Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chia sẻ 8 bài học thành công trong chương trình DS-KHHGĐ với quốc tế

Thứ ba, 06:45 30/03/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Tại Hội thảo quốc tế Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong chương trình Dân số và Sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình do Tổ chức Các đối tác Dân số và Phát triển (PPD) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức mới đây, đại diện Việt Nam đã chia sẻ 8 bài học kinh nghiệm làm nên sự thành công của chương trình DS-KHHGĐ, đó là: Xây dựng mục tiêu, cam kết chính trị, đầu tư nguồn lực, xây dựng tổ chức bộ máy, trong đó có đội ngũ cộng tác viên dân số, truyền thông giáo dục đi cùng với cung cấp dịch vụ thuận tiện, gần dân, an toàn và hiệu quả…

Chia sẻ 8 bài học thành công trong chương trình DS-KHHGĐ với quốc tế - Ảnh 1.

Công tác dân số của Việt Nam đạt nhiều thành công, được coi là điểm sáng trên bản đồ dân số thế giới. Ảnh: Chí Cường

Việt Nam là điểm sáng

Bà Lindiwe Zulu, Bộ trưởng Phát triển Xã hội (Cộng hòa Nam Phi), Chủ tịch PPD nhấn mạnh, một trong những mục tiêu của PPD là thúc đẩy hợp tác Nam - Nam thông qua trao đổi tri thức và những bài học kinh nghiệm giữa các nước thành viên và các nước đang phát triển trong lĩnh vực Dân số và Phát triển. Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về hợp tác Nam - Nam và Thượng đỉnh Nairobi 25 năm thực hiện ICPD đã tái khẳng định vai trò của hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên trong việc giúp thế giới thực hiện thành công ICPD cũng như hướng tới thực hiện thành công SDGs vào năm 2030.

Hội thảo đã nghe các báo cáo chia sẻ của 11 nước bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Ai Cập, Tunisia, Kenya, Morocco, Ghana, Gambia về 7 lĩnh vực ưu tiên của PPD là Dân số và Phát triển, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe bà mẹ, trẻ em và vị thành niên, bình đẳng giới, già hóa dân số, di cư, xóa đói giảm nghèo và những vấn đề dân số mới nổi.

Về phía Việt Nam, ông Lương Quang Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, phụ trách vấn đề hợp tác quốc tế của Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã chia sẻ những thành công của chương trình DS-KHHGĐViệt Nam, đặc biệt từ giai đoạn 1992 đến nay.

Theo đó, tốc độ gia tăng dân số quá nhanh của Việt Nam đã được khống chế và giảm từ hơn 2% năm 1991 xuống còn 1,14% năm 2019. Tổng tỷ suất sinh từ 3,8 con xuống còn 2,11 con vào năm 2005, đạt mức sinh thay thế và duy trì suốt 15 năm qua. Tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm từ 36,7%o năm 1999 xuống còn 14%o năm 2019. Tỷ suất chết của trẻ em dưới 5 tuổi giảm hơn một nửa từ 56,9%o năm 1999 xuống còn 21%o năm 2019.

Tỷ số tử vong bà mẹ giảm ngoạn mục từ 223 bà mẹ tử vong (trên 100 ngàn trẻ đẻ sống) năm 1999 xuống còn 46 bà mẹ tử vong năm 2019. Tuổi thọ của người Việt Nam đã tăng từ 68,3 tuổi năm 1999 lên 73,6 năm 2019. Việt Nam bước vào thời kỳ dư lợi nhân khẩu từ năm 2007 với số lượng người trong độ tuổi lao động lớn.

Thành công của chương trình DS-KHHGĐ Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện nâng cao sức khỏe dân số, giáo dục, bình đẳng giới, lao động việc làm, xóa đói giảm nghèo và làm tăng GDP bình quân đầu người, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015.

