Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Chìa khóa vàng” cho một trái tim khỏe

Thứ năm, 08:24 30/12/2010 | Sống khỏe

GiadinhNet - Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần mang lại cho chúng ta một trái tim khỏe mạnh để sẵn sàng đón nhận cuộc sống.

Nguy cơ đến từ môi trường và thực phẩm

Bạn có nhận ra rằng đôi khi chúng ta đang trở thành nạn nhân của thời đại công nghiệp hóa bắt đầu từ chính bữa ăn hàng ngày. Thức ăn nhanh chứa nhiều transfat, cholesterol, chế độ ăn ít rau xanh… là những kẻ tiếp tay đáng ngại cho các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Làm sao để bệnh tật không “hỏi thăm” là lo lắng của tất cả những bà nội trợ trong gia đình.

Bác Minh (Ô Chợ Dừa, Hà Nội) chia sẻ: “Phương châm ăn uống của nhà tôi là tăng rau củ, giảm tinh bột, hạn chế thịt. Cái thời bao cấp mà được một cân mỡ lợn xào rau cho cả nhà ăn thì vui phải biết. Còn bây giờ nhìn thấy mỡ đã thấy ngấy, thấy sợ rồi bởi ăn mỡ động vật nhiều dễ bị tim mạch lắm”.
 

Để bảo toàn sức khỏe tim mạch cho các thành viên trong nhà, nhiều bà nội trợ còn lên kế hoạch ăn kiêng, loại bỏ hầu hết chất béo ra khỏi thực đơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cơ thể chúng ta cần nhiều loại thức ăn khác nhau để có thể nhận đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, trong đó chất béo chiếm vai trò quan trọng hàng đầu trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, đồng thời, cũng là một nguồn nguyên liệu quan trọng trong việc tạo hình cơ thể, tham gia vào cấu trúc tế bào và một số quá trình sinh hóa. Ngoài ra, dầu mỡ còn giúp tăng sự hấp thu và sử dụng các loại vitamin quan trọng như vitamin A, D, E, K.

Vậy, làm thế nào để vừa cung cấp đầy đủ chất béo cho cơ thể lại không phải lo ngại mặt trái của dầu mỡ?

Dầu đậu nành - sự lựa chọn hoàn hảo
 

Tại Việt Nam, theo ý kiến của các chuyên gia từ Hội tim mạch, dầu đậu nành Simply là lựa chọn cho những ai quan tâm tới sức khỏe của trái tim. Đây cũng là nhãn hiệu dầu ăn uy tín, có nhiều hoạt động tích cực về sức khỏe cộng đồng và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Để góp phần bảo vệ trái tim, hãy ăn vừa đủ lượng chất béo và sử dụng dầu đậu nành trong chế biến các món ăn hàng ngày. Hiện nay, Dầu đậu nành Simply là một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm và cũng là nhãn hiệu dầu ăn hiện nay được Hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng.

Dầu đậu nành là một trong những loại dầu thực vật được sử dụng rộng rãi trên thế giới bởi những lợi ích về mặt sức khỏe. Dầu đậu nành được chiết xuất từ các hạt đậu nành, vốn là loại lương thực rất có lợi cho sức khỏe, chống lão hóa và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
 
Hạt đậu nành chứa: 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% glucose, 15-20% chất béo, 35-45% chất đạm với đủ các loại amino acid cần thiết (isoleucin, lysin, metionin, pheny lalanin, tryptophan, valin) và nhiều sinh tố, khoáng chất, Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S, các vitamin A, B1, B2, D, E, F, các enzyme, sáp, nhựa, cellulose. Trên thực tế đã có nhiều thử nghiệm lâm sàng chứng tỏ việc tiêu thụ đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những người ăn nhiều cholesterol và acid béo no sẽ tạo ra nhiều cặn lắng và mảng bám trong thành mạch máu, là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Ngược lại, một khẩu phần ăn có nhiều axit béo chưa bão hòa, tương quan thích hợp giữa acid béo omega-3 và omega-6, nhiều rau, quả, các loại hạt thì tác dụng dự phòng các bệnh tim mạch tăng lên đáng kể.

Với thành phần chứa tới hơn 80% acid béo chưa bão hòa đa và đơn, giàu omega-3, omega-9 và không có cholesterol, dầu đậu nành chính là nguồn chất béo lý tưởng, đáp ứng được yêu cầu về chất béo trong dự phòng các bệnh tim mạch.

PV

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch.

Người đàn ông bị phổi trắng chỉ vài ngày sau khi bị cúm: Cách phân biệt cúm và cảm lạnh thông thường

Người đàn ông bị phổi trắng chỉ vài ngày sau khi bị cúm: Cách phân biệt cúm và cảm lạnh thông thường

Sống khỏe - 9 giờ trước

Lúc đầu chỉ ho nhẹ và họng có đờm, không ngờ vài ngày sau, phổi của người đàn ông đã trắng xóa.

Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ cách phòng ngừa cho người có nguy cơ cao mắc bệnh

Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ cách phòng ngừa cho người có nguy cơ cao mắc bệnh

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Với người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh mạn tính hoặc người cao tuổi, khi mắc cúm, virus sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp và gây ra những biến chứng nặng nề khiến bệnh nhân có thể phải thở máy, lọc máu, nguy cơ tử vong cao.

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

Sống khỏe - 16 giờ trước

Thực phẩm giàu chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh…

9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh

9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Có những thói quen tưởng chừng như vô hại, nhưng nó lại đang 'đầu độc' chính cơ thể mình, đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa như gan, thận...

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, điều kiện thời tiết mùa Đông - Xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan, gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Uống nước mật ong ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các đặc tính dược liệu của mật ong kết hợp với nước ấm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp năng lượng cho một ngày mới…

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái khẩu

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái khẩu

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư dạ dày có thói quen ăn rất mặn. Món ăn khoái khẩu ngày nào cũng xuất hiện trên mâm cơm của ông đó là rau củ muối.

Tác hại của lưu thông máu kém, ứng phó như thế nào?

Tác hại của lưu thông máu kém, ứng phó như thế nào?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Lưu thông máu kém sẽ hạn chế lưu lượng máu đến các mô và cơ quan của cơ thể, làm cạn kiệt oxy và các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này, cách nhận biết và ứng phó ra sao?

Dấu hiệu trẻ mắc cúm nặng, bố mẹ cần cho đi viện gấp

Dấu hiệu trẻ mắc cúm nặng, bố mẹ cần cho đi viện gấp

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Nếu thấy trẻ sốt cao liên tục trên 39 độ C, không đáp ứng thuốc hạ sốt, khó thở, li bì... bố mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng có thể xảy ra.

Top