Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chất phụ gia đang bị lạm dụng

Thứ tư, 11:12 11/05/2011 | Sống khỏe

GiadinhNet - Tâm lý chung của mọi người là khi nhìn thấy một món ăn có màu sắc đẹp, bắt mắt thì thích ăn hơn.

Làm đẹp thực phẩm chưa tính đến độc hại

Theo thống kê, hiện người ta đã sử dụng khoảng 600 chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Nhiều mặt hàng thực phẩm khác nhau phục vụ cho con người nên người ta càng đưa ra nhiều lý do để đưa các chất phụ gia vào trong thực phẩm. Ví dụ như làm tăng giá trị dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất không có hoặc đã bị tiêu hủy trong khi chế biến.
 
Việc tăng thêm chất dinh dưỡng bằng cách này cũng giúp tránh suy dinh dưỡng ở những người chỉ quen dùng thực phẩm ít chất dinh dưỡng hoặc những trường hợp thiếu dinh dưỡng vì ăn uống thất thường, ăn kiêng... Hoặc điều trị các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng như bệnh bướu tuyến giáp vì thiếu i - ốt; bệnh còi xương vì thiếu vitamin D... Hay có nhiều phụ gia giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn, làm chậm quá trình lên men của thực phẩm hoặc ngăn chặn sự phân hủy của thực phẩm vì vi khuẩn và nấm mốc.
 

Người tiêu dùng khó có thể phát hiện được tỷ lệ chất phụ gia có trong thực phẩm. Ảnh minh họa.

Các cửa hàng bán những loại phụ gia làm thay đổi vẻ ngoài của thực phẩm nhằm giúp cho thực phẩm hấp dẫn hơn. Chất làm bột nở như muối bicarbonat, natri phosphat được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì để làm cho bánh mềm, xốp hơn... Hay phụ gia làm tăng mùi vị và vẻ nhìn của thực phẩm. Bởi tâm lý chung khi nhìn thấy một món ăn có màu sắc đẹp, bắt mắt thì nhiều người cũng thích ăn hơn.

Theo nhiều chuyên gia, có một vài loại khi thêm vào thực phẩm, đồ uống, dược phẩm có thể gây ra kích ứng nhẹ cho người dùng như nổi mẩn ngứa. Điều nguy hại hơn, có quá nhiều chất phụ gia mà cơ quan quản lý không "quản lý" nổi bởi mua bán trao tay qua đường biên giới.

Phụ gia đang bị lạm dụng quá hàm lượng
 
"Việt Nam chưa xây dựng được hệ thống phân tích nguy cơ và cảnh báo nguy cơ chủ động. Mặc dù đã có những đợt kiểm tra nhưng vẫn không thể phát hiện hết những sản phẩm chứa chất cấm. Thời gian tới, bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần tăng cường cam kết của các doanh nghiệp, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm với sản phẩm kinh doanh nhỏ lẻ. Từ ngày 1/7, Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, Bộ Y tế sẽ quản lý bốn mặt hàng trong đó có phụ gia thực phẩm".      
 
PGS.TS Nguyễn Thị Khánh Trâm
TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, nhiều nhà sản xuất đã dùng quá hàm lượng cho phép. Kết quả xét nghiệm gần đây của Viện cho thấy, 17/30 mẫu hạt dưa phát hiện có Rhodamine B với hàm lượng trong khoảng từ 4,9mg/kg đến 146,5mg/kg; 27/30 mẫu ớt bột có mặt Rhodamine B với hàm lượng 20,2 đến 110,2mg/kg. Nhiều nhà sản xuất giảm chi phí bằng cách sử dụng chất phụ gia công nghiệp, các chất phụ gia thường được sử dụng đó là chất bảo quản, phẩm màu và đường hóa học.

Tại Hội thảo, PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm cho hay, kết quả kiểm tra sử dụng phẩm màu trong thực phẩm trong 203 mẫu nguyên liệu gồm 9 loại màu thì 100% màu xanh dương, tím nho, màu hồng đều là những màu không nằm trong danh mục cho phép. Chỉ có 2 trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép.

PGS.TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: "Phụ gia thực phẩm là do con người chủ động cho vào trong quá trình chế biến. Hiện nay việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến nhằm tăng độ hấp dẫn, bắt mắt, tạo cảm giác ngon miệng cho người tiêu dùng. Nếu sử dụng không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết, không đúng liều lượng sẽ gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng".
 
Vân Khánh
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Uống mật ong vào mùa hè nên kết hợp với các loại quả có nhiều vitamin C như chanh, cam, quýt... hoặc các loại trà để giải nhiệt, chống say nắng, tăng cường sức đề kháng.

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Tối đi ngủ đừng chĩa quạt vào người, đây mới là mẹo dùng quạt chuẩn chuyên gia, chống nóng ‘siêu đỉnh’

Sống khỏe - 13 giờ trước

Buổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 18 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 21 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

Top