Ông Lương Quang Đảng đã chia sẻ 8 bài học kinh nghiệm đưa đến sự thành công của chương trình DS-KHHGĐ Việt Nam như việc xây dựng mục tiêu, cam kết chính trị, đầu tư nguồn lực, xây dựng tổ chức bộ máy, trong đó có đội ngũ cộng tác viên dân số, truyền thông giáo dục đi cùng với cung cấp dịch vụ thuận tiện, gần dân, an toàn và hiệu quả…

Tuy nhiên, ông Lương Quang Đảng cũng nêu lên những vấn đề dân số mới nổi, những thách thức đang đặt ra đối với công tác dân số của Việt Nam như vấn đề mức sinh thấp tại một số khu vực, già hóa dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh…

PPD thúc đẩy hợp tác Nam - Nam trong lĩnh vực Dân số và Phát triển

Chia sẻ 8 bài học thành công trong chương trình DS-KHHGĐ với quốc tế - Ảnh 2.

Hội thảo trực tuyến Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong chương trình Dân số và SKSS/KHHGĐ thu hút hơn 300 đại biểu từ rất nhiều các điểm cầu khác nhau trên thế giới tham dự.

Ông Adnene Ben Haj Aissa, Giám đốc điều hành PPD khẳng định: Một trong những can thiệp chính của PPD là trao đổi thông tin và chia sẻ chiến lược và cách thức tiếp cận giữa các nước thành viên và không phải thành viên phía Nam bán cầu nhằm thúc đẩy hợp tác Nam-Nam, hợp tác ba bên và xây dựng quan hệ đối tác phát triển bền vững.

Giám đốc điều hành Adnene Ben cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của việc nâng cao năng lực quốc gia, củng cố cơ chế hợp tác vùng, khu vực nhằm hướng đến thực hiện thành công Nghị quyết BAPA 40 về hợp tác Nam - Nam và Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc.

Đại diện cho Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, đối tác chiến lược của PPD, ông Arthur Erken, Trưởng ban Chính sách Chiến lược UNFPA, người từng có nhiệm kỳ làm Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định UNFPA luôn đồng hành cùng PPD.

"Tri thức quản lý là một chiến lược cho sự thành công của chương trình, chính vì vậy, chúng tôi không ngừng tìm kiếm điều đó từ kinh nghiệm thực tiễn, tổng kết và chia sẻ một cách rộng rãi nhất là đối với các nhà hoạch định chính sách, thiết kế và quản lý chương trình", ông Arthur Erken nhấn mạnh.

Chia sẻ từ Việt Nam, ông Lương Quang Đảng, Điều phối viên Quốc gia Việt Nam của PPD khẳng định, những thành công của chương trình DS-KHHGĐ của Việt Nam cũng chính là sự thành công của PPD như là một ví dụ điển hình trong thực hiện thành công ICPD từ 1994.

Việt Nam vui mừng và sẵn sàng chia sẻ những bài học thành công của Việt Nam với các nước thành viên PPD cũng như các nước không phải là thành viên của PPD, đặc biệt là những nước chưa đạt mức sinh thay thế.

Dưới sự hỗ trợ tài chính của PPD, của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc hoặc của bên thứ ba, Việt Nam sẵn sàng tham gia hỗ trợ kỹ thuật như một cách thức hợp tác ba bên, nhằm thúc đẩy hợp tác Nam - Nam cùng hướng đến thực hiện thành công Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030 vì những giá trị phổ quát toàn cầu. Các bài học kinh nghiệm của các nước sẽ được ấn bản và chia sẻ rộng rãi đến các nước thành viên của PPD cũng như bất cứ ai quan tâm đến Dân số và Phát triển.

Tổ chức Các đối tác Dân số và Phát triển (PPD) là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập bên cạnh Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển tại Cairo, Ai Cập năm 1994 nhằm thúc đẩy hợp tác Nam - Nam trong lĩnh vực Dân số và Phát triển. Cho đến nay PPD gồm có 26 nước thành viên chính thức và một số nước quan sát viên. PPD có ghế quan sát viên thường trực tại Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là thành viên chính thức của PPD năm 2009. Tổng cục DS-KHHGĐ được Thủ tướng Chính phủ chỉ định là đại diện tư cách thành viên Việt Nam tại PPD. Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú hiện là thành viên Ban Điều hành của PPD.

Kinh Quốc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top