Cô gái 27 tuổi suy đa tạng, nguy kịch vì món ăn nhiều người Việt yêu thích
GĐXH - Sau khi ăn thịt nướng cùng bạn bè, cô gái bị sốt cao, suy đa tạng... Khi gia đình đưa đến bệnh viện thì cô đã bất tỉnh.
Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Trực thuộc Đại học Y Ôn (Trung Quốc) cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân họ Lý, 27 tuổi ở Trung Quốc bị nhiễm trùng đường ruột nặng, suy đa tạng, phải đặt nội khí quản và thay 3500ml huyết tương sau đó.
Vào ngày xảy ra vụ việc, cô cùng bạn bè đi ăn tiệc nướng, chủ yếu là thịt nướng. Về nhà không lâu, cô cảm thấy hơi đau bụng và sốt nhẹ. Lúc đầu, cô nghĩ đó chỉ là bệnh viêm dạ dày ruột thông thường và tự mình uống một ít thuốc. Ngày hôm sau, cô dần dần sốt cao 40 độ C, ớn lạnh, kèm theo buồn nôn và nôn, khó thở, tím tái ở mặt và môi. Khi gia đình đưa cô đến bệnh viện thì cô đã bất tỉnh.
Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cô bị nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và suy đa tạng.
Các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, truyền 3500ml huyết tương và các phương pháp điều trị khác, dấu hiệu sinh tồn của cô dần ổn định sau hơn 10 ngày, sau đó cô được chuyển đến khoa đa khoa để tiếp tục theo dõi.
Bệnh tiềm ẩn từ thói quen ăn thịt nướng
Theo các bác sĩ, thịt nướng nếu không cẩn thận rất dễ bị ngoài xém, trong chưa chín. Nếu ăn phải thịt nướng chưa chín kỹ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn như salmonella, E. coli và campylobacter, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Nhất là vào mùa hè, nhiệt độ cao rất gây hỏng thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách. Đồng thời, sự kích thích của bia, đồ uống lạnh sẽ làm loãng axit dạ dày, khiến đường tiêu hóa dễ bị tổn thương, gây ra các triệu chứng như sốt, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Trường hợp nặng có thể dẫn đến ngộ độc toàn thân, lú lẫn và thậm chí hôn mê.
6 nhóm người không nên ăn thịt nướng
Người bị rối loạn tiêu hóa
Chất đạm trong thịt nướng sẽ khiến cho người bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa khó tiêu hơn. Nếu đang bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa ăn thịt nướng sẽ có cảm giác ậm ạch khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
Người bị đau dạ dày
Những người có tiền sử bệnh đau dạ dày không nên ăn thịt nướng vì thịt nướng khó tiêu.
Người mắc bệnh tim mạch
Khi nướng thịt ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không tốt cho tim mạch. Người ăn nhiều thịt nướng và ăn thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao.
Một số chất sinh ra khi nướng kết hợp với khói và chất đạm có thể là nguyên nhân tác động xấu dẫn tới một số bệnh tim mạch.
Người mắc bệnh xương khớp
Thịt nướng có nhiều nguồn dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm….Nhưng ăn nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy….
Người bị mỡ máu
Do có thành phần đạm cao nên người bị bệnh mỡ máu không nên ăn nhiều thịt nướng. Người mỡ máu ăn thịt nướng sẽ có hại, bởi trong thịt chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận nên hạn chế các loại thịt nướng. Đây là thực phẩm rất giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...
Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.
Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.
Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.
Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcGĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
Thanh niên 27 tuổi ở Quảng Ninh bị hoại tử tầng sinh môn thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 ngày trướcGĐXH - Sau 1 tuần tự mua thuốc đắp do bị bệnh trĩ, người bệnh xuất hiện 2 ổ loét rộng khoảng 5cm, vết loét có nhiều tổ chức hoại tử, chảy dịch vàng.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.