Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện của những nhà giáo đang gieo chữ, trồng người giữa đại ngàn Trường Sơn

Thứ năm, 09:57 19/11/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Bỏ mặc những lời khuyên của người thân, sự hiểm nguy luôn rình rập và bao khó khăn bủa vây, những giáo viên “cắm bản” vẫn ngày đêm miệt mài gieo chữ giữa đại ngàn Trường Sơn.

"Gieo con chữ" giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa màu xanh của những miền sơn cước tỉnh Quảng Bình vẫn ngân vang tiếng ê a của những em nhỏ, có bóng hình người giáo chức đang cần mẫn gieo những con chữ với ước mơ xây dựng tương lai tươi đẹp hơn cho những mầm non nơi đại ngàn.

Chuyện của những nhà giáo đang gieo chữ, trồng người giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 1.

Cô Cao Thị Hoằng tới nhà trò chuyện cùng phụ huynh và học trò

Để tới được Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS số 2 Trọng Hóa nằm trên địa bàn xã biên giới nghèo Trọng Hóa thuộc huyện Minh Hóa chúng tôi phải vất vả gần cả buổi sáng, vượt hàng chục km đường rừng hiểm trở.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Trần Trọng Lam, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, với những người dân xã Trọng Hóa, cái đói, cái nghèo luôn là nỗi lo thường trực, vậy nên việc học tập của con cái chưa được quan tâm đúng mức. 

"Trọng Hóa có 8 điểm trường với 527 em học sinh, đa số các em là người dân tộc thiểu số nên việc dạy học cho các em gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng các thầy cô luôn nỗ lực hết mình để các em có được kiến thức, sau này có cuộc sống tốt hơn", thầy Lam cho biết.

Vào thăm Bản Si, trò chuyện cùng cô Cao Thị Hoằng, giáo viên cắm bản, chúng tôi trân quý hơn những hy sinh và đóng góp của những người gieo chữ giữa đại ngàn. Cô giáo Hoằng cho biết mình đã có gần 10 năm cắm bản ở các điểm trường vùng biên giới xã Trọng Hóa. Kể về những ngày đầu mới lên cắm bản, bao khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, đi lại cùng sự bất đồng ngôn ngữ bủa vây như muốn xua đuổi người người giáo viên trẻ khỏi núi rừng. Thế nhưng tình yêu thương đối với những đứa trẻ người Khùa, người Mày nơi đây đã là động lực để cô cùng đồng nghiệp vượt khó bám trụ.

"Ở giữa rừng, học sinh chủ yếu là người đồng bào nên việc dạy và học khó khăn rất nhiều so với vùng xuôi. Phương pháp dạy cũng cần có những thay đổi phù hợp với các em. Thương các em nên tôi mong sao kiến thức giúp tương lai của các em tốt đẹp hơn", cô Hoằng cho biết.

Chuyện của những nhà giáo đang gieo chữ, trồng người giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 2.

Cô giáo cắm bản Đỗ Thị Hồng Lê kể về những kỷ niệm với học sinh.

Tại bản Nước Đắng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, cô Đỗ Thị Hồng Lê cũng hằng ngày "gieo con chữ" cho những em nhỏ người Bru – Vân kiều. Cô phải xa con, xa chồng, xa người thân, bạn bè, cuộc sống khó khăn thiếu thốn để hoàn thành ước mơ và nhiệm vụ trồng người giữa rừng.

"Lên đây, cuộc sống khó khăn, muốn vào bản phải đi thuyền cả tiếng từ trung tâm xã. Nhiều lúc, tôi khóc thầm vì nhớ con, nhớ nhà. Cũng may các em cũng có cố gắng học tập, dân bản thương yêu nên có thêm động lực để dạy dỗ các em", cô Hồng Lê cho biết.

Với những thầy cô đang cắm bản, họ phải trải qua những ngày tháng đầy gian khó. Họ phải đánh đổi biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để gieo chữ, gieo tương lai cho những mầm non giữa đại ngàn.

Người thầy dầm mình trong cơn lũ giúp đỡ người dân

Không chỉ dạy cái chữ cho học sinh, một số nhà giáo còn dùng hành động thực tiễn của bản thân để dạy học sinh cách "làm người có ích". Thầy Võ Văn Chính (SN 1990), giáo viên Trường Tiểu học Quảng Phương A, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), người đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để cùng nhóm bạn ứng cứu kịp thời, cấp phát lương thực cho nhiều người dân trong cơn lũ dữ sau giờ tan trường.

