Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cholesterol trong trứng có hại như thế nào?

Thứ bảy, 14:00 08/06/2019 | Sống khỏe

Bởi vì vừa dễ chế biến lại dễ ăn, trứng dễ dàng trở thành món tủ cho bữa sáng, ngay cả với các nền văn hóa khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Nói chung được coi là thực phẩm lành mạnh, ít người có thể “cầm lòng” trước bữa sáng với một quả trứng và bánh mì nướng.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, quá nhiều thứ tốt lại có thể trở thành xấu, và điều này cũng đúng với trứng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, càng ăn nhiều trứng, bạn càng có nguy cơ mắc bệnh tim.

Phân tích được tiến hành bởi Kinda Tucker, giảng viên khoa y sinh và dinh dưỡng Trường cao đẳng Y tế Zuckerberg của UMass Lowell. Theo nghiên cứu, việc theo dõi chế độ ăn uống, sức khỏe và thói quen sinh hoạt chung của hơn 30.000 người lớn trên cả nước trong 31 năm cho thấy lượng cholesterol thừa trong trứng có liên quan đến các tác động xấu đến sức khỏe. Nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the American Medical Association.

Sự cần thiết của nghiên cứu bắt đầu từ việc lượng tiêu thụ trứng ở Mỹ đang gia tăng, với mỗi người Mỹ ăn trung bình 279 quả trứng/năm trong năm 2017, so với năm 2012 là 254 quả trứng/năm.

Cholesterol trong trứng

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả trứng có khoảng 200mg cholesterol, gần bằng lượng cholesterol trong một miếng bít tết nặng 225g. Phô mai, thịt chế biến sẵn và các sản phẩm từ sữa khác cũng có lượng cholesterol cao.

Thật không may, Hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ hiện nay không khuyến nghị một người nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày, với lý do là các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng trứng không phải là nguồn chủ yếu của cholesterol cao, mà chất béo bão hòa mới là nguồn chính.

Hướng dẫn khuyên người dân nên ăn không quá 300mg cholesterol mỗi ngày, tương đương với một quả trứng lớn. Nghiên cứu của Tucker cũng cho thấy cứ mỗi 300mg tăng thêm so với mức khuyến nghị mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 17%.

Tuy nhiên, Tucker cũng nói rằng một vài quả trứng mỗi tuần là hợp lý.

"Nhưng tôi khuyên mọi người đừng ăn 3 quả trứng ốp la mỗi ngày. Suy cho cùng, dinh dưỡng chính là sự điều độ và cân đối”, bà nói thêm.

Theo MD/Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 8 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top