Cách làm 4 món nướng ngon - cá nướng, sườn nướng, thịt xiên nướng, gà nướng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện vừa ngon
GĐXH - Đây là 4 món nướng ngon hàng "quốc dân" nên đương nhiên món nào cũng cuốn. Nhất là làm chúng bằng nồi chiên không dầu vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn riêng của từng món.
1. Món nướng ngon: Thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu
Để có được món nướng ngon, về phần chọn thịt:
Nên chọn thịt vai giòn có chút mỡ (hay còn gọi là nạc dăm). Thịt chỗ này giòn, mềm và có thêm chút mỡ sẽ ngậy hơn. Nếu bạn nào thích mỡ hơn thì chọn thịt ba chỉ cũng được.
Thịt mua về rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Không nên thái dày quá vì như thế sẽ khi ướp khó ngấm và lúc nướng có khi bên ngoài xém mà bên trong lại mềm quá. Cũng không nên thái quá mỏng.
Về phần gia vị
(Phần gia vị này ướp cho 500g thịt)
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 củ sả cho vào cối giã nát, việc giã gia vị sẽ thơm hơn. Sau đó thêm thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa to syrup thốt nốt (không có syrup thay bằng mật ong hoặc mật mía), 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu mè (hầu mè hàn quốc càng thơm) hoặc dầu olive/dầu ăn tuỳ ý, 2 thìa canh vừng trắng vào cối trộn đều lên.
Ướp
Đeo găng tay trộn tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên với thịt đã thái. Khâu này bạn nên trộn thật kỹ... Thịt ướp đựng trong hộp sạch rồi bỏ tủ lạnh 5-6h hoặc qua đêm. Ai không thích ướp qua đêm có thể ướp 1-2h rồi nướng cũng được.
Sau khi ướp bạn xiên thịt vào que, đừng dồn quá chặt. Phần nước ướp thịt còn lại giữ lại nhé.(Lưu ý là khi xiên thịt xong, gạt hết vỏ sả gừng tỏi đi vì nướng rất dễ cháy).
Nướng thịt
Nướng bằng nồi chiên không dầu ở 175 độ 15 phút (Tùy công suất mỗi nồi để điều chỉnh thời gian cho phù hợp).
Sau đó phết hỗn hợp nước ướp thịt lúc nãy còn dư nướng thêm 2-3 phút nữa cho màu thịt đẹp hơn. (Có thể thay bằng chút mật ong hoặc mật mía)
Pha nước chấm
- Cho nước lọc + mắm + đường vào nồi. Thêm vài lát dứa, đun lửa nhỏ 10 phút. - Sau đó lọc lấy nước bỏ dứa đi. Có thể cho chút tương ớt vào khuấy đều cho nước mắm có màu đẹp. Thêm chanh, tiêu, tỏi băm, ớt băm vào. Nêm nếm vừa miệng.
Làm nộm dưa chuột ăn kèm
- Dưa chuột cắt đôi, khoét bỏ ruột. Dùng dao thái miếng. Tương tự cà rốt thái lát cắt miếng vừa ăn
- Cho dưa chuột, cà rốt vào bát, thêm đường, muối, chanh, chút tương ớt + tỏi đập dập, xóc trộn đều để 1h trong tủ lạnh.
2. Món nướng ngon: Gà nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
- Đun 1 nồi nước cho chút bột nghệ vào. Cho con gà đã được làm sạch vào chần 1-2 phút. Chọn gà ri 1 lứa con tầm 1.6kg.
- Lót giấy bạc xếp hành tây thái lát + sả + lá chanh.
- Đặt gà lên trên, rắc thêm tiêu hạt, vài lát gừng, củ sả đập dập. Nhét cả sả + gừng + lá chanh vào bụng gà cho thơm.
- Gấp giấy bạc lại, bọc kín con gà.
- Làm nóng nồi chiên không dầu chế độ gà quay (tắt kí hiệu quay đi): 220 độ C trong 5 phút. Ủ gà 220 độ 50-60 phút. Ủ gà trong nồi thêm 15 - 20 phút rồi mới lấy ra.
3. Sườn nướng BBQ bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 1 kg sườn.
- Hành khô, tỏi, sả.
