Chuyên gia hướng dẫn "soi" bánh chưng luộc pin qua 3 tiêu chí cơ bản, Tết khỏi lo mua nhầm đồ bẩn cho cả nhà
Vào thời điểm cận Tết, một số gian thương lợi dụng người dân bận rộn mua sắm Tết, có nhu cầu đặt bánh chưng gói sẵn, luộc sẵn. Vậy, làm sao để nhận biết loại bánh luộc pin vô cùng độc hại này?
Tạo màu xạn cho bánh chưng bằng lá giềng giúp bánh xanh đẹpTạo màu xạn cho bánh chưng bằng lá giềng giúp bánh xanh đẹpVào thời điểm cận Tết hiện nay, nhiều gia đình do quá bận rộn đã tìm đến những cơ sở sản xuất bánh chưng để đặt mua thay vì tự gói. Bánh chưng vốn là món không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền nên việc không thể làm thì cần đặt mua cũng là điều dễ hiểu. Mặc dù vậy, sản phẩm không phải tự tay mình làm ra lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, rủi ro. Với bánh chưng, đó là rủi ro luộc bằng nước pin để bánh đẹp hơn, nhanh chín hơn nhưng cũng vô cùng độc hại.
Bánh chưng vốn là món không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền nên việc không thể làm thì cần đặt mua cũng là điều dễ hiểu.
Nhận biết bánh chưng luộc pin - 3 tiêu chí vàng ai cũng cần nhớ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), để nhận biết bánh chưng luộc pin, bạn nên quan sát để nắm được một số đặc điểm nhận biết như sau:
Vỏ lá bên ngoài bánh chưng
Nếu vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin. Trong khi bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất nhiều thời gian luộc, thường là 8-10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được.
Chuyên gia khuyên, trước khi mua, bạn nên kiểm tra thật kĩ vỏ bánh. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng da nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.
Bề mặt của bánh hay còn gọi là vỏ bánh chưng
Với bánh chưng luộc pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.
Nhân bên trong bánh chưng
Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.
Ăn phải bánh chưng luộc pin nguy hiểm thế nào?
Để nâng cao tinh thần, chủ động nhận biết, tránh mua bánh chưng luộc pin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ rõ độ độc hại khi cho sản phẩm này vào nồi bánh luộc. Theo chuyên gia, cho pin vào nồi bánh không hề có tác dụng làm bánh nhanh nhừ và giữ màu lá còn xanh như nhiều người đồn đoán mà còn gây ra rất nhiều tác hại nguy hại cho sức khỏe của chúng ta.
Để nâng cao tinh thần, chủ động nhận biết, tránh mua bánh chưng luộc pin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chỉ rõ độ độc hại khi cho sản phẩm này vào nồi bánh luộc.
"Pin là nguyên liệu không được phép sản xuất và chế biến cùng bất cứ loại thực phẩm nào vì chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… sẽ gây hại cho toàn bộ những cơ quan nội tạng trong cơ thể như não, thận, gan, phổi, toàn bộ hệ thống tiêu hóa và hệ sinh sản của bất cứ ai", vị chuyên gia này khẳng định.
Những kim loại độc hại trong pin sẽ thôi ra, ngấm vào từng miếng bánh chưng khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm . Ở mức độ nhẹ, cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức phản ứng với các triệu chứng ngộ độc tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Ở mức độ nặng, bạn sẽ bị tích lũy kim loại nặng trong cơ thể, dần dần có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những căn bệnh mãn tính, nhất là ung thư .
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, để bánh chín nhanh, lá xanh đẹp mắt không phải chỉ có nước pin mới làm được. "Thực tế, hiện nay có rất nhiều loại hóa chất an toàn, có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm để thực phẩm nhanh chín hơn", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.
Tạo màu xanh cho bánh chưng bằng lá giềng giúp bánh xanh đẹp.
Trong đó đối với bánh chưng, người ta vẫn sử dụng muối trị bệnh dạ dày natri hydro carbonat (NaHCO3) được bán công khai tại các hiệu thuốc để cho vào nồi bánh sẽ không gây ra bất cứ vấn đề sức khỏe gì, hoàn toàn không vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung. Điều quan trọng là bạn cần mua tại cơ sở uy tín cũng như hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của bánh chưng mình mua.
Chuyên gia khuyên, sắp đến Tết, chị em đừng ham những mẫu mã bánh chưng quá cầu kỳ, đẹp mắt mà điều đầu tiên vẫn phải là loại bánh an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, có thương hiệu. Nếu có thời gian, bạn có thể tranh thủ gói bánh chưng và luộc bánh tại nhà vừa giúp Tết cổ truyền thêm ấm áp lại khỏi lo ngại các vấn đề sức khỏe.
Theo Nhịp Sống Việt
Cô gái trẻ đi hút mỡ bụng bị biến chứng nặng nề, phải quỳ gối xin spa giúp đỡ khiến dân mạng xót xa?
Sống khỏe - 11 giờ trướcTheo người đăng tải, cô gái người Trung Quốc này đã gặp biến chứng nặng sau khi đi hút mỡ bụng từ 1 spa giá rẻ.
Người đàn ông ở Hải Dương đi khám vì đau đầu bất ngờ phát hiện hoại tử não, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân từ căn bệnh nguy hiểm này
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhiễm nấm đen có biểu hiện liên tục sốt cao, đau nhức mặt, hàm, đau đầu, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.
Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Sống khỏe - 15 giờ trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.
Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc
Sống khỏe - 20 giờ trướcLần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.
Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng
Y tế - 21 giờ trướcTheo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A(H1N1)pdm.
Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy.
Phát hiện sớm tụ máu não ở người cao tuổi
Sống khỏe - 21 giờ trướcTụ máu não là một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện khi các mạch máu lớn trong não bị vỡ và gây ra xuất huyết, tạo thành khối máu tụ trong não.
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sống khỏe - 23 giờ trướcKhông chỉ là loại gia vị phổ biến trong các món ăn, gừng còn có tác dụng tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông lạnh giá.
Bé 7 tuổi ở Phú Thọ bị hoại tử, lõm da đầu, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm khi chữa bệnh cho con
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trẻ bị đau nhức ở vùng chẩm, tự vỡ mủ và hoại tử da đầu. Gia đình tự điều trị kháng sinh tại chỗ nhưng không hiệu quả, khiến tình trạng ngày càng nặng thêm.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.