Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
Canh khổ qua (mướp đắng) mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của người dân Nam Bộ, khi ăn món canh này vào dịp Tết thì mọi khổ cực, vất vả của năm cũ sẽ qua đi. Chính vì vậy mà món ăn này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình phía Nam dịp Tết đến xuân về.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
4 trái khổ qua, 300gr thịt băm, 50gr nấm mèo, 1 quả trứng vịt, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, hành lá, ngò rí, 800ml nước lọc. Gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu.
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt
Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua sau khi mua về rửa sạch với nước, cắt làm đôi và dùng muỗng để lấy phần ruột bên trong. Để giảm bớt vị đắng, hãy ngâm khổ qua với nước lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
Đối với nấm mèo bạn cần ngâm nở, rửa sạch và bỏ phần chân nấm rồi cắt nhỏ.
Lột sạch vỏ hành tím, tỏi sau đó băm nhỏ. Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn để trang trí.
Ướp nhân và nhồi khổ qua
Tiến hành trộn đều thịt với nấm mèo, trứng, hành tím, tỏi băm và các loại gia vị khác cùng 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 10-15 phút cho thấm đều gia vị.
Tiếp đến, lấy một lượng nhân vừa đủ cho từ từ vào khổ qua và ấn nhẹ nhàng để nhân thật chặt.
Nấu canh
Cho 800ml nước lọc cùng 1 thìa muối vào nồi và bắc lên bếp. Đợi đến khi nước sôi thì cho khổ qua vào và nêm thêm 1 thìa bột ngọt.
Hầm trong 40 phút, khi khổ qua chín mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò cắt nhuyễn và 1 ít tiêu. Để canh bớt đắng, bạn có thể đợi cho canh nguội trước khi thưởng thức.
Mẹo nấu canh khổ qua không đắng
Cách làm canh khổ qua nhồi thịt không quá đắng, bạn có thể lưu ý một số mẹo sau:
Cạo thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất
Khổ qua sau khi lấy ruột và cắt đôi, nên ngâm trong nước đá lạnh đến khi tan hết đá thì vớt ra. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa thật sạch khổ qua dưới vòi nước lạnh từ 3-4 lần cũng giúp giảm đi vị đắng
Trụng sơ khổ qua trước khi nấu để khổ qua không bị quá đắng
Nên chọn khổ qua thật non vì những trái khổ qua già sẽ đắng hơn
Không nên dùng đường nêm vào nước canh khổ qua vì như vậy sẽ khiến nước khổ qua đắng hơn
Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng
Cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịt
Để canh khổ qua nhồi thịt giữ được lâu và tránh tình trạng ôi thiu, sau đây sẽ là một số cách bảo quản hiệu quả:
Không nêm canh bằng nước mắm mà thay vào đó nên dùng muối ăn để tránh tình trạng canh dễ bị chua và không bảo quản được lâu
Không nên đậy nắp kín khi vừa nấu canh xong vì như thế sẽ dễ khiến canh bị chua và thiu
Lấy lượng canh vừa đủ khi dùng và tránh đổ phần canh thừa vừa dùng vào lại nồi
Nên hâm nóng lại canh 2 lần/ ngày để hạn chế tình trạng canh thiu
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 6 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 23 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.