Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản

Chủ nhật, 13:50 27/10/2024 | Ăn

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.

Canh khổ qua (mướp đắng) mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của người dân Nam Bộ, khi ăn món canh này vào dịp Tết thì mọi khổ cực, vất vả của năm cũ sẽ qua đi. Chính vì vậy mà món ăn này thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình phía Nam dịp Tết đến xuân về.

Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt

4 trái khổ qua, 300gr thịt băm, 50gr nấm mèo, 1 quả trứng vịt, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, hành lá, ngò rí, 800ml nước lọc. Gia vị: muối, bột ngọt, đường, tiêu.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm khổ qua nhồi thịt khá đơn giản. (Ảnh: B.L)

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt

Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua sau khi mua về rửa sạch với nước, cắt làm đôi và dùng muỗng để lấy phần ruột bên trong. Để giảm bớt vị đắng, hãy ngâm khổ qua với nước lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

Đối với nấm mèo bạn cần ngâm nở, rửa sạch và bỏ phần chân nấm rồi cắt nhỏ.

Lột sạch vỏ hành tím, tỏi sau đó băm nhỏ. Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn để trang trí.

Ướp nhân và nhồi khổ qua

Tiến hành trộn đều thịt với nấm mèo, trứng, hành tím, tỏi băm và các loại gia vị khác cùng 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 10-15 phút cho thấm đều gia vị.

Tiếp đến, lấy một lượng nhân vừa đủ cho từ từ vào khổ qua và ấn nhẹ nhàng để nhân thật chặt.

Nấu canh

Cho 800ml nước lọc cùng 1 thìa muối vào nồi và bắc lên bếp. Đợi đến khi nước sôi thì cho khổ qua vào và nêm thêm 1 thìa bột ngọt.

Hầm trong 40 phút, khi khổ qua chín mềm thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò cắt nhuyễn và 1 ít tiêu. Để canh bớt đắng, bạn có thể đợi cho canh nguội trước khi thưởng thức.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản - Ảnh 2.

Tô canh khổ qua đã nấu xong. (Ảnh: Đ.M.X)

Mẹo nấu canh khổ qua không đắng

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt không quá đắng, bạn có thể lưu ý một số mẹo sau:

Cạo thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất

Khổ qua sau khi lấy ruột và cắt đôi, nên ngâm trong nước đá lạnh đến khi tan hết đá thì vớt ra. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa thật sạch khổ qua dưới vòi nước lạnh từ 3-4 lần cũng giúp giảm đi vị đắng

Trụng sơ khổ qua trước khi nấu để khổ qua không bị quá đắng

Nên chọn khổ qua thật non vì những trái khổ qua già sẽ đắng hơn

Không nên dùng đường nêm vào nước canh khổ qua vì như vậy sẽ khiến nước khổ qua đắng hơn

Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng

Cách bảo quản canh khổ qua nhồi thịt

Để canh khổ qua nhồi thịt giữ được lâu và tránh tình trạng ôi thiu, sau đây sẽ là một số cách bảo quản hiệu quả:

Không nêm canh bằng nước mắm mà thay vào đó nên dùng muối ăn để tránh tình trạng canh dễ bị chua và không bảo quản được lâu

Không nên đậy nắp kín khi vừa nấu canh xong vì như thế sẽ dễ khiến canh bị chua và thiu

Lấy lượng canh vừa đủ khi dùng và tránh đổ phần canh thừa vừa dùng vào lại nồi

Nên hâm nóng lại canh 2 lần/ ngày để hạn chế tình trạng canh thiu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên xù đơn giản

Cách làm cá diêu hồng tẩm bột chiên xù đơn giản

Ăn - 51 phút trước

Cá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.

Mẹo muối dưa cải vàng giòn không cần nước chua mồi

Mẹo muối dưa cải vàng giòn không cần nước chua mồi

Ăn - 2 giờ trước

Muối dưa cải không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách muối dưa cải ngon, cho ra thành phẩm vàng bắt mắt, hương thơm hấp dẫn.

Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng cân

Nấu món canh từ nguyên liệu rất tốt cho dạ dày, hương vị ngọt, ngon lại giúp bạn không tăng cân

Ăn - 3 giờ trước

Có rất nhiều cách nấu canh củ cải, hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn cách nấu đơn giản, nhanh, không cần hầm xương mà hương vị món ăn vẫn ngọt ngon, đậm đà.

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon

Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

Củ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.

1 món ngon từ súp lơ xanh, công thức làm đơn giản mà hương vị đậm đà, thơm bùi hấp dẫn

1 món ngon từ súp lơ xanh, công thức làm đơn giản mà hương vị đậm đà, thơm bùi hấp dẫn

Ăn - 5 giờ trước

Với cách chế biến đơn giản cùng sự kết hợp nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có món ăn giòn ngọt, bùi thơm đậm đà...

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết

Một loại củ được mệnh danh là "nhân sâm" nhưng sống dưới bùn: Chuẩn bị hết mùa, phải tranh thủ ăn kẻo hết

Ăn - 5 giờ trước

Với loại củ này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Bất ngờ với loại rau có khả năng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng tiểu đường bán đầy ở chợ Việt

Bất ngờ với loại rau có khả năng kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng tiểu đường bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Loại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...

Cuối tuần làm món bánh vị chua ngọt thanh mát, ngon vô cùng

Cuối tuần làm món bánh vị chua ngọt thanh mát, ngon vô cùng

Ăn - 7 giờ trước

Món bánh làm rất đơn giản, nguyên liệu cũng rất quen thuộc. Bánh có vị ngọt nhẹ, chua thanh của sữa chua, ngon mà không ngấy.

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Gợi ý món ngon đưa cơm, thay đổi khẩu vị mỗi ngày

Ăn - 9 giờ trước

Dưới đây là gợi ý các món ngon vừa rẻ, vừa đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, chắc hẳn sẽ là 'cứu cánh' cho các bà nội trợ.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Những địa chỉ quán lòng lợn ngon ở quận Tây Hồ dưới đây rất xứng đáng thêm vào địa chỉ ẩm thực Hà Nội "must try". Tuy nhiên, có những điều chúng ta phải hết sức lưu ý khi ăn lòng lợn.

Top