Món tôm hấp kiểu này vừa ngọt, thơm lại chắc nịch, đảm bảo ăn một lần thích mê
GĐXH - Tôm hấp là món ăn vô cùng hấp dẫn và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc. Chỉ cần bỏ ra thời gian rất ngắn là chúng ta đã có mẻ tôm hấp dẫn mà ngon, thơm nức, không tanh, đảm bảo ăn là nhớ.
Thật vậy, tôm là một loại hải sản tươi sống ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Ngoài các món ăn từ tôm như rang, thả lẩu, chiên, sốt thái, sốt bơ tỏi, gỏi, tôm nướng… nhưng món ăn không bao giờ ngán phải kể đến tôm hấp. Bởi món tôm hấp tuy là món ăn dễ làm, nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thịt ngọt và không bị dai, tạo ra món ăn không nhàm chán.
Cách chọn tôm ngon chắc thịt
Trước tiên để có một món tôm hấp, tôm luộc ngon chúng ta cần chọn được những con tôm tươi. Vì vậy, khi đi chợ chúng ta cần chọn những con tôm chắc thịt còn sống tung tăng bơi lội thì càng tốt. Khi nhìn vào thân tôm thấy chúng chưa xuất hiện những vết màu đen thâm ở trên thân chứng tỏ tôm còn khỏe mạnh chưa bị ươn thối. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng tay vì tôm tươi thân mình còn rắn chắc. Hoặc kiểm tra bằng mùi thơm của tôm bởi tôm tươi có mùi thơm đặc trưng của hải sản, còn tôm ươn lâu thì sẽ bốc mùi khó chịu.
Hấp tôm với rượu trắng
Nguyên liệu gồm có: Tôm, hành, gừng, hạt tiêu, rượu trắng, muối, giấm trắng, nước tương.
Cách làm: Tôm tươi sơ chế sạch, đổ nước vào nồi, sau đó thêm gừng, rượu trắng, muối rồi cho tôm sơ chế vào nồi và đặt lên bếp đun trên lửa lớn. Khi thân tôm uốn cong và chuyển sang màu đỏ hồng là đã chín, thời gian từ lúc nước sôi khoảng 3-5 phút. Vớt tôm ra và ngâm vào nước đá lạnh khoảng 10 giây để thịt tôm săn chắc hơn. Sau đó cho tôm ra đĩa và thưởng thức. Khi ăn chúng ta nên chấm tôm với muối tiêu chanh pha mù tạt.
Ngoài ra, chúng ta có thể làm món tôm hấp bia đơn giản ngon như nhà hàng. Đó cũng là món tôm hấp luôn giữ được trọn giá trị dinh dưỡng. Thậm chí làm món tôm hấp sả, tôm hấp bia gừng, tôm hấp bia sả, tôm hấp nước dừa: Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 - 4 phút thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi. Sau đó nêm thêm một ít muối và bột nêm sau cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.
Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp. Sau đó, cho tôm ra một tô nhỏ để ráo nước khoảng 2 phút thì lấy tôm sắp lên xung quanh miệng quả dừa. Rồi đổ phần nước hấp trong nồi vào bên trong quả dừa là xong.
Để tăng thêm sự hấp dẫn cho thành quả nấu nướng của mình, chúng ta có thể chấm tôm với phần nước dừa ở bên trong và ăn kèm rau sống. Vị tôm ngọt lại kết hợp thêm vị béo ngậy, thanh mát của nước dừa sẽ làm cho người ăn khó cưỡng lại.
Cách hấp tôm ngon nhồi mướp
Cách sơ chế tôm tươi và rút chỉ cũng tương tự như các cách hấp tôm ở trên. Tuy nhiên, ở cách làm này, chúng ta nhớ bóc vỏ sau đó cuộn tôm lại. Mướp rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành 7 phần bằng nhau dài khoảng 5cm (tương đương 7 con tôm), dùng dao khoét bỏ phần ruột mướp đi.
Tiếp theo chúng ta nhồi từng con tôm vào từng khoanh mướp cắt sẵn. Phết đều một lớp dầu ăn mỏng đều đĩa. Xếp đều tôm nhồi mướp vào đĩa rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 15 phút cho tôm chín đều. Sau đó, lấy đĩa tôm hấp ra, rưới nước mắm tỏi ớt đã trộn ban đầu lên đĩa là xong.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 4 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 4 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.