Cháo gà ta - ngon, bổ dưỡng, dễ làm
Cháo gà ăn kèm gỏi, các loại rau tươi mát, dễ ăn và đủ chất cho bữa trưa hoặc bữa sáng.
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1 con
- Gạo dẻo thơm
- Đậu xanh hạt
- Rau chuối, bắp cải, giá, hành
- Hành phi, đậu rang
- Chanh, ớt.
Cách làm:
- Gà chọn gà ta con trên 1 kg thịt dai ngon. Gà làm sạch rửa với muối. Chặt gà ra làm hai để nấu mau chín.
- Chuẩn bị nồi nước luộc gà, nước phải ngập mặt gà, trong nước luộc cho ít lát gừng và vài củ hành đỏ cho thơm. Kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa đâm vào không thấy tiết đỏ ra là gà chín.
- Trong lúc chờ gà chín, vo gạo nấu cháo, thêm ít đậu xanh vào nấu cùng cho thơm. Nấu cháo đặc vì chút nữa, cho nước luộc gà vào nấu cháo chín mềm.
- Gà sau khi nấu chín, lấy ra rửa lại với nước lạnh để ráo. Xé hoặc chặt gà nhỏ.
- Cho nước luộc gà vào cháo, tuỳ thích lỏng đặc mà cho ít hay nhiều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Cho hành ngò và tiêu vào cho thơm. Nếu thích cho thêm nấm rơm vào nấu cùng.
- Rau rửa sạch, chừa riêng mỗi thứ một ít để ăn sống. Còn lại bóp gỏi với thịt gà xé.
- Gà xé hay chặt nhỏ. Bóp gỏi 1/2 con hay làm hết tuỳ thích.
- Cho 3-5 thìa canh đường, ít muối, 2-3 thìa canh nước mắm, 1-2 trái chanh vắt lấy nước cố, ít tỏi ớt băm nhuyễn, ít tiêu xay. Trộn đều có vị chua ngọt vừa ăn, cho một ít nước trộn vào thịt gà, cho rau bắp cải bào, rau chuối, rau răm vào thịt gà. Cho nước trộn vào, dùng tay bóp nhẹ cho thấm. Khi ăn cho gỏi ra đĩa thêm đậu phộng rang, hành phi và ít rau răm lên trên.
- Cháo gà ăn với gỏi gà và ít rau. Chấm với nước mắm mặn hoặc muối ớt, muối tiêu.
|
|
Theo Ngô Tuyết Phượng/Ngôi sao
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 6 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 12 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.