- Nước sốt ướp sườn: 1 thìa đường + 1 thìa sữa đặc + hạt tiêu + 2 thìa dầu hào + 1 thìa xì dầu + muối canh + 1 thìa dầu ăn.
Cách làm:
- Sườn sau khi mua về khử mùi bằng muối pha loãng rửa sạch.
- Lách bỏ hết phần màng ở mặt trong miếng sườn. Màng này để lại sẽ khiến dai sườn không ngấm mềm ngon được.
Sốt ướp sườn gồm:
- 2 củ hành + 1 củ tỏi + 2 củ sả xay lọc lấy nước cốt.
- Pha nước sốt ướp: Hòa 1 thìa đường + 1 thìa sữa đặc + hạt tiêu + 2 thìa dầu hào + 1 thìa xì dầu + muối canh + 1 thìa dầu ăn + nước cốt hành tỏi, sả với nhau. Lưu ý: Nếu thích màu đẹp hơn có thể dùng thêm ớt bột + tương ớt, còn nếu có con nhỏ thì bỏ qua.
- Phết sốt ướp phủ hết sườn mát xa đều.
- Bọc hết sốt và sườn vào giấy bạc ướp ngăn mát 1-2h cho sườn ngấm ngon (có thể ướp lâu hơn).
- Bọc giấy bạc nướng 200 độ 15 phút cho chín bên trong mềm mà không bị cháy.
- Bỏ sườn ra, ngửa mặt dưới lên trên nướng trước, nướng 160-165 độ 15 phút.
- Trong quá trình nướng mở nồi để phết sốt ướp lên bề mặt.
- Sau đó ngửa mặt cong đẹp của sườn lên, quét sốt ướp nướng 160 độ 10 phút nữa, trong quá trình nướng quét sốt ướp liên tục cho mềm thơm mà không cháy.
Trong quá trình nướng quan sát vì sốt có đồ ngọt nên nướng nhiệt cao dễ cháy và khô.
Đảm bảo thịt mềm mọng, không khô cứng. Lưu ý, mỗi lò nướng khác nhau sẽ có công suất khác nhau vì thế bạn cần căn chỉnh nhiệt theo lò của nhà mình sao cho hợp lý.
4. Cá lóc nướng bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị: 1 giờ
Chế biến: 40 phút
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm Cá lóc nướng bằng nồi chiên không dầu (Cho 4 người)
Cá lóc 1 con Sả 20 gr Riềng 20 gr Gừng 20 gr Nghệ 20 gr Hạt nêm 1 muỗng cà phê Mẻ 1 muỗng canh Mắm tôm 1 muỗng canhCách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
- Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
- Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
- Bạn nên chọn mua cá lóc đồng, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
- Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ, nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện: Nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, tô,....
Cách chế biến Cá lóc nướng bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế cá lóc
Cá lóc mua về bạn có thể nhờ người bán làm sẵn, nếu không bạn có thể tự làm sạch theo trình tự như sau: Bạn dùng dao đánh sạch vảy cá, mổ bụng lấy hết phần nội tạng bên trong và lưu ý phải loại bỏ cả lớp màng trắng đục bên trong bụng cá, kể cả những sợi gân trắng 2 bên sườn cá vì chúng là nguyên nhân tạo nên mùi tanh của cá.
Rửa sạch lại với nước muối loãng và xả nước sạch 1 - 2 lần. Khi cá ráo nước, bạn dùng dao khứa những đường chéo trên lưng giúp gia vị thấm đều vào cá hơn.
Xay hỗn hợp ướp cá
Bạn cắt nhỏ riềng, gừng, sả rồi cho tất cả vào máy và xay nhuyễn.
Ướp và nướng cá
Bạn cho cá lóc vào tô lớn cùng phần gia vị đã được xay và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh mẻ dùng đũa trộn đều và ướp từ 40 phút đến 1 giờ để cá thấm gia vị.
Bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho cá vào nướng trong 35 phút ở nhiệt độ 200 độ.
Mách bạn: Bạn có thể gói cá bằng giấy bạc rồi nướng vẫn được nhé!
Xem thêm: 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà
Thành phẩm
Cá lóc nướng thơm lừng, không bị khét bề mặt, bên trong lại chín đều và rất ngọt, ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt thì hương vị lại càng đậm đà hơn nữa đó!
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.