Hà Nội
23°C / 22-25°C

Collagen giả: Chị em vô tình tiếp tay cho “thần dược làm đẹp” nguy hiểm

Thứ hai, 08:00 25/05/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet- “Bằng sự dễ dãi, người tiêu dùng đã vô tình tiếp tay cho sản phẩm làm đẹp từ Collagen giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ”, TS. Nguyễn Viết Lượng – Viện Bỏng Quốc Gia Hà Nội nói.

Người tiêu dùng hiện nay khi nghe quảng cáo về sản phẩm Collagen làm đẹp là lao vào mua, không cần biết thật hay giả, bất chấp giá cả đắt đỏ, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm do đâu? Công dụng ra sao? Có hợp với da mình hay không?

Để làm rõ hơn vấn đề tác dụng thực của Collagen và hậu họa sẽ xảy ra như thế nào đối với người tiêu dùng khi sử dụng phải sản phẩm Collagen làm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Viết Lượng – Trung tâm điều trị Da liễu thẩm mỹ - Viện Bỏng Quốc Gia Hà Nội.

Cứ nghĩ tốt là mua

PV: Phải hiểu tác dụng thực của Collagen như thế nào đối với nhu cầu thẩm mỹ và sức khỏe của con người thưa ông?

TS. Nguyễn Viết Lượng : Trước đây Collagen có danh từ tế bào gốc là Stem cells. Collagen được biết đến với thành phần chính của các tổ chức liên kết cơ thể. Nó có rất nhiều nơi trong cơ thể chứ không chỉ riêng ở da. Đặc biệt, trong da thì nó phần lớn tồn tại ở lớp giữa của da là thượng bì, tổ chức chính của da là Collagen – nó đóng vai trò là bảo vệ tính đàn hồi của da, khi mà bị mất hay bị thoái hóa.

TS: Nguyễn Viết Lượng- Trung tâm điều trị Da liễu thẩm mỹ- Viện bỏng Quốc gia Hà Nội

TS: Nguyễn Viết Lượng- Trung tâm điều trị Da liễu thẩm mỹ- Viện bỏng Quốc gia Hà Nội

Điều này có nghĩa là Collagen giảm đi thì da sẽ xuất hiện các nếp nhăn và chảy xệ, teo nhẽo. Vì vậy nên vấn đề Collagen trong thực phẩm người ta rất là quan tâm. Cũng chính vì vậy mà bất cứ cái gì khi nói đến từ Collagen thì người tiêu dùng chỉ biết là Collagen rất cần cho da nên là cứ nói đến Collagen là họ mua, không cần biết cái đó thật hay giả và nó có tác dụng hay không.

Làm thế nào để phân biệt đâu là hàng Collagen thật, đâu là hàng Collagen giả thưa ông?

TS: Nguyễn Viết Lượng: Theo thời gian, ánh nắng mặt trời và rất nhiều những tác động cơ học khác khiến Collagen trong chúng ta bị mất đi, bị teo đi và bắt đầu tạo thành những nếp nhăn trên da hoặc là chảy xệ xuống gọi là mất độ đàn hồi. Vấn đề bổ sung Collagen rất cần  thiết và quan trọng, nhưng bổ sung bằng cách nào thì là một vấn đề.

Khó có thể phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả nếu hàng giả được làm một cách tinh vi. Muốn biết trong một loại Collagen giả có những thành phần gì thì chúng ta phải có một cuộc khảo sát và nghiên cứu, đánh giá rồi đưa ra kết luận thì mới biết nó được làm giả từ nguyên liệu gì.

Có một sự thật không thể chối cãi là hàng giả thì rất khó kiểm soát được chất lượng, đã là giả thì chẳng thể tốt được. Collagen giả có thể gây nên rất nhiều vấn đề nguy hiểm cho da và cho chính bản thân sức khỏe chúng ta.

Sử dụng sản phẩm theo kiểu “hội chứng đám đông”

Thưa ông, hiện nay người tiêu dùng sử dụng sản phẩm Collagen nhưng lại không mấy có kiến thức về chúng, về nguồn gốc xuất xứ cũng như thông tin chính xác về sản phẩm, chỉ biết Collagen rất cần cho da và sử dụng Collagen khiến da đẹp nên nhiều người đã nghe bạn bè hoặc người thân giới thiệu là đi mua Collagen về dùng, không cần biết nó có phù hợp với da mình hay không, ông nói gì về điều này?

