Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dày lợn nhồi - 2 món ăn ngon này làm theo cách sau rất thơm ngon, dễ làm mà bày rất sang
GĐXH - Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dầy nhồi là hai món ăn thơm phức, thanh mát, chấm với sốt chấm chua cay mặn ngọt vô cùng ngon miệng và thú vị cho bữa cơm ngày hè.
1. Món ăn ngon: chân giò rút xương nhồi thịt
Các bạn có thể tham khảo cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây để vào ngày hè nóng bức, trên bữa cơm gia đình luôn cần có những món ăn thanh mát, hấp dẫn nhé, đảm bảo món ăn ngon này sẽ khiến cả nhà thích thú.
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 2. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-6n-1716031614-650-width780height1170-1717089271509-17170892719421305365928.jpg)
Chị Thanh Huệ
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 1 cái.
- Mộc nhĩ khô 30 gr (nấm mèo).
- Nấm hương khô 20 gr.
- Hành tím 2 củ.
- Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, rượu trắng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp chân giò
- Chân giò sau khi mua về bạn dùng hỗn hợp rượu và nước chà xát sơ qua toàn bộ phần chân giò để khử mùi hôi. Sau đó, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp đến, dùng dao tách riêng phần da và phần thịt rồi đem phần thịt cắt nhỏ. Phần da ngâm tiếp vào nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa thật sạch và để ráo nước.
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 3. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/ai-dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-n-1716032895-721-width780height589-1717089304001-1717089304262826290987.jpg)
- Ướp chân giò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, dùng tay xoa đều và để khoảng 10 phút cho chân giò thấm gia vị.
- Mộc nhĩ, nấm hương khô mua về đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó rửa lại nước, để ráo và đem thái mộc nhĩ thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Với nấm hương thì bạn cắt đôi hoặc cắt làm ba.
- Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Sau đó trộn đều vào nguyên liệu thịt chân giò.
Bước 2: Nhồi chân giò
![Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dày nhồi - 2 món ăn ngon này làm theo cách sau rất thơm ngon, dễ làm mà bày rất sang - Ảnh 3. Chân giò rút xương nhồi thịt và dạ dày nhồi - 2 món ăn ngon này làm theo cách sau rất thơm ngon, dễ làm mà bày rất sang - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2024/6/17/dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-46n-1716032894-636-width780height570-1718608669025-17186086701501475139851.jpg)
- Sau khi phần nhân đã ướp xong, cho tất cả vào trong chân giò rồi dùng dây lạt khâu kín lại toàn bộ phần miệng.
Bước 3: Luộc chân giò
Dùng nồi chiên hơi nước để hấp chân giò thay vì mình luộc. Khi hấp chân giò sẽ ngọt giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Nếu không có nồi chiên hơi nước, bạn sử dụng nồi hấp bình thường.
- Sau khi chân giò chín, bạn đợi chân giò nguội hoàn toàn thì vớt ra, đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 - 8 giờ.
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 4. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/-dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-86n-1716032893-956-width780height674-1718608670921-1718608671137316620915.jpg)
Thành phẩm
- Món chân giò rút xương nhồi thịt sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, thái chân giò nhồi thịt ra thành các miếng vừa ăn rồi chấm với muối tiêu vắt chanh, ớt.
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 5. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-5n-1-1716032893-181-width780height565-1718608671616-1718608671752583014392.jpg)
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 6. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/-dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-01n-1716032893-321-width780height632-1718608672396-1718608672518348158653.jpg)
Bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai giòn giòn của phần da bì chân giò và độ mềm của thịt hoà quyện lại với nhau tạo nên hương vị cực đậm đà và chuẩn vị.
