Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn

Thứ ba, 07:50 02/07/2024 | Ăn

Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn, đơn giản nhưng xôi dẻo ngon không kém xôi hấp bằng xửng với các công đoạn chuẩn bị lích kích.

Ngoài các món xôi đơn giản như xôi đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, nồi cơm điện cũng giúp bạn nấu rất nhanh những món xôi cầu kỳ hơn như xôi vò, xôi bát bửu… Tuy nhiên, bạn cũng cần “bỏ túi” những bí quyết để nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon nhất.

Bước chuẩn bị

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn - Ảnh 1.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)

Để nấu xôi bằng nồi cơm điện, tất nhiên bạn cần phải có chiếc nồi cơm và các nguyên liệu cần thiết gồm nếp, muối, gấc, cốt dừa, đường nếu muốn nấu xôi gấc, hay đậu xanh, đậu phộng, dừa sợi để nấu xôi đậu…

Bạn vo nếp, đậu sạch như bình thường. Sau đó trộn muối vào nếp và cho lượng nước sôi thật ít vào nấu, canh nước cách mặt nếp khoảng nửa cm và bật chế độ nấu như nấu cơm thông thường.

Khi chế độ nấu chuyển sang hâm nóng, bạn nên mở nắp nồi xôi ra, xới nhẹ để đảm bảo nếp được trộn đều. Để xôi chín đều, sau khi nấu chín được khoảng 10 - 15 phút, bạn nên xới xôi và ấn lại nút nấu lần nữa, rồi đợi trong vòng 15 - 20 phút. Lúc này xôi chín đều, hạt ráo và mềm dẻo. Thành phẩm xôi nấu bằng nồi cơm điện của bạn đã hoàn thành.

Bạn cũng có thể chọn cách ngâm nếp trước khi nấu để xôi chín nhanh, mềm đều hơn.

Nếu ngâm nếp, bạn nên vo sạch nếp và ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Bạn lưu ý cần vo nếp trước khi ngâm để nếp sạch, không bị nát.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn - Ảnh 2.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhanh và giảm nhiều công đoạn chuẩn bị so với cách hấp xôi truyền thống. (Ảnh: BHX)

Sau khi ngâm, bạn vớt nếp ra rổ để ráo nước và trộn lượng muối vừa đủ rồi cho nếp vào nồi cơm điện với lượng nước thật ít và bật chế độ nấu cơm bình thường.

Khi chế độ nấu chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra, đảo sơ rồi đậy nắp lại. Bạn có thể dùng một khăn ướt vắt khô nước rồi đậy lên nắp nồi, cách này xôi sẽ chín đều bằng hơi.

Món xôi nấu bằng nồi cơm điện của bạn đã hoàn thành thật nhanh trong khoảng 40 phút.

Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị nếp và đậu phộng (lạc), tương đương khoảng nửa ký nếp và 150gram đậu phộng cùng nửa chén cốt dừa, dừa bào sợi, lá dứa.

Đậu phộng rửa sạch, ngâm với nước và ít muối qua đêm để đậu được mềm và trắng hơn.

Nếp cũng vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn - Ảnh 3.

Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện nhanh, đơn giản. (Ảnh: Cooky)

Đậu phộng đã ngâm xả lại nước rồi đem luộc khoảng 15-20 phút, vớt đậu ra, rửa sơ lại với nước lạnh và để ráo nước.

Nếp vớt ra để ráo, trộn lượng muối vừa đủ cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn.

Lá dứa rửa sạch.

Trộn nếp và đậu phộng với nhau, lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện và cho nếp cùng đậu phộng vào để nấu xôi đậu phộng như nấu cơm. Vì nếp đã ngâm qua đêm, đậu được luộc sẵn và có sử dụng cốt dừa nên bạn đổ thật ít nước.

Sau khi nồi bật sang chế độ warm khoảng 10 phút, bạn mở nắp, rưới cốt dừa lên mặt xôi và trộn đều rồi đậy nắp, bật lại chế độ nấu trong 15 phút nữa là xong.

Cho xôi ra dĩa, thêm ít dừa bào sợi và ăn kèm với muối mè.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Bạn chuẩn bị nếp, 1 trái gấc nhỏ, đường, nước cốt dừa, lá dứa, dừa bào sợi.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn - Ảnh 4.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh, đơn giản không khác gì nấu cơm. (Ảnh:TL)

Nếp cũng vo sạch rồi ngâm qua đêm, hoặc ngâm ít nhất 3-4 tiếng đồng hồ, vớt ra để ráo, trộn ít muối.

Dùng muỗng nạo ruột gấc cho vào tô rồi bỏ vào 1 muỗng canh rượu trắng và  bóp, trộn gấc nhẹ nhàng với nếp, thịt gấc ra hết và bám đều vào hạt nếp.

Lót lá dứa dưới đáy nồi cơm điện, cho nếp đã trộn gấc vào, đổ lượng nước phù hợp rồi bật nút nấu.

Cốt dừa bạn trộn thêm đường vừa với khẩu vị gia đình, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi và rưới cốt dừa có đường lên mặt xôi, đảo đều và bật chế độ nấu lại trong 10-15 phút nữa.

Múc xôi ra dĩa, thêm dừa sợi và muối mè rồi thưởng thức.

