Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay

Chủ nhật, 14:00 25/11/2018 | Sống khỏe

Chị em phải biết: Nếu bỏ qua 7 chi tiết này khi nấu nướng, ung thư sẽ tìm đến ngay

Chiên thực phẩm là cách nấu ăn không lành mạnh. Các nghiên cứu phát hiện ra nếu thực phẩm giàu carbohydrate, hàm lượng protein thấp như khoai môn, khoai tây được nấu ở nhiệt độ cao hơn 120 độ C sẽ tạo ra acrylamide - chất gây ung thư 2B.

Mặc dù đây chỉ là thí nghiệm chưa có bằng chứng xác thực trên cơ thể người nhưng thực sự có sự tương quan giữa acrylamide với các khối u thông qua ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm chiên sẽ làm tăng hàm lượng calo, dễ gây béo phì.

Ngày càng có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người không hút thuốc đang tăng lên. Ngoài khói thuốc thì khói khi nấu thức ăn cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Trong quá trình nấu ăn, dầu sẽ sản xuất khói khi ở nhiệt độ cao và tạo ra nhiều chất kích thích có hại làm ảnh hưởng hệ hô hấp, da,.. Ngoài ra, nó cũng gây các triệu chứng như buồn nôn, khó chịu họng và làm trầm trọng thêm các bệnh như viêm phổi, hen suyễn.

Nhiều người thường để dầu ăn bốc khói mới cho thực phẩm vào xào nấu. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì sẽ khiến thức ăn bị mất chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, nhiệt độ cao sẽ phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến axit béo trong dầu bị rối loạn cấu trúc tế bào, gây đột biến gen. Đặc biệt, có thể tạo ra amin sinh vật gây ung thư. Và còn làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.

Nhiều người thích tự chế dầu ăn tại nhà vì nghĩ an toàn nhưng việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thựuc phẩm. Theo các chuyên gia, rất ít loại thực vật ép thành dầu nguyên chất 100%, đa số vẫn phải qua tinh luyện.

Đặc biệt khi dùng đậu phộng, đậu tương vẫn còn những hạt thối mốc sẽ sinh độc tố aflatoxin, độc tố này do nấm mốc sinh ra, chúng có khả năng gây ung thư rất cao, khi đã tan vào dầu thì không thể kiểm soát được

Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng 1 loại dầu ăn. Tuy có thành phần giống nhau nhưng mỗi nhà sản xuất lại cho ra dầu ăn có giới hạn chịu nhiệt khác nhau.

Do đó, đối với chiên, rán, chị em nên chọn loại dầu có sức chịu nhiệt cao như dầu cọ, dầu dừa hay các loại mỡ như: bò, lợn,... Đối với những món xào, chỉ cần loại dầu có khả năng chịu nhiệt nhẹ hơn như dầu đậu phộng, ô liu hay đậu nành.

Và còn các món trộn hay nấu, khử hành,... các bà nội trợ chỉ cần một loại dầu có độ chịu nhiệt kém như dầu đay, dầu tía tô, dầu ô liu nguyên chất,...

Nhiều người sau khi nấu nướng vẫn còn thừa dầu sẽ giữ lại để tiết kiệm và tận dụng cho lần sau. Tuy nhiên nếu dầu ăn đã sử dụng được đun lại nhiều lần sẽ dễ sản sinh chất gây ung thư Phenylpropionate " - chất gây ung thư lớp 1.

Hơn nữa, các loại dầu được sử dụng này rất dễ bị oxy hóa và có thể bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Qúa nhiều muối hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tổn thương da dày, tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Hơn nữa, lượng natri dư thừa sẽ làm tăng lượng canxi tiết ra trong nước tiểu, do đó gây thiếu canxi trong cơ thể con người.

Ngoài ra, lượng natri còn lại không thể thải ra cần được bài tiết qua thận, làm tăng gánh nặng cho thận và gây ra các bệnh liên quan đến thận.

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông đã tiến hành một thí nghiệm và thấy rằng các loại rau được sản xuất theo các phương pháp khác nhau có mức độ khác nhau của acrylamide.

