Chàng trai trẻ nhập viện cấp cứu sau khi ăn khoai tây vì không chú ý tới điểm này
Ngày 8/1, đơn vị chăm sóc khẩn cấp của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu đã tiếp nhận một nam thanh niên 24 tuổi bị ngộ độc solanin - độc tố có thể ẩn chứa trong khoai tây.
Tối ngày 6/1, chàng trẻ đói bụng nên đã đi ăn. Tuy nhiên sau khi ăn khoảng nửa tiếng, chàng trai bắt đầu bị ngứa và da nổi mẩn đỏ. Vì vậy, anh đã mau chóng đến phòng khám địa phương và được bác sĩ kê đơn thuốc. Nhưng các triệu chứng đã không được giảm bớt.
Ngày hôm sau, anh đến một bệnh viện gần nhà để truyền dịch, các triệu chứng ngứa đã giảm bớt, nhưng các triệu chứng phát ban vẫn không giảm.
Vào sáng sớm ngày 8/1, chàng trai trẻ bắt đầu bị đau bụng trên, phân đen và có triệu chứng buồn nôn, ói mửa. Đến 10 giờ sáng, chàng trai trẻ bị tức ngực và tay bị sưng. Cảm thấy cơ thể không ổn nên anh đã đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu. Sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ xác định chàng trai trẻ bị nhiễm độc solanin nghiêm trọng với nổi mề đay.
Solanum nigrum còn được gọi là solanin, độc tố này thường thấy trong khoai tây mọc mầm. Bởi sau khi khoai tây nảy mầm các phần chồi non này có chứa solanin. Ăn khoảng 0,2-0,4g solanin cũng đủ để gây ngộ độc.
Bác sĩ Wu Qingrong – trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân Trịnh Châu cho biết các triệu chứng khi bị ngộ độc solanin gồm đau bụng trên, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa (nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng có thể gây mất nước và giảm huyết áp), nhiệt độ cơ thể có thể đạt 38 độ C ~ 40 độ C, nhịp tim tăng nhanh, đau đầu, thậm chí hôn mê, nặng hơn là suy hô hấp.
Các phương pháp sơ cứu người bị ngộ độc solanin như sau:
- Trường hợp ngộ độc nhẹ có thể sử dụng nước muối nhẹ, súp đậu xanh và súp cam thảo để giải độc.
- Nếu ngộ độc nghiêm trọng, hãy dùng ngay ngón tay, đũa, v.v ... để kích thích thành sau của yết hầu gây nôn, sau đó súc miệng nhiều lần bằng trà cô đặc.
- Uống chút giấm để giải độc.
- Các trường hợp nghiêm trọng nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt, và những người bị suy hô hấp cần điều trị hỗ trợ máy thở.
Lưu ý khi bảo quản khoai tây tránh mọc mầm
Trước hết, khi bảo quản khoai tây, chúng ta nên đặt chúng ở nơi có nhiệt độ thấp và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để ngăn ngừa sự nảy mầm.
Ngoài ra, chúng ta không nên ăn khoai tây có quá nhiều mầm và vỏ màu xanh đen. Đừng nghĩ bạn cắt bỏ mầm của khoai thì vẫn có thể ăn bởi rất có thể độc tố vẫn tồn tại bên trong. Vì thế nếu khoai tây mọc mầm, tốt nhất bạn nên vứt đi.
Theo Khám phá
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh thường gặp - 35 phút trướcVới người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
Người phụ nữ hồi sinh từ trái tim của chàng trai xa lạ
Y tế - 3 giờ trướcNgười phụ nữ mắc bệnh tim, sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, khả năng tử vong cao nếu không được ghép tim.
Thanh niên 30 tuổi đột quỵ, liệt nửa người vì thường xuyên ăn 2 món mà nhiều người trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Do chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, thanh niên 30 tuổi này chọn cách xả strees vào ăn uống. Anh thường xuyên ăn món mình ưa thích như gà rán, trà sữa...
Imexpharm vinh dự nhận danh hiệu "Ngôi Sao Thuốc Việt' lần thứ 2, khẳng định vị thế về chất lượng EU-GMP
Sống khỏe - 8 giờ trướcHôm nay, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đã vinh dự nhận danh hiệu Ngôi Sao Thuốc Việt lần thứ 2. Đây là giải thưởng được Bộ Y tế trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước đã có đóng góp quan trọng vào hoạt động chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.
U50 'cạn trứng' đi tìm thiên chức làm mẹ
Sống khỏe - 8 giờ trướcLớn tuổi, suy buồng trứng sớm, dự trữ buồng trứng gần như đã cạn kiệt, nhờ phác đồ điều trị cá nhân hóa cùng với sự đồng hành sát sao của bác sĩ Trung tâm IVF Phương Đông, vợ chồng anh Khóa - chị Hương (Hà Nội) đã thành công đón con đầu lòng sau 21 năm mong mỏi.
6 thành phần cần lưu ý khi dùng vitamin tổng hợp
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcVitamin tổng hợp (đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng hại nhiều hơn là có lợi.
Bị rối loạn tiêu hóa do rượu bia - Đừng chủ quan!
Sống khỏe - 9 giờ trướcBên cạnh những tác động tiêu cực đến gan, rối loạn tiêu hóa cũng là vấn đề hay gặp phải ở người sử dụng nhiều rượu bia. Vậy cụ thể mức độ ảnh hưởng của rượu bia với hệ tiêu hóa như thế nào và làm sao để cải thiện?
9 thảo dược tự nhiên giúp giảm axit dạ dày
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcTăng axit dạ dày có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu và có vị chua trong miệng. Ngoài các thuốc kê đơn và không kê đơn, có thể thực hiện một số biện pháp tự nhiên giúp giảm đau do tăng axit dạ dày.
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg
Y tế - 20 giờ trướcBệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.
Người đàn ông 61 tuổi ở Quảng Ninh nguy kịch vì ăn so biển
Y tếGĐXH - Dù biết con so có độc tính nhưng người đàn ông này vẫn chủ ý ăn vì từng ăn nhiều lần trước đó mà chưa thấy bị ngộ độc.