Chuối xanh cực tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách, nằm trong danh sách thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường
GĐXH - Ăn chuối xanh có tác dụng gì? Là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây chia sẻ các thông tin hữu ích từ loại quả này mang lại cho sức khỏe.
Chuối xanh là loại quả giàu chất xơ. Loại chất sau này có khả năng tham gia vào quá trình chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, chuối xanh còn chứa vitamin và các loại khoáng chất có lợi. Thành phần dưỡng chất trong mỗi trái chuối xanh gần như không thua kém chuối chín.
Thành phần dinh dưỡng trong chuối xanh
Chuối xanh rất giàu tinh bột. Đặc biệt, tinh bột trong chuối xanh thường không bị hấp thụ bởi ruột non mà chỉ bắt đầu bị hấp thụ từ ruột già. Từ đó, tạo môi trường hình thành vi khuẩn lên men trong đại tràng, kích thích hoạt động hệ tiêu hóa.
Trong chuối xanh cũng cực kỳ giàu chất xơ. Loại chất sau này có khả năng tham gia vào quá trình chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, chuối xanh còn chứa vitamin và các loại khoáng chất có lợi như magie, canxi, phốt pho, sắt...
Trung bình 100g chuối xanh có chứa các thành phần như: nước 74,91g, năng lượng 89 kcal, protein 1,09g, tổng lipid (chất béo) 0,33g, 22,84g carbohydrate, tổng số chất xơ 2,6g, tổng lượng đường 12,23g, canxi 5mg, sắt 0,26mg, manhê 27mg, phốt pho 22mg, kali 358mg, natri 1mg, kẽm 0,15mg, vitamin C 8,7mg, thiamin 0,031mg và hàng chục vitamin, dưỡng chất khác...
Các công dụng từ chuối xanh
Tăng cường khả năng tiêu hóa
Chuối xanh chứa tinh bột kháng tiêu - một loại carbohydrate không được tiêu hóa trong ruột non. Tinh bột kháng tiêu sau đó sẽ được lên men trong ruột già và nuôi dưỡng các vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa như Bifidobacteria và Lactobacillus.
Hệ vi sinh vật đường ruột có lợi phát triển mạnh sẽ góp phần giúp cơ thể tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Prebiotic có trong chuối xanh cũng có khả năng làm giảm đầy hơi, táo bón và các triệu chứng khó chịu khác về tiêu hóa.
Điều hòa chỉ số đường huyết
Lượng carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột nhưng sẽ dần dần chuyển sang dạng đường trong quá trình chín. Đây là lý do tại sao chuối chín lại có vị ngọt và được mọi người ưa chuộng hơn.
Trái lại, carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột chứ không phải đường nên khi ăn cũng chỉ số đường huyết thấp hơn chuối chín và thể giúp có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.
Mặt khác, trong mỗi trái chuối xanh chứa khá nhiều vitamin B6. Loại vitamin này tham gia vào hàng trăm phản ứng với enzyme, kích thích tạo mới hemoglobin, tăng cường hiệu quả chuyển hóa oxy, tham gia đóng góp đắc lực vào quá trình kiểm soát Insulin. Do đó chuối xanh nằm trong danh sách những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị tiểu đường type 2.
Dù đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng cũng không nên quá lạm dụng chuối xanh. Đặc biệt là đối với các bệnh nhân tiểu đường, chỉ nên ăn chuối xanh với số lượng hạn chế theo gợi ý của chuyên gia hoặc các bác sĩ có chuyên môn.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng
Trong chuối xanh chứa chất kháng tinh bột tương tự như một prebiotic, tạo môi trường phát triển cho lợi khuẩn có lợi. Đồng thời, ngăn chặn sự sinh sôi vi khuẩn gây viêm ruột, phòng ngừa hiệu quả ung thư đại tràng.
