Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Thứ sáu, 10:06 04/10/2024 | Mẹo nấu nướng

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Nếu bạn đã cảm thấy nhàm với các món gà luộc hay gà rang thì hãy đổi món với gà nướng, nhất là trong những ngày mùa thu. Món này khá đơn giản, khó nhất là tẩm ướp sao cho thịt mềm và tròn vị.

Muối và hạt tiêu là gia vị thiết yếu khi ướp thịt gà. Bên cạnh đó, hành tím, tỏi, gừng, sả cây, mật ong, nước mắm, nước cốt chanh, dầu hào... cũng thường được sử dụng cho món gà nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể phết bơ và dầu ô liu lên để giúp thịt gà chín đều và thơm hơn, da giòn, bóng đẹp.

Dưới đây là một số mẹo ướp gà ngon mà bạn có thể tham khảo.

Đảm bảo thời gian ướp

Bạn cần ướp trong ít nhất 30 phút và nhiều nhất là 24 giờ trước khi đem đi nướng. Nếu thời gian ướp quá ngắn, gia vị sẽ không ngấm kỹ, hương vị món ăn sẽ nhạt. Còn nếu bạn tẩm ướp quá lâu, thịt gà sẽ bị mềm nhũn, sau khi nướng lên da không còn độ giòn. Tùy vào khẩu vị đậm nhạt, người đầu bếp có thể căn chỉnh thời gian ướp cho hợp lý.

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị - Ảnh 1.

Thời gian ướp hợp lý sẽ giúp món gà vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. (Ảnh: Master Class)

Đong nguyên liệu phù hợp

Thông thường, người đầu bếp sẽ dùng 2 thìa cà phê muối cho mỗi kg gà. Một con gà khoảng 3kg sẽ cần 6 thìa cà phê muối. Thay vì ướp từng loại gia vị lên gà, bạn cần trộn tất cả trong một cái bát nhỏ trước khi thoa lên, như vậy gia vị sẽ tiếp xúc đều với da gà. Tỏi, gừng, sả cây cần được bóc vỏ, giã nhỏ để tăng hương thơm khi tẩm ướp.

Thấm khô gà trước khi ướp

Hãy thấm khô bề mặt gà bằng khăn giấy trước khi tẩm ướp để đảm bảo hỗn hợp các loại gia vị bám chặt hơn. Nếu da gà ướt, gia vị sẽ dễ dàng bị trôi trong quá trình ướp. Việc xoa dầu ô liu hoặc bơ lên gà cũng có thể giúp giữ lại gia vị trên bề mặt thịt.

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị - Ảnh 2.

Cách ướp gà nướng ngon: Trước khi tẩm ướp, cần thấm khô da gà bằng giấy ăn. (Ảnh: Master Class)

Ướp gia vị đều hai mặt

Khi tẩm ướp gà cho món nướng, bạn hãy xát đều hỗn hợp gia vị trên da và cả mặt trong của con gà để tạo hương vị đậm đà, đồng đều và giúp thịt giòn hơn. Như vậy, phần ức gà (thịt trắng) cũng sẽ không bị nhạt hay khô sau khi nướng.

Rắc thêm hạt tiêu lên da trước khi nướng

Một mẹo mà các đầu bếp chuyên nghiệp thường áp dụng khi nướng gà là rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt rồi mới cho vào lò. Cách này sẽ giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn.

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị - Ảnh 3.

Cách ướp gà nướng ngon: Rắc đều chút hạt tiêu lên da gà trước khi cho vào lò nướng. (Ảnh: Master Class)

Đóng gói các hỗn hợp gia vị

Nếu gia đình bạn hay ăn gà nướng, hãy đóng các loại gia vị khô thành gói làm sẵn để đẩy nhanh thời gian chuẩn bị. Mỗi lần ướp, ngoài gói nguyên liệu cơ bản, bạn cũng có thể thêm vài gia vị mới để thay đổi vị giác. Nên bảo quản hỗn hợp gia vị trong hộp kín để sử dụng được lâu mà không ẩm mốc hay giảm hương vị.

Loại quả giữa mùa luôn "cháy" hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờLoại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ

GĐXH - Loại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.

Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến nàyAi cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này

GĐXH - Loại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Đậu phụ là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu phụ cũng rất quan trọng.

Cách làm sườn non kho nước dừa đơn giản

Cách làm sườn non kho nước dừa đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Sườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Cùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Top