Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cảnh giác với 11 thực phẩm phổ biến có thể gây ngộ độc

Thứ hai, 07:06 11/02/2019 | Sống khỏe

Từ khoai tây, gạo, cà chua tới táo, hạnh nhân, đều có thể chứa chất nguy hiểm, gây ngộ độc nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn.

Khoai tây

Theo Business Insider, khoai tây khi để trong thời gian dài để chuyển sang màu xanh và không còn an toàn để ăn. Khoai tây có lớp vỏ màu xanh sẽ có độc tính nhẹ. Màu xanh này là do chất gọi là solanine, xuất hiện trong khoai tây khi chúng già đi và bắt đầu nảy mầm. Hầu hết mọi người có thể dung nạp solanine với số lượng nhỏ, chẳng hạn trong 1-2 củ khoai tây xanh. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ngộ độc nhỏ, dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đôi khi bị sốt. Để tránh ngộ độc solanine, điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ củ khoai tây nào có màu xanh trên vỏ. Tiêu thụ một lượng lớn solanine có thể gây tử vong.

Đậu thận

Đây là một trong những thực phẩm phổ biến, nhưng nó thực sự độc ở dạng thô, sống. Đậu thận, đặc biệt là đậu thận đỏ, có chứa độc tố gọi là profin. Chỉ cần 4-5 quả đậu đỏ có thể gây đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy. Khi đậu được ngâm trong ít nhất 12 giờ, sau đó đun sôi ít nhất 10 phút, các độc tố này bị phá hủy. Nếu bạn đang vội? Hãy chọn đậu thận đóng hộp vì chúng đã được ngâm và đun sôi, chúng có thể ăn được ngay.

Cam thảo đen

Khi sử dụng một gói cam thảo đen, bạn thực sự ăn một lượng nhỏ chất độc. Cam thảo đen chứa hợp chất glycyrrhizin, có nguồn gốc từ rễ cam thảo. Glycyrrhizin có thể khiến nồng độ kali trong cơ thể người uống giảm xuống. Tuy nhiên, tiêu thụ cam thảo đen vừa phải không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những người trên 40 tuổi, người mắc bệnh tim hoặc huyết áp cao có nhiều khả năng dễ gặp nguy hiểm nếu ăn khoảng 57 g cam thảo đen mỗi ngày trong ít nhất 2 tuần. Khi ngừng ăn, các vấn đề này sẽ biến mất.

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên rất đẹp và rực rỡ, nhưng ăn phải bất kỳ phần nào của cây hoa này có thể dẫn đến ngộ độc. Mọi bộ phận của hoa thủy tiên đều độc hại, bao gồm cả cánh hoa, thân và củ. Trẻ em có nguy cơ ngộ độc hoa thủy tiên cao nhất, có thể bị buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tổn thương gan. Tuy nhiên, người lớn cũng dễ bị ngộ độc loài hoa này vì nhiều người thường nhầm lẫn củ thủy tiên với hành tây dại.

Gạo

Thực phẩm này có thể chứa một lượng asen nhỏ. Asen tự nhiên thường được tìm thấy trong đất và nước, nó được hấp thụ bởi gạo, các loại trái cây, rau củ và ngũ cốc trong quá trình trồng trọt. Mặc dù lượng asen chứa trong một phần cơm không gây hại lớn, việc tiêu thụ asen có khả năng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư.

Cà chua

Cà chua là loại trái cây ngon ngọt và có hương vị, chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi, nhưng lá của chúng lại gây độc với con người. Chúng chứa một lượng nhỏ solanine, chất kiềm độc hại. Vô tình ăn phải 1-2 lá nhỏ trong món salad cà chua sẽ không gây hại, nhưng ăn với lượng lớn - chẳng hạn sử dụng chúng làm rau xanh trong món salad - có thể gây nguy hiểm.

Cây đại hoàng

Phần thịt của thân cây đại hoàng thường được chế biến như món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món ăn chín. Tuy nhiên, lá xanh của đại hoàng thực sự độc. Chúng chứa hàm lượng axit oxalic cao, có thể gây suy thận và tử vong ở người. Tuy nhiên, may mắn là một người trưởng thành sẽ cần ăn từ 4,5-8 kg lá đại hoàng mới bị nhiễm độc.

Hạt anh đào

Anh đào là trái cây phổ biến rất ngon và có lợi cho sức khỏe nhưng hạt của nó lại gây độc. Theo Trung tâm Ngộ độc Missouri (Mỹ), hạt anh đào chứa nhiều glycoside cyanogen. Hợp chất này có thể gây tử vong nếu ăn với liều lượng lớn. Mặc dù ngộ độc bởi hạt anh đào là cực hiếm - bạn cần phải nhai nhiều hạt mới đủ liều gây tử vong - bạn vẫn nên loại bỏ hạt trước khi ăn hoặc cắt quả anh đào.

Hạnh nhân đắng

Loại thực phẩm này có mùi hương quyến rũ, nhưng ăn chúng ở dạng thô có thể gây tử vong. Những hạt này chứa chất độc xyanua, nếu ăn phải 12 hạt hạnh nhân đắng có thể khiến cơ thể hấp thụ đủ liều lượng xyanua có thể giết chết một người trưởng thành.

Hạt táo

Hạt táo chứa amygdalin, hợp chất tạo ra xyanua. Mặc dù nuốt 1-2 hạt táo sẽ không giết chết bạn, ăn nhiều với số lượng lớn có thể gây ngất xỉu, nôn mửa, suy thận, hôn mê và tử vong. Ngoài ra, hạt đào và mận cũng chứa amygdalin.

Dầu thầu dầu

Đây là loại dầu thực vật màu vàng nhạt thường được sử dụng trong xà phòng, mực, chất bôi trơn, sơn và nước hoa. Đôi khi nó cũng được sử dụng như thuốc nhuận tràng hoặc thuốc tẩy. Dầu thầu dầu được chiết xuất từ hạt thầu dầu, chứa chất độc ricin. Chất độc này có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, nhịp tim nhanh, co giật và tử vong. Nhai từ 5-20 hạt thầu dầu có thể giết chết một người trưởng thành. Nếu quy trình sản xuất dầu thầu dầu không đủ an toàn, chúng có thể gây tử vong.

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 27 phút trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 44 phút trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 13 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Top