TS: Nguyễn Viết Lượng: Chúng tôi đã nhìn nhận sự việc này từ lâu rồi và không chỉ có Collagen mà còn có nhiều thứ khác nữa, cũng giống như việc sử dụng tế bào gốc trước đây vậy.

Qua đây, lời khuyên tôi muốn gửi đến người tiêu dùng là đừng để mất tiền một cách vô lý và vô ích. Muốn làm được như vậy thì cách tốt nhất để bảo vệ đồng tiền của mình là sử dụng đồng tiền một cách hợp lí khi chúng ta mua một sản phẩm nào đó thì chúng ta phải có kiến thức về sản phẩm đó, đặc biệt là Collagen.

Collagen giả được nhập từ Trung Quốc vào nội địa, tung ra thị trường dưới mác hàng xách tay từ Châu Âu mà lực lượng chức năng đã triệt phá

Collagen giả được nhập từ Trung Quốc vào nội địa, tung ra thị trường dưới "mác" hàng xách tay từ Châu Âu mà lực lượng chức năng đã triệt phá

Kiến thức chăm sóc da đúng cách không phải là kiến thức bác học, không phải kiến thức chuyên khoa quá sâu mà là những kiến thức rất thông thường trong cuộc sống.

PV: Hiện nay, Viện Bỏng Quốc Gia có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị do dùng phải mỹ phẩm, thực phẩm chức năng Collagen giả không? Tâm lý của họ khi đến gặp bác sĩ như thế nào?

TS: Nguyễn Viết Lượng: Nhiều chứ, hầu hết khi đến viện thì đa số là những người có vấn đề rồi. Khi bệnh còn nhẹ họ không đến viện mà chỉ tìm đến khi bệnh đã có dấu hiệu trầm trọng.  Tâm lí của nạn nhân dùng phải sản phẩm làm đẹp kém chất lượng, giả, nhái là họ không dám nói thật là đã dùng phải mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng Collagen giả. Nhưng tôi nhìn là tôi đã biết họ bị dị ứng vì những loại mỹ phẩm giả, kém chất lượng rồi.

Ban đầu thì họ giấu nhưng khi bác sĩ chỉ ra do dùng sản phẩm như thế nào mà bị như vậy thì lúc đó bệnh nhân mới thừa nhận.

Việc quản lý “thị trường Collage đen” còn rất lỏng lẻo

Từ phía ông, ông có ý kiến gì để có thể kiểm soát và ngăn chặn tối đa các dòng sản phẩm Collagen giả đang trôi nổi trên thị trường?

TS: Nguyễn Viết Lượng: Thực ra về vấn đề này chúng tôi cũng đã nói nhiều trong các hội thảo. Tôi có cảm giác rằng vấn đề thẩm mỹ ở Việt Nam gần như bị bỏ ngỏ, may ra việc phẫu thuật thẩm mỹ thì còn có kiểm soát một chút, còn chăm sóc da mà không phẫu thuật thì loạn lên, ai cũng có thể mở spa làm đẹp hay chăm sóc sắc đẹp. Chỉ cần tôi thích cái nghề đó và tôi học hỏi bằng tài liệu hoặc đọc báo học cái cách làm là tôi có thể mở được, cái đó là rất vô lý.

Mô phỏng tác động của Collagen lên cơ thể. Nếu dùng phải Collagen giả thì hậu quả mà người tiêu dùng phải đối mặt là khôn lường

Mô phỏng tác động của Collagen lên cơ thể. Nếu dùng phải Collagen giả thì hậu quả mà người tiêu dùng phải đối mặt là khôn lường

Bôi lên da thứ gì cũng giống như ta ăn thức ăn vào người hay tiêm thứ gì đó vào người, đều phải hấp thụ, nếu không cẩn thận thì đều có thể nguy hiểm hết. Hiện nay, tâm lý làm đẹp của nhiều người cho rằng bôi lên da là vô thưởng vô phạt. Bôi lên da đã nguy hiểm cho sức khỏe, nếu dùng Collagen giả bằng đường uống trực tiếp thì hậu họa là vô lường.

Thực tế có những người họ đi đắp mặt nạ tại nhà cho khách hàng thứ mặt nạ Collagen họ mua theo từng cân. Nếu phải một người da không dị ứng thì chả sao cả. Thực chất, ý nghĩ ấy là sự nhầm lẫn tai hại bởi thực ra về lâu dài nó mới phát ra, còn nếu phải một người họ dị ứng ngay thì coi như da của họ bị hỏng hẳn tức là da bị tổn thương nặng nề mà hồi phục thì rất là khó khăn.

