Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị
Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
Nếu bạn đã cảm thấy nhàm với các món gà luộc hay gà rang thì hãy đổi món với gà nướng, nhất là trong những ngày mùa thu. Món này khá đơn giản, khó nhất là tẩm ướp sao cho thịt mềm và tròn vị.
Muối và hạt tiêu là gia vị thiết yếu khi ướp thịt gà. Bên cạnh đó, hành tím, tỏi, gừng, sả cây, mật ong, nước mắm, nước cốt chanh, dầu hào... cũng thường được sử dụng cho món gà nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể phết bơ và dầu ô liu lên để giúp thịt gà chín đều và thơm hơn, da giòn, bóng đẹp.
Dưới đây là một số mẹo ướp gà ngon mà bạn có thể tham khảo.
Đảm bảo thời gian ướp
Bạn cần ướp trong ít nhất 30 phút và nhiều nhất là 24 giờ trước khi đem đi nướng. Nếu thời gian ướp quá ngắn, gia vị sẽ không ngấm kỹ, hương vị món ăn sẽ nhạt. Còn nếu bạn tẩm ướp quá lâu, thịt gà sẽ bị mềm nhũn, sau khi nướng lên da không còn độ giòn. Tùy vào khẩu vị đậm nhạt, người đầu bếp có thể căn chỉnh thời gian ướp cho hợp lý.
Đong nguyên liệu phù hợp
Thông thường, người đầu bếp sẽ dùng 2 thìa cà phê muối cho mỗi kg gà. Một con gà khoảng 3kg sẽ cần 6 thìa cà phê muối. Thay vì ướp từng loại gia vị lên gà, bạn cần trộn tất cả trong một cái bát nhỏ trước khi thoa lên, như vậy gia vị sẽ tiếp xúc đều với da gà. Tỏi, gừng, sả cây cần được bóc vỏ, giã nhỏ để tăng hương thơm khi tẩm ướp.
Thấm khô gà trước khi ướp
Hãy thấm khô bề mặt gà bằng khăn giấy trước khi tẩm ướp để đảm bảo hỗn hợp các loại gia vị bám chặt hơn. Nếu da gà ướt, gia vị sẽ dễ dàng bị trôi trong quá trình ướp. Việc xoa dầu ô liu hoặc bơ lên gà cũng có thể giúp giữ lại gia vị trên bề mặt thịt.
Ướp gia vị đều hai mặt
Khi tẩm ướp gà cho món nướng, bạn hãy xát đều hỗn hợp gia vị trên da và cả mặt trong của con gà để tạo hương vị đậm đà, đồng đều và giúp thịt giòn hơn. Như vậy, phần ức gà (thịt trắng) cũng sẽ không bị nhạt hay khô sau khi nướng.
Rắc thêm hạt tiêu lên da trước khi nướng
Một mẹo mà các đầu bếp chuyên nghiệp thường áp dụng khi nướng gà là rắc một chút hạt tiêu lên bề mặt rồi mới cho vào lò. Cách này sẽ giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn.
Đóng gói các hỗn hợp gia vị
Nếu gia đình bạn hay ăn gà nướng, hãy đóng các loại gia vị khô thành gói làm sẵn để đẩy nhanh thời gian chuẩn bị. Mỗi lần ướp, ngoài gói nguyên liệu cơ bản, bạn cũng có thể thêm vài gia vị mới để thay đổi vị giác. Nên bảo quản hỗn hợp gia vị trong hộp kín để sử dụng được lâu mà không ẩm mốc hay giảm hương vị.
Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.
Tại sao rang cơm phải dùng cơm nguội?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
Cách nhận biết trứng luộc chín hay chưa mà không cần bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
Cách phân biệt miến dong thật giả
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
Muối dưa cải nhớ ba mẹo này để dưa chua, giòn, để lâu không khú
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcCác mẹo muối dưa cải dưới đây sẽ giúp bạn có món dưa đúng chuẩn nhà hàng, vừa giòn, thơm ngon, màu vàng đẹp mắt vừa để lâu không sợ hỏng.
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 5 ngày trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.