Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luộc súp lơ cách này rau chín nhưng không nhũn nát, xanh, độ giòn ngọt tự nhiên

Thứ năm, 14:31 15/08/2024 | Mẹo nấu nướng

GDXH - Súp lơ xanh là một món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người ưa chuộng vì hương vị ngọt, tinh tế và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc luộc bông cải xanh bao lâu sao cho vừa chín tới, giữ được màu xanh và độ giòn ngọt tự nhiên, không làm mất đi các giá trị dinh dưỡng quan trọng.

Như chúng ta đã biết, súp lơ thuộc họ nhà cải, một loại rau rất giàu dinh dưỡng. Súp lơ có nhiều loại như súp lơ xanh, súp lơ tím, súp lơ trắng, trong đó súp lơ màu xanh phổ biến nhất. Súp lơ chứa hàm lượng vitamin A,C dồi dào cùng nhiều khoáng chất khác như kali, photpho, selen… Súp lơ cũng có hàm lượng glucoraphanin cao, đây là hợp chất chuyển đổi thành chất chống oxy hóa. Chất lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa stress, ngăn ngừa tổn thương tế bào mắt. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, rau họ nhà cải còn ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Dưới đây là cách luộc súp lơ xanh cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được:

Nguyên liệu và cách sơ chế

1 cây súp lơ xanh tươi; Muối; Nước vo gạo (nếu có).

Đầu tiên, chúng ta dùng dao tách từng bông súp lơ ra. Những bông nào to quá thì chẻ đôi ra cho vừa ăn. Phần cuống có thể cắt lấy đoạn non, sau đó tước bỏ vỏ rồi chẻ nhỏ. Cho súp lơ vào chậu nước muối loãng ngâm 20 phút. Côn trùng, sâu bọ thường ẩn sâu trong đầu súp lơ chính vì thế cần phải ngâm nước muối để loại bỏ hoàn toàn chúng.

Luộc súp lơ cách này rau chín nhưng không nhũn nát, xanh, độ giòn ngọt tự nhiên- Ảnh 1.

Súp lơ thuộc họ nhà cải, một loại rau rất giàu dinh dưỡng.

Việc xối dưới vòi nước cũng khó loại bỏ được côn trùng. Sau đó, rửa lại rau với nước sạch rồi để ráo nước. Hoặc chúng ta có thể ngâm súp lơ trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút (nếu có). Nước vo gạo có tính axit nhẹ, giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và bụi bẩn bám trên rau. Rửa lại súp lơ bằng nước sạch nhiều lần.

Trong quá trình sơ chế, hãy giữ lại cả lá, hoa và thân của súp lơ. Đối với phần thân, các chúng ta chỉ nên loại bỏ vỏ ngoài và gọt mỏng. Đối với lá, có thể bứt ra để giữ nguyên hoặc thái nhỏ. Đối với phần hoa súp lơ, hãy cắt nhỏ theo phần cọng bên dưới hoa. Tránh cắt trực tiếp vào phần bông súp lơ để tránh làm mất chất dinh dưỡng và làm giảm nguy cơ nát vụn. Khi chuẩn bị súp lơ xanh để luộc, hạn chế cắt quá nhỏ, kích thước cắt khoảng 4-5cm là lựa chọn phù hợp nhất.

Quá trình luộc súp lơ xanh đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến thời gian và nhiệt độ để đảm bảo rằng rau củ này được chín đều mà vẫn giữ được độ giòn và tươi ngon. Đối với phần thân súp lơ, chúng ta nên thả vào nước sôi và đun trong khoảng 2 phút trước khi thêm phần bông súp lơ và lá. Sau đó, tiếp tục đun trong 3 phút nữa cho đến khi súp lơ chín tới. Theo thời gian phù hợp là 5 phút cho thân và 3 phút cho bông súp lơ.

Lưu ý rằng, khi đun nước, có thể để lửa to để nước nhanh sôi, nhưng khi thả rau vào, cần điều chỉnh lửa về mức vừa và nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng do quá trình bay hơi. Sau khi súp lơ chín, hãy vớt ngay ra và đặt vào một bát nước có đá. Việc này giúp súp lơ giữ màu xanh tươi và độ giòn. Trước khi ăn, hãy vớt súp lơ ra khỏi nước đá và trình bày vào đĩa hoặc tô phù hợp để thưởng thức món súp lơ xanh giòn ngon.

Lợi ích của súp lơ

Trong súp lơ ẩn chứa hàm lượng folate và vitamin C cực kì dồi dào, đây là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Luộc súp lơ cách này rau chín nhưng không nhũn nát, xanh, độ giòn ngọt tự nhiên- Ảnh 2.

Quá trình luộc súp lơ xanh đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến thời gian và nhiệt độ, để đảm bảo rằng rau củ này được chín đều mà vẫn giữ được độ giòn và tươi ngon.

Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tránh được những vi khuẩn có hại gây nên căn bệnh cảm cúm thông thường như đau đầu, ho, sổ mũi. Ngoài ra, bổ sung súp lơ hằng ngày cũng là một trong những phương pháp giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Bên cạnh đó, súp lơ còn giải quyết nhanh các vấn đề về táo bón, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và "tống khứ" nhanh các chất thải ra khỏi cơ thể. Với 89.2mg vitamin C cùng 31mg vitamin A, loại rau này sẽ giúp cơ thể phòng chống lão hóa da, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa các tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời và bụi bẩn ngoài môi trường.

Ngoài ra, chất hóa học glucoraphanin trong súp lơ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, cho bạn làn da khỏe mạnh, sáng mịn.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 4 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top