như hình tổ chim, Sau đó cho cùi dưa vào giữa, rắc thịt gà và trộn thêm nước mắm chua ngọt. Trang trí xung quanh với lá kinh giới. Vậy là đĩa nộm cùi dưa hấu giòn, ngọt, mát đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi nhé!

NỘM BƯỞI TÔM MỰC

 

 

Nguyên liệu:

Bưởi 1 quả

Tôm đất 40g

Mực ống 40g

Rau thơm vài cọng ngắt từng lá

Ít gừng xắt sợi

Dầu nành tinh luyện 2 muỗng canh

Cách làm:

Bưởi tách vỏ lấy các múi bưởi rồi tách cho các múi bưởi rời ra.

Tôm luộc chín, lột vỏ.

Mực làm sạch , chần qua nước sôi có chút gừng để loại bỏ mùi tanh.

Pha 1 muỗng canh nước mắm 1 muỗng canh đường chút nước cốt chanh cho hỗn hợp chua ngọt vừa ăn.

Trộn 1/3 hỗn hợp gia vị vào tôm mực để 15 phút. Sau đó trộn bưởi, tôm, mực và lượng hỗn hợp chua ngọt còn lại, cho ra đĩa, rắc rau thơm lên trên và thưởng thức.

NỘM XOÀI XANH TÔM THỊT

 

 

Nguyên liệu:

100g thịt nạc thăn

150g tôm t­ươi

1 quả xoài tư­ợng

1 củ cà rốt

2 quả dư­a chuột

50g hành khô

100g lạc

Rau mùi thơm, nư­ớc mắm, bột canh, đư­ờng, ớt, chanh., hạt tiêu.

Cách làm:

Tôm to hấp chín, bóc vỏ, cắt đôi.

Thịt thái mỏng cho vào rán vàng sau đó thái chỉ rồi ­ướp tiêu, nư­ớc mắm, đ­ường.

Xoài, cà rốt, d­ưa chuột (bỏ ruột) rửa sạch, gọt vỏ rồi thái chỉ.

Lạc rang vàng, chầy vỏ rồi giã.

Hành khô phi vàng đổ ra bát.

Mùi, thơm cắt khúc.

Trộn xoài, cà rốt, dưa chuột, thịt, tôm, hành khô, lạc rang, mùi thơm nêm đư­ờng, bột canh, nư­ớc mắm, cốt chanh cho vừa ăn sau đó cho ra đĩa còn lại mùi thơm, hành khô, lạc để trang trí rồi th­ưởng thức.

NỘM CÓC XANH TRỘN SỨA

 

 

Nguyên liệu:

Sứa tươi (hoặc sứa đã sơ chế đóng túi): 300 gr - Quả cóc ương (gần chín): 2 quả vừa phải - Cà rốt: 1/2 củ vừa phải - Lạc: 50 gr - Vừng: 20 gr - Quất (chanh): 5 quả - Ớt: 1 quả - Sả: 1 cây - Lá chanh: vài lá - Húng quế, đường, bột canh, dầu vừng (mè)

Cách làm:

Sứa đem rửa sạch, trần qua nước sôi có pha chút muối. Vớt ra để ráo nước.

Vừng, lạc rang chín. Lạc xảy sạch vỏ, giã dập.

Cóc xanh, cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ rồi đem nạo thành sợi nhỏ.

Sả rửa sạch, bóc bỏ vỏ ngoài rồi thái vát. Lá chanh, húng quế rửa sạch rồi thái nhỏ.

Vắt lấy nước cốt của quất (chanh) vào một cái bát. Thêm vào 1 thìa ăn cơm đường, một thìa cà phê bột canh, vài lát ớt (hoặc pha theo khẩu vị nhà bạn). Quấy đều cho đường và bột canh tan hết.

Cho sứa, cóc xanh, cà rốt, sả, lá chanh, húng quế vào chung một bát rồi đổ hỗn hợp chua cay vào. Thêm vào một thìa ăn cơm dầu vừng, trộn đều tất cả, để qua một bên, thi thoảng lại trộn đều cho sứa ngấm gia vị.

Trước khi ăn thì rắc lạc và vừng đã rang chín vào, đảo đều nộm sứa rồi cho ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn ngon miệng !

