Cho hết cà chua vào thứ này, đảm bảo để được trong thời gian 2-3 tháng
GĐXH - Cà chua được xem là một loại thực phẩm thiết yếu bởi chúng rất quen thuộc để tạo ra nhiều món ăn ngon hàng ngày cho gia đình. Tuy nhiên loại thực phẩm này cũng rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.
Với các bà nội trợ, cà chua là loại thực phẩm thiết yếu luôn luôn phải có vì nó được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Tuy nhiên trong năm, có những lúc cà chua được bán với giá rẻ như cho, có lúc lại rất đắt nhưng kém ngon. Thế nên khi loại quả này vào mùa, nhiều chị em cứ ước giá có thể trữ thật nhiều để dùng dần.
Ngoài chuyện giá cả, các mẹo vặt bảo quản cà chua lâu cũng giúp "cứu" nhiều bà nội trợ bận rộn những lúc cần đến nó mà không kịp đi chợ.
Cách chọn cà chua ngon trước khi đưa vào bảo quản
Trước khi bảo quản để sử dụng cà chua được lâu dài bạn nên chú ý đến việc mua những quả cà chua tươi ngon. Để đánh giá được chất lượng bên trong quả cà chua bạn có thể dựa vào quan sát bên ngoài. Cà chua tươi là những quả màu đỏ hồng, cuống còn tươi, khi cần lên thấy chắc tay. Những quả này sẽ mọng nước, ruột đặc và ít hạt.
Bởi vì quá trình vận chuyển, cà chua có thể bị dập nát, lớp vỏ xuất hiện nhiều vết sẫm màu do bị úng. Không nên chọn những quả cà chua bị ép chín, không đỏ mọng, không có mùi thơm vì chúng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Cách bảo quản cà chua bằng ngăn đông tủ lạnh
Đầu tiên, bạn rửa sạch cà chua, loại bỏ cuống và để cà chua ráo nước hoàn toàn hoặc thấm khô bằng khăn giấy đều được. Sau đó, bạn xếp lần lượt các lớp cà chua vào hộp bảo quản, có thể lót giữa các lớp giấy nến để lấy cà chua ra dễ hơn. Bạn để cà chua trong ngăn đông từ 15 - 30 phút hoặc đến khi sờ thấy quả cà chua cứng lại.
Rồi cho hết số cà chua muốn bảo quản vào túi zip, loại bỏ hết không khí trong túi và đóng chặt miệng túi, để trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Thời gian cho cách bảo quản cà chua này là từ 2 - 3 tháng. Nếu cần cấp đông số lượng lớn cà chua, bạn nên ghi ngày tháng cấp đông lên túi zip để dễ dàng phân biệt, túi nào hái trước sẽ ăn trước.
Bảo quản cà chua trong lọ thủy tinh
Với cách bảo quản cà chua như này thì bạn cần chuẩn bị số lượng lọ thủy tinh thích hợp với lượng cà chua bạn cần bảo quản, sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau:
Đun sôi các lọ thủy tinh trong 10 phút để tiệt trùng. Cà chua rửa sạch, loại bỏ những quả cà chua có dấu hiệu dập, chín quá hoặc bị thâm tím. Tiếp đến bạn đun sôi nước, cho cà chua vào chần trong 30 giây, vớt ra cho ngay vào thau nước đá.
Khi này, phần vỏ của cà chua đã tách ra, bạn lột sạch vỏ cà chua sau đó bạn đun một nồi nước sôi, cho cà chua đã sạch vỏ vào các hũ thủy tinh đã tiệt trùng cùng 2 thìa nước cốt chanh và 1 thìa cà phê muối. Rồi đổ nước đã đun sôi vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và đem hấp cách thủy trong 45 phút, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
Sấy khô
Một cách bảo quản cà chua khác giúp bạn cất trữ được số lượng lớn cà chua mà không tốn nhiều diện tích, đó là phương pháp sấy khô. Các bước làm cà chua sấy khô như sau:
Cắt đôi quả cà chua theo chiều dọc, nếu quả cà chua lớn bạn cũng có thể cắt thành 3 phần. Nếu không muốn ăn hạt, bạn có thể bỏ hạt đi. Xếp lần lượt từng miếng cà chua lên khay nướng hoặc khay sấy, lưu ý đưa mặt cắt cà chua lên trên và không xếp cà chua quá sát vào nhau. Sau đó bạn sấy cà chua ở nhiệt độ 57 độ C trong 18 - 24 giờ là hoàn thành. Đợi cà chua nguội, bạn cho vào hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Bảo quản cà chua bằng muối
Cà chua sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cho lần lượt vào hũ thủy tinh. Cứ 1 lớp cà chua như vậy, bạn cho lên 1 lớp muối phủ đều khắp mặt cà chua đến khi hết lượng cà chua cần bảo quản. Sau đó, bạn đậy kín hũ lại rồi bảo quản ở nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể bảo quản cà chua và dùng dần trong vòng 1 tháng.
Bảo quản cà chua bằng cách vùi vào tro
Bạn cho cà chua vào hộp giấy hoặc những vật dụng bảo quản khác, sau đó cho tro vào sao cho ngập khắp mặt cà chua rồi đậy hộp lại rồi để ở nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể bảo quản cà chua từ 5 - 6 tháng.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 4 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 4 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.