Để nấu xôi ngon, bí quyết bạn lưu ý đầu tiên là chọn nếp ngon. Để tránh xôi bị khét hay nhão, bạn nên mở nắp mỗi 15 phút/lần và lau khô phần nước đọng trên nắp nồi, giúp xôi được chín đều và tránh cho xôi bị nhão hay khét.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện dẻo thơm nhanh gọn - Ảnh 5.

Để nấu xôi ngon, phải chọn nếp chất lượng. (Ảnh: TL)

Nên cho lượng nếp vừa phải theo kích thước nồi. Không nên nấu quá nhiều nếp, lượng nếp nên chiếm khoảng 1/3 nồi, để xôi chín đều, không khô sống hay bị nhão. Nếu xôi bị nhão, bạn có thể xếp bánh mì lên trên bề mặt xôi, bánh mì sẽ hút nước ở xôi ra.

Đối với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, bạn nên cho vào một chút mỡ gà (hoặc dầu ăn) và trộn đều, hạt xôi sẽ bóng, thơm đẹp mắt hơn. Còn nấu xôi ngọt, khi xôi chín, bạn rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi và xới đều, xôi sẽ thơm, béo ngon hơn.

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’

GĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.

Cá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhấtCá nục ai cũng ăn, nhưng 2 loại cá nục này đem kho, đem hấp mới ngon nhất

GĐXH - Cá nục là giống cá phổ biển ở Việt Nam, được người Việt yêu thích vì giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ngon, trong đó phổ biến nhất là kho, sốt, rán và hấp. Cá nục có nhiều loại nhưng có 2 loại cá nục đem kho và hấp được cho là ngon nhất.

Lý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơnLý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơn

GĐXH - Ngày 10/5/2024, một trận bão từ cực lớn đã xảy ra trên Trái Đất, được các nhà khoa học đánh giá là “mạnh nhất trong vòng 20 năm qua”. Trận bão từ này có cấp độ 5 (G5) cấp độ mạnh nhất trong thang bão từ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùngThịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng

GĐXH - Nếu quá ngán với thịt ba chỉ luộc, rang rồi lại kho, xem ngay cách làm thịt ba chi rim riềng sả của mẹ đảm Lee Hoa, đảm bảo cơm nấu bao nhiêu cũng không đủ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

"Tại sao cà chua ngày nay 'cứng' và có thể bảo quản vài tuần mà không hỏng?": Đây là câu trả lời cho bạn

Ăn - 1 giờ trước

Nhiều người khi mua và ăn cà chua cho rằng nó có trạng thái "cứng" hơn trước, khi bảo quản có thể để vài tuần mà không bị hỏng. Vậy thực tế là thế nào?!

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn thơm

Ăn - 3 giờ trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

GĐXH - Kiên trì uống khoảng 600 ml trước mỗi bữa ăn kết hợp ăn nhạt, ăn khẩu phần nhỏ, Mei giảm thành công 20 kg.

Cách làm vịt nấu chao ngon

Cách làm vịt nấu chao ngon

Ăn - 7 giờ trước

Đổi vị bữa ăn bằng món vịt nấu chao sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Tuy nhiên, món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa

Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Quất hồng bì đang vào mùa, bạn có thể tận dụng loại quả này để trị ho hiệu quả bằng cách chế biến đồ uống dưới đây.

Ấn tượng với món tôm pha lê đẹp mắt

Ấn tượng với món tôm pha lê đẹp mắt

Ăn - 1 ngày trước

Món tôm pha lê mát lạnh, trong veo nhìn thật thích mắt. Cắn một miếng thấy mềm mềm béo béo quyện cùng vị tươi giòn của rau củ, tôm ngọt thịt khá độc đáo, lạ miệng.

Công thức thịt bò nhồi khoai lang nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy

Công thức thịt bò nhồi khoai lang nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để thực hiện món ăn này, bạn nên chọn những củ khoai lang có kích thước tương tự nhau để có thể chín đều cùng lúc.

Dùng loại lá này kết hợp cùng 1 nguyên liệu rồi đun sôi: Thức uống uống ngăn chặn lão hóa, duy trì sự trẻ trung và đẹp da

Dùng loại lá này kết hợp cùng 1 nguyên liệu rồi đun sôi: Thức uống uống ngăn chặn lão hóa, duy trì sự trẻ trung và đẹp da

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất đơn giản và thiết thực, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa hè. Nó không chỉ giúp chúng ta loại bỏ ẩm ướt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chống lão hóa và giúp đẹp da.

Quất hồng bì đang vào mùa đừng chỉ ăn trực tiếp, bạn hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán này

Quất hồng bì đang vào mùa đừng chỉ ăn trực tiếp, bạn hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quất hồng bì hiện đang vào mùa quả chín, bạn đừng chỉ ăn trực tiếp mà hãy dùng chế biến 4 món ngon bổ dưỡng, ăn hoài không ngán dưới đây.

Mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như nhà hàng, quán nhậu

Mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như nhà hàng, quán nhậu

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù ngan luộc không phải là món khó làm, không phải ai cũng biết các mẹo luộc thịt ngan mềm, thơm ngon như ngoài hàng.

Top