Chuyện của những nhà giáo đang gieo chữ, trồng người giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 3.

Đại diện Báo Gia đình và Xã hội trao quà cho giáo viên cắm bản tại hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Theo dòng hồi tưởng, đêm 18/10, nước từ thượng nguồn sông Gianh đổ về nhanh khiến vùng quê của thầy Chính bị nhấn chìm trong lũ. Nhiều người dân bị nước lũ bủa vây không kịp sơ tán, di dời đồ đạc.

Không thể khoanh tay đứng nhìn cảnh người dân gặp nguy hiểm, thầy Chính cùng nhiều người lập nhóm mượn 2 chiếc thuyền Combosite, gắn sẵn chân vịt của người dân ở xã Cảnh Dương và vài chiếc thuyền thúng để lên đường cứu người. Khi đi cứu người, vì sợ vợ và người thân lo lắng nên thầy Chính đã giấu và "lừa" vợ là đi trực lũ tại trường.

"Nếu mình nói ra thì sợ rằng vợ sẽ lo lắng không cho đi. Nhưng trước cảnh người dân kêu cứu trong cơn lũ thì mình đứng ngồi không yên. Vì vậy nên tôi quyết định vờ nói với vợ là đi trực trường để đi cứu người", thầy Chính cười cho biết.

Chuyện của những nhà giáo đang gieo chữ, trồng người giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 4.

Thầy Võ Văn Chính (ngoài cùng bên phải) cùng nhiều người dầm mình trong lũ giúp người dân

Hỏi trong cơn lũ dữ đã cứu giúp được bao nhiêu người thì thầy Chính cũng không nhớ rõ vì: "Lúc ấy chỉ biết nhanh chóng cứu người chứ cũng chẳng đếm để làm gì". Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất vẫn in sâu trong đầu của thầy.

Khi di chuyển đến xã Quảng Minh, nơi có nhiều người dân sống ở vùng cồn nổi. Lũ lớn đổ về khiến cả xã Quảng Minh chìm trong biển nước cả đoàn len lỏi tới từng nhà dân để tìm người cần giúp đỡ. "Nước lũ sông Gianh vây tứ phía, chảy xiết nên rất nguy hiểm. Chiếc thuyền chở anh em nhiều lần suýt bị lật úp. Tuy vậy, lúc đó cứ nghĩ đến cứu người cấp tốc nên ai cũng không biết sợ. Bây giờ nghĩ lại mới thấy sợ", thầy Chính hồi tưởng.

Mưa ngày càng nặng hạt, nước lũ càng dâng cao, thầy Chính cùng nhóm tìm đến nhà người phụ nữ mới sinh chừng 5 hôm đang bị mắc kẹt. Lúc ấy, trong nhà chỉ có 2 mẹ con, nước lũ lúc này đã dâng ngập hơn 3m, người mẹ phải bế con leo lên nóc nhà tránh lũ. Ướt do nước lũ, hai mẹ con họ run cập cập, đứa con lạnh và đói sữa khóc như đứt hơi.

Tiếp cận và đưa hai mẹ con lên thuyền, các thành viên trong đoàn nhanh chóng lấy áo ấm khoác cho hai mẹ con mẹ rồi đưa cho người mẹ hộp cơm ăn tạm chống đói, rồi chở 2 mẹ con tới trụ sở xã tránh lũ an toàn.

Chuyện của những nhà giáo đang gieo chữ, trồng người giữa đại ngàn Trường Sơn - Ảnh 5.

Thầy Chính còn kêu gọi và chuyển đến người dân nhiều phần quà.

Cùng với việc mò mẫm trong đêm cứu người, thầy Chính cùng nhóm lái thuyền tiếp tế lương thực cho người dân ở các thôn Minh Tiến, Minh Hà, Tân Định… (xã Quảng Minh) và các thôn La Hà Tây, La Hà Đông (xã Quảng Văn).

Trở về nhà sau 3 ngày dầm mình trong dòng nước lũ, thầy Chính mới biết nhà mình cũng bị ngập hơn 1m. Các vật dụng tivi, tủ lạnh, máy giặt… cùng mấy tạ thóc không được di chuyển lên chỗ cao bị ngâm nước hư hỏng. Vợ thầy Chính vì lo và thương chồng nên có những câu "trách yêu", nhưng trong suy nghĩ luôn ủng hộ việc làm tốt của chồng.

Trao đổi cùng thầy Dương Ngọc Tú, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quảng Trạch được biết, Trường Tiểu học Quảng Phương A đã đề xuất để làm quy trình lên cấp trên khen thưởng vì hành động dũng cảm cứu người nhưng thầy Chính đã từ chối. "Mong rằng sẽ có nhiều hành động đẹp tuyên dương của một nhà giáo vì dân như thầy Chính, đây là hành động đẹp, xả thân mình để cứu dân. Rất đáng biểu dương và khâm phục", thầy Tú cho biết.

Hùng Trần

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái mất tích và tội ác của gã "chồng hờ" ven bờ suối

Cô gái mất tích và tội ác của gã "chồng hờ" ven bờ suối

Pháp luật - 54 phút trước

GĐXH - Chị C về chung sống với người yêu đã khá lâu, mỗi ngày cô gái này đều liên lạc, nói chuyện với gia đình. Tuy nhiên khoảng 4 tháng gần đây, C đột ngột biến mất khiến gia đình vô cùng lo lắng. Nhiều lần, người thân C gọi điện cho Trường, người yêu của C thì gã đàn ông này nói chuyện lảng tránh như muốn giấu giếm điều gì đó.

Xe đi đám cưới gặp tai nạn, 4 người tử vong: Bi kịch đau đớn khi ngày hạnh phúc bỗng chốc biến thành đại tang

Xe đi đám cưới gặp tai nạn, 4 người tử vong: Bi kịch đau đớn khi ngày hạnh phúc bỗng chốc biến thành đại tang

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Nhiều vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trong lúc đang đi đám cưới hay đưa rước dâu đã cướp đi hàng chục sinh mạng.

Không khí lạnh tràn xuống, rét buốt như cắt da cắt thịt ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Không khí lạnh tràn xuống, rét buốt như cắt da cắt thịt ở miền Bắc còn kéo dài bao lâu?

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Rét buốt vẫn còn duy trì ở miền Bắc đến hết ngày 31/1. Sang tháng 2, nhất là khi trời vào tiết lập xuân, thời tiết sẽ ấm dần, lượng ẩm tăng kèm mưa nhỏ.

Hàng trăm áo ngực dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Hàng trăm áo ngực dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Thời sự - 1 giờ trước

Hàng trăm chiếc áo ngực bị sóng đánh dạt vào bờ biển Quảng Ngãi đã được thu gom, tiêu hủy.

Thi đánh giá năng lực, thí sinh ôn luyện thế nào để đạt kết quả như ý?

Thi đánh giá năng lực, thí sinh ôn luyện thế nào để đạt kết quả như ý?

Giáo dục - 1 giờ trước

Trước xu thế ngày càng nhiều trường đại học sử dụng kết quả các bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, nhiều thí sinh băn khoăn về việc có cần thiết học thêm, luyện thi đánh giá năng lực hay không.

Chen chân xoa tượng hổ ở chùa Hương Tích để... chữa bệnh

Chen chân xoa tượng hổ ở chùa Hương Tích để... chữa bệnh

Thời sự - 2 giờ trước

Theo Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích, trước kia chùa có biển nghiêm cấm du khách sờ tượng hổ nhưng sau do du khách quá đông nên khó kiểm soát.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Thời sự - 4 giờ trước

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Níu kéo tình cảm không thành, gã đàn ông thuê người tạt axit vào người nhân tình

Níu kéo tình cảm không thành, gã đàn ông thuê người tạt axit vào người nhân tình

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH – Cố gắng níu kéo mối tình cảm ngoài luồng với nữ tiếp viên quán karaoke không thành, đối tượng Đỗ Viết Lợi thuê người tạt axit nhân tình để trả thù.

Thời tiết hôm nay (29/1): Miền Bắc tiếp tục rét hanh, có nơi giảm 7 độ, Nam Bộ trời se lạnh

Thời tiết hôm nay (29/1): Miền Bắc tiếp tục rét hanh, có nơi giảm 7 độ, Nam Bộ trời se lạnh

Thời sự - 5 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết hôm nay (29/1), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn rét đậm, rét hại, nền nhiệt giảm sâu về đêm và sáng sớm. Ngày nắng hanh. Trong khi khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trời se lạnh. Chi tiết thời tiết hôm nay thế nào?

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Thời sự - 6 giờ trước

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Top