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 7. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 7.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-06n-1716032894-422-width780height606-1718608673060-17186086732591191480072.jpg)
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 8. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 8.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/ai-dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-5n-1716032894-5-width780height780-1718608673861-17186086740781541836250.jpg)
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 9. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 9.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-72n-1716032894-689-width780height780-1718608674628-17186086747912060570179.jpg)
![Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 10. Gái đảm Sài Gòn mách cách làm chân giò rút xương nhồi thịt luộc thơm ngon, thanh mát cho ngày hè - Ảnh 10.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/17/-dam-sai-gon-mach-cach-lam-chan-gio-rut-xuong-nhoi-thit-luoc-thom-ngon-thanh-mat-cho-ngay-he-844n-1716032895-286-width780height578-1718608675288-171860867548662080911.jpg)
Chúc các bạn thành công!
2. Món ăn ngon: dạ dày lợn nhồi lá mắc mật hấp
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày lợn, lá mắc mật.
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt tiêu, ớt.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Chọn một cái dạ dày tươi, dày, không chọn cái mỏng. Đem lộn trái rửa qua cho đỡ bọt nhớt.
Đun một nồi nước sôi, cho dạ dày vào chần khoảng 40 giây tính từ lúc thả dạ dày vào và nước sôi trở lại.
Vớt ra tuốt bỏ phần màng trắng ở ống dẫn và các phần vàng vàng xung quanh. Khi chần rồi các chất nhầy còn lại cũng bị loại bỏ rất dễ dàng.
Xát sạch dạ dày bằng muối hạt khoảng 1 phút. Lưu ý, đừng xát lâu sẽ làm dạ dày ngấm mặn và dễ bị dai. Các bạn có thể tẩy sạch mùi của dạ dày bằng chanh, dấm hoặc mẻ.
Bước 2: Ướp
Sau khi làm sạch dạ dày xong, đem ướp. Gia vị ướp dạ dày gồm bột canh, nước mắm, hạt tiêu, lá lắc mật thái nhỏ, mỗi thứ vừa đủ, cùng 1 quả ớt.
Lưu ý nên ướp nhạt vì dạ dày dễ ngấm mặn. Hơn nữa dạ dày nhạt một chút để lát sau còn chấm sẽ ngon hơn. Ngoài ra, để lại vài lá nguyên trang trí cho đẹp.
Lộn trái và lộn phải dạ dày để trộn gia vị cho thấm, nhét thêm ít lá vào trong dạ dày.
Cho dạ dày vào trong một bát, thêm 1/3 bát ăn cơm nước thôi vì khi đun dạ dày sẽ tiết ra nước. Cho bát vào nồi hấp, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu chừng 30 phút hoặc đến khi thấy xiên đũa qua được là chín.
Đem dạ dày ra thái miếng vừa ăn.
Khi ăn chấm với nước mắm pha hạt tiêu, ớt cực ngon.
Dạ dày hấp giòn giòn, tươi ngon, thanh mát, thoang thoảng mùi má mắc mật thơm nức mũi chắc chắn ai thấy cũng phải thèm chảy nước miếng.
![Gợi ý cách làm 5 món ngon ăn "cuốn lưỡi", dễ nấu cho cuối tuần - Ảnh 6. Gợi ý cách làm 5 món ngon ăn "cuốn lưỡi", dễ nấu cho cuối tuần - Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/30/-voi-la-nay-roi-hap-duoc-mon-ngon-het-nuoc-cham-347612633241621053067099662888930110922240052n-1690078495-650-width780height1040-1717089076001-17170890761131116615695.jpg)
Chúc các bạn thành công!
![Lý do những người này phải lên ngay thực đơn ăn uống phòng nguy hiểm khi năm 2024-2025 sẽ xuất hiện những trận bão từ mạnh hơn](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/11/bao-tu-1-17180920387061199949234-0-0-176-282-crop-17180920438961290608005.jpg)
![Lão nông bật mí cách bảo quản dưa hấu không cần bỏ tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, để được ít nhất 2 ngày](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270678488-17192706787231580833564.jpeg)
Lão nông bật mí cách bảo quản dưa hấu không cần bỏ tủ lạnh mà vẫn tươi ngon, để được ít nhất 2 ngày
Ăn - 2 giờ trướcVới phương pháp này, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.