Nếu thức ăn không được nấu chín hoàn toàn, những chất độc của nó sẽ còn dư lại trong nồi. Và lần tiếp theo khi bạn nấu mà nồi chưa được rửa thì chất độc sẽ nhiễm sang nhữg thực phẩm khác.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 triệu chứng tăng men gan thường gặp

6 triệu chứng tăng men gan thường gặp

Sống khỏe - 32 phút trước

Men gan cao là dấu hiệu cho thấy tế bào gan bị tổn thương do những bệnh lý như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, xơ gan,... Vậy khi tăng men gan có những biểu hiện gì?

Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống Sap Ecc lên Sap S/4hana và triển khai áp dụng IFRS

Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống Sap Ecc lên Sap S/4hana và triển khai áp dụng IFRS

Sống khỏe - 40 phút trước

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam chính thức khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, đánh dấu việc Imexpharm trở thành công ty dược phẩm tiên phong trong triển khai SAP S/4HANA nhằm nâng cao hiêu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống lập bản đồ 3D giải phẫu tim

Lần đầu tiên tại Việt Nam có hệ thống lập bản đồ 3D giải phẫu tim

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ có thể sử dụng bản đồ 3D để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân, giúp tối ưu hóa kết quả điều trị và giảm thiểu các biến chứng.

Người đàn ông 58 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ sốt cao, nhập viện cấp cứu sau khi ăn món lòng lợn khoái khẩu

Người đàn ông 58 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ sốt cao, nhập viện cấp cứu sau khi ăn món lòng lợn khoái khẩu

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Về bệnh nhân ở Phú Thọ bị viêm màng não do liên cầu lợn, các bác sĩ đã nghĩ đến tình huống người bệnh ăn phải thịt lợn, lòng lợn… có chứa liên cầu khuẩn nhưng chưa chế biến kỹ.

Người đàn ông 45 tuổi bị nhồi máu cơ tim khi chơi tennis thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông 45 tuổi bị nhồi máu cơ tim khi chơi tennis thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim khi chơi tennis thừa nhận có thói quen hút thuốc trong nhiều năm. Gần đây, anh có dấu hiệu nặng ngực, ho, khó thở...

Biểu hiện nhiễm khuẩn E.coli, cách phòng tránh nhiễm E.coli trong mùa hè

Biểu hiện nhiễm khuẩn E.coli, cách phòng tránh nhiễm E.coli trong mùa hè

Sống khỏe - 6 giờ trước

Mùa hè là thời điểm thuận lợi cho khuẩn E.coli phát triển. Đây là nguyên nhân của 30% các ca tiêu chảy tại Việt Nam mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm E.coli nhưng trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn.

Giải đáp 8 câu hỏi thường gặp về bệnh suy thận

Giải đáp 8 câu hỏi thường gặp về bệnh suy thận

Sống khỏe - 6 giờ trước

Suy thận là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao và gây ra nhiều hệ lụy nặng nề. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp 8 câu hỏi về bệnh suy thận nhiều người cũng thắc mắc.

Người phụ nữ 37 tuổi ở Tuyên Quang bất ngờ phát hiện ung thư buồng trứng từ dấu hiệu rất nhiều người Việt đang mắc phải

Người phụ nữ 37 tuổi ở Tuyên Quang bất ngờ phát hiện ung thư buồng trứng từ dấu hiệu rất nhiều người Việt đang mắc phải

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ Tuyên Quang phát hiện ung thư buồng trứng có dấu hiệu phổ biến ở nhiều chị em như: Bụng chướng, tiểu rắt, tiểu buốt, đại tiện phân lỏng...

7 thực phẩm tự nhiên tốt cho người mất ngủ

7 thực phẩm tự nhiên tốt cho người mất ngủ

Sống khỏe - 8 giờ trước

Giấc ngủ là khoảng thời gian quý giá giúp cơ thể hồi phục. Khi bị mất ngủ, đừng quá lo lắng hoặc vội vàng uống thuốc ngủ mà hãy thử dùng một số thực phẩm tự nhiên sẽ rất hữu ích.

Nối thành công cánh tay bị đứt rời cho người đàn ông 44 tuổi bị tai nạn lao động

Nối thành công cánh tay bị đứt rời cho người đàn ông 44 tuổi bị tai nạn lao động

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị tổn thương do cuốn giật, các thành phần tổn thương do cơ chế nhổ giật rất phức tạp khiến ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Top