Cách phân biệt rau củ quả của Việt Nam và Trung Quốc
Nếu đang phân vân không biết đâu là rau củ quả Trung Quốc, đâu là rau củ quả Việt Nam, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây.
Dưới đây là mẹo phân biệt rau củ Trung Quốc và Việt Nam, mọi người lưu ý để mua được thực phẩm nhà làm, đảm bảo an toàn.
Cách phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc
Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều. Khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu...
Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng. Các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the chứ không thơm.
Nhìn từ bên ngoài
- Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
- Tỏi Việt Nam: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc.
Khi bóc cuống ra
- Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra
- Tỏi Việt Nam: Các tép tỏi chụm lại.
Mùi vị
- Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm
- Tỏi Việt Nam: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, vị cay nồng đặc trưng.
Hành tây
- Hành tây Trung Quốc nhìn vẻ ngoài thường có màu xanh. Khi cắt ra, bạn dễ dàng nhận thấy cấu trúc lớp hành không rõ rệt.
- Hành tây nước ta phần lớn có nguồn từ Đà Lạt. Hành có màu vàng, tím hoặc trắng, hình dáng tròn đều và căng bóng.
Còn củ hành khô Việt Nam thường có khoảng 2 đến 3 nhánh nhỏ vừa, trong khi đó, hành Trung Quốc chỉ có 1 củ duy nhất, tròn và to.
Gừng
- Gừng Trung Quốc có vỏ trơn bóng, trông mọng nước và có màu hơi vàng, khi cắt theo thớ ngang sẽ thật dễ dàng vì ít xơ. Một đặc điểm khác có thể nhận thấy là gừng Trung Quốc thường rất to.
- Gừng ta thường có màu hơi sẫm, củ nhỏ và trông xấu xí chứ không đẹp mã như gừng Trung Quốc. Đặc biệt, gừng ta rất thơm, có thể ngửi thấy mùi gừng mà không cần phải cắt.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh được trồng ở Việt Nam và súp lơ xanh xuất xứ từ Trung Quốc có nhiều đặc điểm bề ngoài khác nhau, nếu quan sát kỹ, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt 2 loại này.
- Súp lơ xanh Trung Quốc có màu xanh thẫm, nhỏ hơn so với bông cải Việt Nam và thường mỗi cây chỉ có một bông.
- Súp lơ xanh Việt Nam thường dài cây và to. Mỗi cây lại chia thành nhiều bông nhỏ và có màu xanh lơ.
Bắp cải
- Bắp cải Trung Quốc được bảo quản trong túi lưới, hình dạng tròn đều và nhỏ khoảng bằng hai nắm tay. Phần lá xoăn nhiều và màu xanh đậm hơn so với bắp cải thông thường.
- Bắp cải Việt Nam to và có màu trắng. Các lá bắp cải xếp lớp khít vào nhau tạo thành khối lớn.
Cải chíp
- Cải chíp Việt Nam cây nhỏ, có thể bó thành mớ, lâu hỏng
- Cải chíp Trung Quốc cây to (thường có trọng lượng gấp đôi cải chíp trong nước), không thể bó thành mớ và nhanh hỏng
Cà rốt
- Cà rốt Trung Quốc thường không còn phần cuống do bảo quản đông lạnh dài ngày, cuống đã bị thối phải cắt bỏ. Cà rốt Trung Quốc có vẻ ngoài bóng loáng, không hằn vân, củ nào cũng to đều như nhau. Thông thường, chúng đều không có cuống hoặc đầu bị thâm đen.
- Cà rốt ta củ nhỏ, màu cam đậm và hằn vân rõ ràng. Phần cuống còn xanh và nguyên.
Cà chua
- Cà chua Trung Quốc ít khi có cuống. Tuy khó phân biệt hơn nhưng cà chua Trung Quốc lúc nào cũng to hơn hẳn, không có cuống và bóng đều, dù màu có đỏ đậm nhưng sờ vào vẫn thấy cứng.
- Cà chua Việt Nam đủ mọi hình dáng, trái to trái nhỏ không đều nhau. Trái đỏ thường hơi mềm và bao giờ cũng còn cuống.
Khoai tây
- Khoai tây Trung Quốc cũng có nhiều loại khác nhau, nhưng có thể nhận thấy là vỏ khoai hơi xanh. Khi cắt ra, ruột không có màu vàng mà trắng nhợt. Khi chín, khoai không mềm mịn mà thường bị sượng.
- Khoai tây ta thường có trái đậm màu, ruột vàng đặc trưng, mắt khoai nhỏ, vỏ mỏng và dễ bong tróc. Khi chín, khoai mịn và bùi.
Dâu tây
- Dâu tây Trung Quốc có kích thước quả to, độ đồng đều cao. Quả có độ cứng, mịn, màu đỏ sậm rất đẹp mắt. Ngoài ra dâu tây Trung Quốc phần dài quả (phủ cuống) màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen. Quả không có mùi thơm, khi ăn cảm giác bở, không có vị chua thanh. Ngoài ra, người tiêu dùng còn nhận thấy dâu tây Trung Quốc để được lâu hơn dâu tây Mộc Châu.
- Dâu tây Mộc Châu quả to nhỏ không đều, thường to ở cuống và thon dần về chóp. Dâu tây đang trồng tại Mộc Châu 90% là giống Nhật Bản, trọng lượng từ 10gr đến 30gr. Dâu tây Mộc Châu quả vừa phải không quá to, quả thường to khi bước vào chính vụ. Quả cứng vừa phải, màu sắc đỏ tươi. Dâu tây Mộc Châu giống Nhật có vị ngọt đậm nhưng vẫn kèm chua thanh nhẹ. Dâu tây Mộc Châu có phần thịt quả màu đỏ nhạt, xen lẫn màu trắng.
Xoài
- Xoài Trung Quốc thường to hơn, có vỏ xanh hoặc vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống.
- Xoài Việt Nam nhỏ hơn, màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhẵn, khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng.
Lê
- Quả lê Trung Quốc to hơn, thường có màu xanh vàng, vỏ ngoài nhẵn đẹp.
- Lê Việt Nam nhỏ hơn, vỏ sần sùi và màu tối hơn.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 2 giờ trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 18 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.