![15 mâm cơm gia đình ngon, bổ, rẻ cho chị em thỏa thích đãi chồng con ngày hè](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/26/mam-com-gia-dinh-12-1719375059682693518118-93-0-1373-2048-crop-171937688028512477705.jpg)
15 mâm cơm gia đình ngon, bổ, rẻ cho chị em thỏa thích đãi chồng con ngày hè
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Dưới đây là gợi ý những mâm cơm gia đình vừa thơm ngon vừa giàu chất dinh dưỡng cho người thân yêu sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.
![Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270605172-1719270605411349167782.jpg)
Khi rán mỡ heo, cho muối vào là sai: Chỉ cần mẹo này mỡ heo sẽ có màu trắng, thơm và để cả năm không bị hỏng
Ăn - 6 giờ trướcHôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách rán mỡ heo đảm bảo có màu trắng, thơm, để được cả năm.
![3 điều quan trọng giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/26/giamcan3-1719371799956363944280-0-0-411-658-crop-1719371804322105873468.jpg)
3 điều quan trọng giúp việc giảm cân trở nên dễ dàng
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcGĐXH - Bỏ theo dõi các trang review đồ ăn, hạn chế đồ uống có đường… giúp bạn bớt sa ngã vào các món kém lành mạnh, có thêm động lực giảm mỡ, tăng cơ.
![Cách làm gỏi tai heo ngó sen cực ngon tại nhà](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270526146-1719270526391957796998-0-67-277-510-crop-17192705342201389737160.jpg)
Cách làm gỏi tai heo ngó sen cực ngon tại nhà
Ăn - 9 giờ trướcGỏi tai heo ngó sen là món ngon với sự kết hợp của ngó sen giòn ngọt với tai heo dai sần sật, cách làm món này cũng rất đơn giản.
![Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270462969-17192704631571159271789-0-77-268-505-crop-1719270479770145834997.jpg)
Cách chế biến món canh bầu nấu tôm ngon mát ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcNgày hè oi bức, ngoài các món ăn mặn thì món canh bầu nấu hến, canh bầu nấu thịt bằm, canh bầu nấu tôm... là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.
![Cách làm gỏi tôm thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm hấp dẫn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270392017-17192703921681443176970.jpg)
Cách làm gỏi tôm thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcVới sự kết hợp giữa vị ngọt của tôm, vị chua của xoài hoặc chanh, vị cay của ớt và các loại rau thơm, gỏi tôm mang đến hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
![4 loại quả mùa hè gây tăng cân nhanh hơn ăn cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/25/beobung-17192865407331949320182-0-45-373-642-crop-1719286550123901244812.png)
4 loại quả mùa hè gây tăng cân nhanh hơn ăn cơm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Xoài chín, sầu riêng, mít, hồng xiêm là những loại quả chứa lượng đường và calo lớn, ăn quá nhiều dễ gây tăng cân, tăng tích mỡ bụng.
![Cách làm sữa bắp ngon thơm ngon đơn giản](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/avatar1719270333254-17192703340421295024525-0-67-272-503-crop-17192704357411633851304.jpg)
Cách làm sữa bắp ngon thơm ngon đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcSữa bắp (ngô) không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe người dùng, bạn có thể thưởng thức món đồ uống này với cách làm đơn giản sau
![Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/24/ba-chi-rieng-2-1719193822409475276280-749-0-1709-1536-crop-17191938626081506945724.jpg)
Thịt ba chỉ làm gì ngon đặc sắc? Cách làm món thịt ba chỉ kiểu mới cực đơn giản mà lại đưa cơm vô cùng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu quá ngán với thịt ba chỉ luộc, rang rồi lại kho, xem ngay cách làm thịt ba chi rim riềng sả của mẹ đảm Lee Hoa, đảm bảo cơm nấu bao nhiêu cũng không đủ.
![Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/6/22/rau-mong-toi-xao-trung-2-17190465775321927619389-0-17-486-795-crop-1719046699125111383569.jpg)
Tuần ăn 3 - 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn
ĂnGĐXH – Món rau này ngày hè là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon giải nhiệt. Một tuần bạn ăn 3- 5 lần còn giúp làm sạch ruột tự nhiên vừa có vòng eo thon gọn.