Cách làm bánh Trung thu truyền thống đơn giản
GiadinhNet - Tết Trung thu, bạn có muốn tự tay làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo cho gia đình và làm quà biếu người thân, bạn bè? Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây của chị Thanh Hoa, nhân viên bộ phận bếp của Khách sạn Sofitel Plaza (Hà Nội).
Bánh nướng
Để làm 10 cái bánh nướng 150g cổ truyền
Chọn bột làm vỏ bánh nướng: Vỏ bánh nướng cần chọn loại bột mì ngon. Vỏ bánh nướng nếu chỉ dùng “nước hàng” thì màu không đẹp, mà cần có thêm nước tro tàu thì mới mềm, màu sậm đều.
Chọn nhân bánh: Nhân bánh chủ yếu là các loại đậu đỗ, hạt sen, khoai lang, khoai môn... Dễ dùng nhất là nhân đậu xanh, hạt sen vì dễ hòa vị. Chẳng hạn, thêm sôcôla thành nhân đậu xanh – sôcôla; Thêm tinh chất lá dứa làm nhân đậu xanh - lá dứa; Thêm bột trà xanh, nhân sen trắng để làm nhân hạt sen - trà xanh… Nhân bánh thập cẩm gồm hỗn hợp mứt bí, hạt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, dăm bông, lạp xường, mỡ gáy luộc sơ, thái nhỏ, ướp đường tỉ lệ 1:1 cho săn và thêm trứng muối hoặc vừng trắng, vừng đen, hạt dưa... tùy ý để ăn giòn thơm hơn. Để nhân kết dính thì thêm mạch nha.
Với loại nhân làm sẵn ở siêu thị, giá 60.000 – 70.000đồng/kg giúp bạn bớt vất vả khi tự làm bánh, nhưng cần đọc kỹ các thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhân ngon thì chất lượng bánh cũng sẽ ngon.
Cách làm đẹp bánh: Để “đẹp mắt”, bánh nướng cần có công thức làm nước đường.
Cách làm nước đường, đơn giản như sau: 1kg đường cát, 600ml nước, bắc lên bếp đun tới sôi thì hạ lửa, cho nước cốt chanh và đun 45 phút đến khi sánh mịn, màu cánh gián. Cho tiếp một thìa nước tro tàu vào hỗn hợp, đun thêm 10 phút, để nguội.
Lưu ý: Đun nước đường không đậy vung. Có thể cho thêm ít vỏ chanh, hay chanh lát để tạo mùi, giữ màu, tránh bị lại đường. Nước đường đạt chuẩn cần sánh mịn, màu cánh gián sẽ giúp màu bánh nướng có màu vàng đẹp.
Cách nặn bánh nướng: Để làm 10 cái bánh nướng 150g cổ truyền thì cần 200g nước đường đã nấu, 50ml dầu ăn, 1 thìa cà phê baking soda, 1 thìa cà phê nước tro tàu, 320g bột mì.
Trộn nhuyễn hỗn hợp nước đường bánh nướng, dầu ăn, baking soda, nước tro tàu, rồi để trong khoảng 4 giờ. Bí kíp là dùng mu bàn tay, ấn và hơi miết nhẹ kỹ rồi bọc bột vào vải, để thêm 30 phút sau đó hãy nặn bột thành nắm tròn. Nhồi nhân bánh theo tỉ lệ 1 phần vỏ, 2 phần nhân, gồm cả trứng muối (có thể thay đổi tỉ lệ vỏ - nhân bánh theo ý thích).
Trước khi cho bột, nặn nhân đều cần rắc bột áo. Cho bột vào khuôn cần dùng mu bàn tay ấn kỹ để mặt bánh sắc nét. Lấy bánh sống ra bằng cách lắc tay để bánh rơi nhẹ ra.
Nướng bánh: Dùng lò nướng điện cần nướng bánh 3 lần, mỗi lần 7-8 phút để vỏ bánh nướng màu đẹp, không bị cứng, hay chảy nhão vì lâu. Lần 1 nướng nhiệt độ 200 – 220oC (tùy loại lò) 7 phút thì bỏ ra. Dùng bình phun xịt nước đều mặt bánh nướng, quết lòng đỏ trứng gà (cho hai lòng đỏ trứng gà đánh đều cùng một ít nước sôi để nguội) để tạo bóng (không quét dày vì mặt bánh sẽ bị nổi bong bóng). Nướng tiếp lần 2 khoảng 7 phút thì mặt bánh se, bóng, màu sẫm hơn. Phun nước và quét lớp mỏng lòng đỏ trứng nữa. Nướng tiếp lần 3 từ 7-10 phút thì bánh thơm đặc trưng, có màu nước đường.