Hỗ trợ giảm cân
Khi ăn chuối xanh bạn thường cảm thấy no lâu hơn bình thường. Vì loại quả này đã giúp bổ sung một lượng lớn chất xơ, tinh bột. Hai nhóm chất này sẽ làm chậm lại tốc độ hấp thụ, khiến cơ thể không còn quá thèm ăn.
Chuối xanh không chứa nhiều calo, đặc biệt tốt cho người cần giảm cân. Lại quả này đặc biệt phù hợp bổ sung vào chế độ ăn kiêng lành mạnh cho cả nam và nữ.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Tương tự như chuối chín, chuối xanh cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nguồn kali dồi dào trong loại quả này là một khoáng chất quan trọng giúp cơ co bóp và tim đập đều đặn hơn đồng thời giúp kiểm soát huyết áp.
Lượng kali thích hợp có trong chuối xanh cũng đảm bảo chức năng cơ của cơ thể hoạt động một cách phù hợp hơn, giảm nguy đau cơ do chuột rút và mệt mỏi cũng như có khả năng cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Giúp hấp thu sắt tốt hơn
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Food and Nutrition Research cho thấy chuối sống và nấu chín không ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chúng có thể giúp tăng lượng sắt trong cơ thể.
Tăng cường lọc máu
Kali là khoáng chất thiết yếu được tìm thấy nhiều trong chuối xanh. Khoáng chất kali có khả năng tác động tích cực đến hệ thống dây thần kinh, lọc máu, giúp cơ thể chuyển động linh hoạt hơn. Muốn bổ sung kali trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn hãy ăn thêm chuối xanh. Trong mỗi trái chuối xanh có thể chứa đến hơn 500 mg Kali.
Theo khuyến cáo từ Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ, một người trưởng thành cần tiêu thụ trung bình 4.700 mg kali. Tuy nhiên, việc tập trung bổ sung thực phẩm giàu kali không phải lúc nào cũng tốt. Đối với người đang chạy thận, việc bổ sung chuối xanh và chế độ ăn uống hàng ngày nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ điều trị.
Có nên ăn nhiều chuối xanh không?
Nhìn chung, chuối xanh thuộc nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu biết bổ sung một cách khoa học. Tuy nhiên ăn nhiều chuối xanh có thể gây nguy cơ cho sức khỏe như:
- Ăn quá nhiều chuối xanh có thể gây đầy bụng, chướng hơi và táo bón.
- Nếu bị dị ứng với latex, cần tránh ăn chuối xanh vì chúng có chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong latex.
Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcNhiều người lo lắng gan và thận ở tuổi trung niên sẽ suy yếu dẫn tới chức năng chuyển hóa - bài tiết không hoạt động tốt, ăn nhiều mì tôm sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn lipid máu. Vậy thực tế ra sao?
Mẹo phát hiện đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcĐồ gia dụng thuỷ tinh được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện dụng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt, vậy làm sao để phân biệt đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì?
Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ không tin vào kết quả khám sức khỏe của mình sau 1 năm kiên trì ăn 1 quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcCá là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ngày nào cũng ăn cá có tốt không?
5 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, ai có dấu hiệu này phải cảnh giác
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Đột quỵ có nguy cơ cao xảy ra với những người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và người hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu bia...
5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcViệc cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để được trong đó, đặc biệt là 5 thứ này.
Mùa lạnh phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcTăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Tai biến này thường để lại di chứng hết sức nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, bại não, hôn mê, sống đời sống thực vật, thậm chí tử vong.
Loai củ màu đen kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Tỏi đen chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa cũng như giảm thiểu biến chứng của bệnh tiểu đường.
Yếu tố nguy cơ dễ bị đột quỵ mùa lạnh
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNguy cơ đột quỵ có thể tăng lên khi thời tiết lạnh hoặc khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này có thể là do nhiệt độ giảm làm thay đổi huyết áp và tình trạng đông máu trong cơ thể.
Polyp dạ dày có nguy hiểm không?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcPolyp dạ dày là các khối u của các tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào.
Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?
Bệnh thường gặpUng thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm.