Đặc sản bún thịt nướng dân dã mà ngon tuyệt vời, cách làm đơn giản, ăn thay thế cả bữa cơm
GĐXH - Bún thịt nướng là món ăn đặc sản được yêu thích và phổ biến ở cả ba miền đất nước. Món ăn này sẽ giúp cả nhà bạn "đổi gió" cực hấp dẫn vào mùa hè.
Bún thịt nướng - món ăn dân dã tuyệt vời
Bún thịt nướng được xếp vào danh sách các món ăn "sợi" của người Việt, được các thực khách từ Nam chí Bắc, thậm chí các nhà hàng Việt ở nước ngoài ưa chuộng quanh năm. Nguyên liệu để làm bún thịt nướng khá phong phú bao gồm rau sống, giá, dưa leo, nước mắm chua ngọt, bún và một thành phần quan trọng nhất không thể thiếu, đó chính là thịt nướng. Tất cả các nguyên liệu này tạo nên món ngon bún thịt nướng có đầy đủ đạm, vitamin và calo nên rất tốt cho sức khỏe. Do đó nó hiển nhiên thay thế được một bữa ăn chính trong ngày.
Ở miền Nam Việt Nam, cái tên "bún thịt nướng" được biết đến rộng rãi. Nhưng ở miền Bắc, người ta lại dùng "bún chả" để chỉ món ăn ngon miệng này. Đồng thời, theo mỗi vùng miền món ăn này lại có sự khác biệt nhất định và nét riêng này được thể hiện ở cách thái thịt cũng như hình dáng miếng thịt.
Theo cách lựa thịt truyền thống, thịt vai là loại thịt hoàn hảo nhất để chế biến món bún thịt nướng này bởi thớ thịt săn chắc cùng với hàm lượng chất béo lý tưởng cho việc nướng trên than hồng. Trước khi nướng, thịt heo phải được giữ nguyên miếng và tẩm ướp kỹ.
Quá trình ướp thịt đóng vai trò hết sức quan trọng và là nhân tố quyết định làm nên hương vị chủ đạo và đặc trưng riêng của món ăn. Gia vị tẩm ướp không nên quá đậm vì món ăn còn được cho thêm nước mắm trước khi phục vụ thực khách, đồng thời cũng không nên quá nhạt để giữ được vị đậm đà của thịt. Thành phần bí mật cho món ăn này là dầu thực vật, tuy nhiên, liều lượng dầu thực vật được người chế biến linh hoạt cho nhiều hay ít để phù hợp với độ tươi ngon của thịt heo. Nếu hỗn hợp gia vị và thịt ướp bị khô, một hoặc hai muỗng cà phê dầu thực vật sẽ giúp thịt mềm và kết dính lại thành một khối. Ở một số nơi, sả được thêm vào khi ướp để tạo nên hương vị thơm nồng cho món ăn.
Nước sốt ăn kèm bún thịt nướng bao gồm nước mắm, hạt tiêu, muối, đường, hành tím băm và tỏi.
Thịt sau khi được ướp kỹ sẽ được xiên vào que tre hay vỉ nướng để đem đi nướng chín và cũng như các loại đồ nướng khác, thịt cũng sẽ được nướng trực tiếp trên than hồng. Một số nhà hàng còn bọc thịt với lá chuối để giữ được độ đậm đà và tăng hương vị cho thịt. Khi nướng thịt người ta phải lưu ý làm sao cho miếng thịt được nướng vừa tới, mềm mại, có màu nâu đẹp mắt, đồng thời có được lượng mỡ vừa phải được làm nóng chảy phủ lên miếng thịt để giữ nguyên độ ẩm. Muốn có được điều này, người nướng phải luôn để mắt và điều chỉnh nhiệt độ của than kịp thời sao cho than không nóng quá hoặc đủ lượng nhiệt cần thiết nếu không thịt sẽ bị cháy xém mà bên trong vẫn chưa chín tới.
Thông thường, bún thịt nướng sẽ được phục vụ với một số loại rau ăn kèm như rau sống tươi, giá đỗ, rau diếp, húng quế, bạc hà kèm và nước mắm. Người ta thường bày biện bún thịt trong một bát với một lớp bún, một lớp rau sống tươi, trên cùng là thịt nướng được rắc thêm một ít đậu phộng rang và hành lá. Cuối cùng, nước mắm sẽ được rưới lên trước khi được đem ra phục vụ thực khách.
Bún thịt nướngquả thật là đặc sản ẩm thực tuyệt vời của người Việt từ Bắc chí Nam mà đã một lần nếm qua bạn sẽ không thể nào khướt từ cơ hội được thưởng thức nó thêm lần nữa.
Cách làm đặc sản bún thịt nướng
Mùa hè thời tiết oi nóng nên thỉnh thoảng thay vì nấu cơm, bạn có thể làm món bún thịt nướng để đổi gió cho cả nhà. Nếu chưa biết cách làm bún thịt nướng thế nào cho ngon, hãy tham khảo công thức của chị Hảo Lê (Bình Dương) dưới đây nhé:
Nguyên liệu làm bún thịt nướng
- 1kg thịt nạc vai (hoặc nạc dăm cũng rất ngon mềm).
- Gia vị ướp thịt: - 1/2 chén nhỏ sả - 1/2 chén hành tỏi băm - 4 thìa nước mắm - 1 thìa dầu hào - 1 thìa mật ong - 2 thìa nước tương - 1 thìa dầu điều - 1 thìa dầu mè - 1 thìa mè trắng - 1/2 thìa tiêu đen - 1/2 thìa ngũ vị hương.
Cách làm bún thịt nướng
Bước 1: Sơ chế
Thịt rửa sạch sau đó thái thành các miếng mỏng vừa phải để nướng.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt sau khi thái xong, ướp với: - 1/2 chén nhỏ sả - 1/2 chén hành tỏi băm - 4 thìa nước mắm - 1 thìa dầu hào - 1 thìa mật ong - 2 thìa nước tương - 1 thìa dầu điều - 1 thìa dầu mè - 1 thìa mè trắng - 1/2 thìa tiêu đen - 1/2 thìa ngũ vị hương.
Bước 3: Nướng thịt
Hết thời gian ướp, xiên thịt vào các xiên tre.
Cho các xiên thịt vào khay nướng của nồi chiên hơi nước, nướng trong thời gian 20 phút, nhiệt 180 độ C. Sau đó bấm thêm 5 phút ở 200 độ C để thịt đạt độ ngon, có màu đẹp.
Thịt nướng xiên chín, chuẩn bị thưởng thức.
Xếp bún ra bát, sau đó thịt xiên lên, rau thơm, chan nước mắm pha chua ngọt, rắc ít lạc rang, trộn đều. Đảm bảo món bún thịt nướng sẽ làm cả nhà mê mẩn.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 14 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 18 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.