NỘM MÍT NON

 

 

Nguyên liệu:

500 g mít non

180 g thịt ba rọi

180 g tôm tươi

2 thìa canh vừng rang vàng

1 bó rau răm, hành tây, gừng

Gia vị: hạt nêm, muối

Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng

Cách làm:

Đun nước sôi, cho vào ít muối, giấm. Cho mít non đã gọt vỏ vào chần sơ qua. Vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh. Sau đó vớt ra để ráo, xé mít thành từng sợi vừa ăn.

Thịt heo rửa sạch, cho vào nồi luộc chín với ít gừng, hành tây, hạt nêm vào muối. Thịt luộc chín cho vào âu nước lạnh, sau đó thái sợi vừa ăn.

Tôm tươi lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi luộc chín. Bạn có thể chẻ làm đôi hoặc để nguyên con tùy thích.

Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cho tất cả nguyên liệu như mít, tôm, thịt vào chung một cái âu rồi trộn đều với vừng rang vàng. Nêm gia vị vừa ăn rồi cho tiếp rau răm vào trộn đều.

Món gỏi này dùng kèm với nước mắm chanh tỏi ớt và bánh tráng (hoặc bánh phồng).

Thu Huyền (t/h)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Cách pha cà phê mới toanh - thơm ngon, lạ miệng trong những ngày giao mùa

Ăn - 2 giờ trước

Bạn đã thử uống cà phê bí đỏ bao giờ chưa?

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Gánh tàu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người

Ăn - 4 giờ trước

Mỗi xế chiều, tiếng rao của cô bán tàu hũ nước đường vang vọng khắp các con hẻm đã để lại trong tuổi thơ của nhiều người bao kỷ niệm khó quên.

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái ngon khó cưỡng

Ăn - 8 giờ trước

Chỉ với chút biến tấu về cách làm và gia vị, bạn đã có món thịt ba chỉ chiên giòn kiểu Thái đủ chinh phục mọi thành viên gia đình.

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Cách chị em miền Bắc biến tấu khẩu vị món bún mắm miền Tây thơm ngon hết nước chấm và dễ làm tại nhà

Ăn - 11 giờ trước

GiadinhNet - Ở TP.HCM hay các tỉnh phía Nam, bún mắm là món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, với nhiều người từ Bắc vào, đây là món không dễ ăn vì hương vị mắm đậm và lạ. Chị em có thể tham khảo cách chế biến bún mắm dưới đây cho hợp khẩu vị người miền Bắc nhé.

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Chẩm chéo: Chấm từ món thịt tới hoa quả đều ngon xuất sắc!

Ăn - 12 giờ trước

Chẩm chéo làm dễ mà dùng để chấm thịt hay chấm rau củ, hoa quả đều hợp.

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Lạc rang húng lìu - Thức quà bình dị đậm đà phong vị của đất Hà thành

Ăn - 23 giờ trước

Chẳng phải món ăn vương giả xa hoa gì, lạc rang húng lìu chỉ là thức quà bình dân nhưng luôn gợi đến một mùa thu đầy phong vị Hà Nội.

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Cách đơn giản nấu món canh mà có đủ cả rau và thịt

Ăn - 1 ngày trước

Một bát canh thịt bò củ cải với vị ngọt tự nhiên khá ngon miệng, món ăn thích hợp chế biến cho bữa cơm hàng ngày.

Món trà mát lạnh thơm phức ai thử cũng mê, cách pha thì không thể dễ hơn!

Món trà mát lạnh thơm phức ai thử cũng mê, cách pha thì không thể dễ hơn!

Ăn - 1 ngày trước

Nếu bạn thích uống trà trái cây thì nhất định đừng bỏ qua món trà xoài mát lạnh thơm ngon này nhé!

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Có 1 loại rau thơm rẻ bèo, người Hà Nội dùng khi luộc vịt khiến thịt vịt mềm ngon, thơm nức, ai ăn cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Người Hà Nội hay dùng lá húng quế (húng chó) với gừng đập giập và 1/2 quả chanh chà xát khắp trong ngoài con vịt rồi luộc vịt theo cách dưới đây, khiến thịt vịt luộc ngon đến mức ai ăn cũng mê.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là món bún xào, nhưng câu trả lời là nhầm rồi nhé!

Top