Món ăn là bí quyết sống thọ và ngừa ung thư của người Nhật bán đầy chợ Việt
GĐXH - Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa journal Public Health Nutrition cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy ăn cá nhỏ - cả xương, có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ.
Lý do người Nhật thường xuyên ăn cá nhỏ
Người Nhật có thói quen ăn các loại cá nhỏ như cá trích nhỏ, cá trứng, cá hồi nhỏ và cá mòi nhỏ. Điều quan trọng là họ thường ăn cá nhỏ nguyên con - cả đầu, xương và nội tạng, vốn rất giàu vi chất dinh dưỡng, như canxi và vitamin A.
Nghiên cứu của Trường Y, Đại học Nagoya (Nhật Bản) đã làm rõ mối liên quan giữa việc ăn cá nhỏ và nguy cơ tử vong ở người Nhật. Ăn cá nhỏ - cả xương, có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ
Thử nghiệm bao gồm 80.802 người tham gia từ 35 đến 69 tuổi trên toàn nước Nhật. Tần suất ăn cá nhỏ của người tham gia được đánh giá bằng bảng câu hỏi.
Kết quả cho thấy, ăn cá nhỏ 1 - 3 lần một tháng đã giảm 32% nguy cơ tử vong sớm và 28% tử vong do ung thư. Ăn 1 - 2 lần một tuần, đã giảm 28% nguy cơ tử vong sớm và 29% tử vong do ung thư. Đặc biệt, ăn 3 lần một tuần trở lên là tốt nhất để sống thọ - giảm 31% nguy cơ tử vong sớm và giảm đến 36% tử vong do ung thư, theo EurokAlert.
Phát hiện này bổ sung bằng chứng cho thấy lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn bao gồm cá nhỏ.
Gợi ý một số món ngon từ cá nhỏ
Như đã đề cập ở trên, cá nhỏ gồm các loại cá trích nhỏ, cá trứng, cá hồi nhỏ và cá mòi nhỏ… Trong các loại cá này, cá trích là loại cá rất phổ biến bán ngoài chợ Việt. Món ngon từ cá trích có nhiều như gỏi cá trích, cá trích nướng, cá trích kho thịt ba chỉ, cá trích kho dứa (thơm), cá trích chiên giòn, cá trích sốt cà chua, chả giò cá trích, cá trích chiên nước mắm.
Trong bài viết này, chúng tôi gợi ý cách làm món cá trích kho dứa - món ăn kết hợp giữa cá trích bổ dưỡng và dứa thơm có tác dụng giải nhiệt vừa ngon vừa phù hợp để ăn những ngày hè nắng nóng.
Món ngon từ cá nhỏ: Cá trích kho dứa (thơm)
Nguyên liệu làm cá trích kho dứa
Cá trích 7 con Dứa 150 gr(thơm) Tỏi 1 tép Ớt hiểm xanh 1 trái Bột ớt 2 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Giấm ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua cá trích tươi ngon
Để chọn được cá trích ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá. Bạn hãy chọn cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì con cá này đã bị ươn.
Thêm vào đó, bạn cũng nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt là nên lựa chọn cá trích trâm, bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều, săn chắc và ngon ngọt hơn.
Bạn nên chọn mua cá trích tại các siêu thị, chợ hải sản, cửa hàng thực phẩm uy tín, rõ nguồn gốc.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
Nên chọn những quả có màu vàng bắt mắt, không nên mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư.
Nên chọn mua những quả có độ mềm vừa phải hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mắt lớn, cầm lên thấy nặng tay, có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng là dứa vừa chín tới.
Bạn không nên chọn những quả khi ấn vào mà quả bị lõm vào hay vỏ quá cứng.
Sơ chế cá trích
Cá trích mua về đánh sạch vảy cá, cắt bỏ đuôi và mang, sau đó đem rửa qua muối hoặc giấm rồi rửa sạch lại với nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt hiểm xanh rửa sạch rồi cắt xéo. Tỏi đem băm nhỏ.
Dứa mua về gọt bỏ vỏ, rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Cách chế biến Cá trích kho dứa (thơm)
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng từ từ cho cá vào chiên sơ trong khoảng 3 phút với lửa vừa đến khi cá hơi vàng thì tắt bếp, gắp cá ra dĩa.
Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho 2 muỗng cà phê bột ớt, đảo đều rồi cho dứa vào xào.
Nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, xào thêm khoảng 3 phút thì cho cá vào cùng khoảng 200ml nước, chỉnh lửa nhỏ, kho thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Bày cá ra dĩa, trang trí thêm ớt xanh cắt mỏng vào là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá trích thơm ngon hoà quyện với nước sốt cay cay cùng vị ngọt, chua dịu của dứa, ăn kèm cơm nóng giúp giải nhiệt ngày hè.
Món cá trích kho dứa giúp giải nhiệt ngày hè.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 53 phút trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.