Quan trọng nhất vẫn là ở người tiêu dùng, người tiêu dùng phải thay đổi được quan điểm làm đẹp của mình, phải trau dồi cho mình những kiến thức làm đẹp đúng cách và an toàn.  Khi bị dị ứng với các sản phẩm kém chất lượng người tiêu dùng cần ngưng sử dụng sản phẩm đó và đến gặp bác sĩ điều trị , tránh trường hợp như một cái vòng luẩn quẩn: Cứ bôi cứ uống xong bị dị ứng lại càng uống càng bôi để che khuyết điểm.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Tiến sỹ Nguyễn Viết Lượng: Hiện nay các sản phẩm làm đẹp kém chất lượng hầu như là các sản phẩm tự chế, trong đó có chứa thành phần Corticoid vì cái đó là hoocmon chống viêm, khi bôi vào thời gian đầu nó làm sạch làm nhẵn khiến cho da mặt rất đẹp, ai cũng thích nhưng sau một thời gian thì da hỏng hẳn, da sẽ bị giãn các mao mạch dưới da và làm teo da rồi sạm đi, tạo ra các mẩn nước khiến da ngứa và khó chịu.

 

Vũ Trà Giang/Báo Gia đình & Xã hội

Vũ Trà Giang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi khám vì đau bụng, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư

Đi khám vì đau bụng, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư

Y tế - 8 giờ trước

Bác sĩ chẩn đoán người đàn ông ở Quảng Nam bị ung thư giai đoạn sớm, phải phẫu thuật để điều trị triệt để.

Người đàn ông cao thêm 45cm sau khi cắt bỏ u não

Người đàn ông cao thêm 45cm sau khi cắt bỏ u não

Y tế - 8 giờ trước

Trước khi phẫu thuật, Jamie chỉ cao khoảng 1,25m. Nhưng chỉ một thời gian sau, anh cao thêm 45cm.

Phát hiện ung thư sau trục trặc khi quan hệ vợ chồng

Phát hiện ung thư sau trục trặc khi quan hệ vợ chồng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Ung thư tiền liệt tuyến tiến triển chậm và khó phát hiện. Bệnh nhân thường có triệu chứng về rối loạn tiết niệu, sinh dục.

Cứu sống sản phụ gặp tai nạn giao thông

Cứu sống sản phụ gặp tai nạn giao thông

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Đại diện Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, mới đây các bác sĩ của đơn vị đã cứu sống mẹ và con sản phụ đang mang thai tuần 21 gặp tai nạn giao thông vỡ lách, gãy xương cánh tay, mất máu nặng...

Người đàn ông khốn khổ vì bộ ngực quá khổ, thủ phạm là thứ quen mặt, nam giới thích mê

Người đàn ông khốn khổ vì bộ ngực quá khổ, thủ phạm là thứ quen mặt, nam giới thích mê

Sống khỏe - 14 giờ trước

Người đàn ông 60 tuổi nhưng lại có bộ ngực to như phụ nữ, điều này khiến bệnh nhân trở nên tự ti khi giao tiếp.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Sống khỏe - 16 giờ trước

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tưởng viêm họng gây khó nuốt nhưng không ngờ là ung thư thực quản

Tưởng viêm họng gây khó nuốt nhưng không ngờ là ung thư thực quản

Sống khỏe - 17 giờ trước

Ung thư thực quản có thể đến từ những thói quen nhỏ, ít người để ý trong cuộc sống hàng ngày.

Người bị gan nhiễm mỡ nên tích cực uống 6 loại nước này để thải độc cho gan

Người bị gan nhiễm mỡ nên tích cực uống 6 loại nước này để thải độc cho gan

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nước chanh, nước ép bưởi hay nước trà xanh... nếu sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ giải độc gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Báo động trầm cảm tuổi học đường: Học sinh đến khám và điều trị rối loạn tâm thần đang gia tăng

Báo động trầm cảm tuổi học đường: Học sinh đến khám và điều trị rối loạn tâm thần đang gia tăng

Sống khỏe - 20 giờ trước

Theo các chuyên gia, trầm cảm tuổi học đường là 1 vấn đề đáng quan tâm hiện nay và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần, thể chất học sinh, đồng thời làm suy giảm chất lượng học tập và cuộc sống của trẻ.

Những thực phẩm tưởng mát nhưng lại gây nóng trong người

Những thực phẩm tưởng mát nhưng lại gây nóng trong người

Sống khỏe - 21 giờ trước

Một số thực phẩm có thể gây nóng trong người, nhưng nhiều người lại lầm tưởng rằng những thực phẩm này giúp làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

Top