Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách sơ chế và chế biến chim bồ câu

Thứ hai, 12:57 26/02/2024 | Ăn

Thịt chim bồ câu không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì món ăn sẽ bị tanh, kém ngon.

Các món ăn từ chim bồ câu xưa nay vẫn được dùng để bồi bổ sức khỏe cho những người ốm yếu. Theo Đông y, loại thực phẩm này tính bình, vị mặn, có tác dụng bổ thận, kiện tỳ vị, khí huyết, rất tốt cho người cao tuổi, trẻ em hoặc người mới ốm dậy. Thịt chim bồ câu cũng được khuyên dùng cho những người mất ngủ, thần kinh suy nhược, phụ nữ có triệu chứng huyết hư, tắc kinh....

Loại thịt này được chế biến thành nhiều món ngon như quay, nướng, nấu cháo, hầm thuốc bắc, hầm hạt sen, xào sả ớt, lẩu, xôi... Tuy nhiên, bạn cần biết cách làm thịt chim bồ câu để món ăn có hương vị thơm ngon nhất, đồng thời bảo đảm giá trị dinh dưỡng.

Cách sơ chế và chế biến chim bồ câu - Ảnh 1.

Chim bồ câu được chế biến thành nhiều món ngon như hầm, nấu cháo... Tuy nhiên, bạn cần biết cách làm thịt chim bồ câu để đảm bảo chất lượng món ăn. (Ảnh: Longchuenbirdsnest)

Cách làm thịt chim bồ câu

Trước tiên, bạn cần lựa chọn được chim bồ câu ngon, tốt nhất là những con mới ra ràng, khoảng 15 đến 20 ngày tuổi, thịt sẽ nhiều, thơm béo và giàu chất đạm. Nên chọn những con khỏe mạnh, da có màu hồng chứ không bị tái, thịt phía dưới cánh dày chắc. Ấn tay vào phần ức, nếu thấy mềm thì đó là loại chim bồ câu ngon.

Lông chim bồ câu rất dễ vặt, bạn không cần nhúng vào nước sôi như gà, vịt. Nếu là chim già thì bạn nhúng qua nước nóng để dễ vặt lông hơn. Cần lưu ý làm lông thật sạch, sau đó dùng lửa thui để cháy hết lông tơ còn dính lại rồi rửa với nước cho sạch vết bẩn và vết cháy. Công đoạn này cũng giúp thịt chim có màu vàng đẹp mắt và thơm hơn.

Để dễ mổ, bạn có thể dùng kéo cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, lấy hết nội tạng ra, cắt bỏ chân vì chân chim bồ câu có mùi hôi. Sau đó, bạn rửa chim với nước muối loãng cả bên trong và bên ngoài để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Phần nội tạng, bạn chỉ giữ lại gan, tim, mề. Mề bổ đôi, lột màng phía trong và xát muối, rửa sạch như cách làm mề gà.

Cách nấu cháo chim bồ câu

Nguyên liệu: 2 con chim bồ câu ra ràng, 1/2 lon gạo tẻ,  50gr đậu xanh,  50gr hạt sen, 1 muỗng (loại muỗng cà phê) bột canh,  1 muỗng tiêu bột, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng mỳ chính, 1 muỗng hạt nêm; một ít gừng, hành lá.

Cách sơ chế và chế biến chim bồ câu - Ảnh 2.

Cháo chim bồ câu vừa ngon vừa bổ dưỡng. (Ảnh: OneLife)

Chim bồ câu làm sạch, lọc lấy thịt ở 2 bên đùi và lườn để riêng; xương để riêng dùng ninh lấy nước hoặc ninh cùng gạo nếp. Ướp thịt chim bồ câu với chút hạt tiêu, bột canh và chút nước mắm cho đậm đà, dậy mùi thơm.

Gạo, hạt sen và đậu xanh cần vo và đãi thật sạch bụi bẩn, loại bỏ sạn, cho vào nồi cùng xương chim, thêm khoảng 1 lít nước, đậy nắp và ninh trên lửa nhỏ cho đến khi cháo chín.

Khi cháo chín nhừ, bạn bắc chảo nhỏ lên bếp cùng chút dầu ăn, sau đó cho hành củ bóc vỏ đập dập vào phi thơm rồi đổ thịt chim đã ướp vào xào đến khi chín tới.

Vớt xương chim ra, cho một nửa chỗ thịt chim vừa xào vào (phần còn lại thì để đến khi ăn sẽ cho vào sau). Đun thêm khoảng 5-7 phút để thịt chim và cháo quyện vào nhau thêm đậm đà, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc cháo ra tô, cho chỗ thịt còn lại, rắc chút tiêu rồi thưởng thức.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 37 phút trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 7 giờ trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 7 giờ trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 10 giờ trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 1 ngày trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Top