Nếu nướng 2 lần thì đặt nhiệt 240 độ, 12 phút nướng thì bỏ ra phun nước, quết lớp trứng mỏng.
Nướng bánh xong để nguội thì cho vào túi nilon 1-2 ngày sau bánh lên màu đậm hơn, tươm dầu ăn sẽ ngon hơn. Với loại bánh tự làm, không dùng chất bảo quản vì vậy bạn cần ăn trong vòng 1 – 2 tuần.
Bánh dẻo
Nguyên liệu làm 10 chiếc bánh dẻo 150g
Nhân bánh tùy chọn hương vị. Nhưng làm bánh dẻo cổ truyền nên làm nhân đậu xanh. Từ nhân đậu xanh có thể pha trộn thành nhiều loại nhân khác.
- Ngâm đậu xanh với nước khoảng 4 giờ cho mềm bở. Thêm chút muối rồi đổ nước ngập đậu, ninh nhừ xong cho đường xay nhuyễn. Đổ sang chảo sên với dầu ăn cho tới khi dẻo dính thì cho bột bánh dẻo, bột mì, mạch nha vào sên tiếp tới khi sờ không dính tay là được. Thêm bột trà xanh vào cho nổi vị.
Làm vỏ bánh dẻo: Dùng 1/2 kg đường cát trắng hòa với 330ml nước, 300g bột bánh dẻo, 1 ít nước hoa bưởi (không cho nhiều vì sẽ nồng), 3ml dầu ăn, nửa quả chanh vắt nước cốt.
- Hòa tan nước đường đun sôi khoảng 10 phút, để nguội thì thêm hoa bưởi, nước cốt chanh, dầu ăn.
- Đổ bột tí một vào âu trộn đều với nước. Để bột nghỉ 30 phút rồi nặn bánh (không trộn bột quá lâu vì vỏ bánh sẽ bị cứng).
- Cứ 1 phần vỏ bánh (50gr) nặn bao với 100g nhân, vê tròn kín bánh rồi lăn qua lớp bột áo hãy bỏ vào khuôn ép hình các con giống.
Bánh dẻo đạt chuẩn phải thơm hương bưởi, vỏ trắng trong mềm. Làm bánh dẻo xong cần để qua một đêm mới có màu trong đẹp mắt, thơm bùi đặc trưng.
Cách làm bánh Trung thu rau câu hoa quả
Chỉ cần 30 phút là có thể xong mẻ bánh Trung thu rau câu hoa quả tùy thích. Hoa quả cần dầm/xay nhuyễn rồi đun nước hoa quả đó với bột thạch sẽ ra màu, hương vị khác nhau.
Làm vỏ bánh thạch dứa: Thả lá dứa vào 200ml nước đun sôi lấy hương thơm. Cho 50g đường, chút muối, nước cốt dừa vào khuấy đều, đun sôi để nguội bớt (ngâm nồi nước vào chậu nước lạnh cho nhanh nguội). Cho 8g bột thạch vào khuấy đều (có thể cho chút phẩm màu thực phẩm cho bắt mắt).
Nhân bánh rau câu dứa: Dùng cà rốt thái nhỏ, luộc chín với 100ml nước rồi cho cả nước và cái xay nhuyễn. Thêm 40g đường, muối khuấy đều với nước cà rốt, đun sôi, để nguội bớt thì đổ 5g bột thạch vào khuấy đều. Nếu nhân giả trứng muối thì đổ hỗn hợp vào khuôn làm nước đá tròn tạo thạch đông hình như lòng đỏ trứng muối (hoặc khuôn nửa hình tròn rồi ghép hình trứng sau). Hoặc có thể làm nhân bánh đậu xanh, đậu đỏ…
Đổ hỗn hợp vỏ bánh vào nửa khuôn. Cho nhân bánh vào tủ lạnh 5 phút cho đông rồi bỏ ra đổ nốt phần vỏ bánh cho kín khuôn. Cho tiếp bánh vào tủ lạnh khoảng 15 phút chờ đông hẳn thì bỏ ra.
Bánh Trung thu rau câu hoa quả có nhiều vị, làm nhanh, chị em thoải mái sáng tạo để biếu tặng đều lạ, đẹp mắt.
Uyển Hương/Báo Gia đình & Xã hội
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.