Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ"

Thứ hai, 09:55 02/06/2014 | Ăn

Cơm rượu nếp cẩm là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người miền Nam làm cơm rượu nếp vo viên tròn lạ mắt thì người miền Bắc thường làm cơm rượu nếp cẩm hạt rời nhau.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cẩm: 500gr

- Men ngọt: 1,5 cái men (khoảng 20gr)

- Giấy bạc (hoặc lá sen, lá chuối)

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 1
 
Thực hiện:

Bước 1: Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm cho mềm gạo (khoảng 8 – 10 tiếng).

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 2
  

Bước 2: Vo sạch gạo, nhặt bỏ hạt thóc nếu có.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 3
  

Bước 3: Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngang bằng mặt gạo rồi nấu như nấu cơm bình thường, thi thoảng kiểm tra xem cơm nếp đã chín mềm chưa, nếu cơm khô thì thêm vào chút nước rồi lại bật nút cook.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 4
  

Bước 4: Cơm chín mềm, rải đều cơm ra mâm cho nguội.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 5
  

Bước 5: Dùng dao cạo bỏ vỏ trấu và lớp màu nâu bên ngoài của cái men. Sau đó đem giã nhuyễn.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 6
  

Bước 6: Thường thì khi ủ cơm rượu nếp người ta sẽ dùng lá chuối, hoặc lá sen nhưng ở phố xá để kiếm được lá chuối và lá sen thì không hề dễ. Vì vậy các bạn có thể dùng một miếng giấy bạc, cắt một số lỗ nhỏ ở giữa miếng giấy để gói gạo khi ủ.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 7
  

Bước 7: Khi cơm nếp cẩm đã nguội thì rây men cho phủ đều cơm. Dùng đũa đảo cho men được trộn đều với cơm nếp cẩm.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 8
  

Bước 8: Cho cơm nếp cẩm vào miếng giấy bạc rồi gói kín lại.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 9
  

Bước 9: Để một chiếc đĩa hoặc bát con vào nồi, sau đó đặt gói cơm lên trên (sao cho đáy của gói cơm không chạm đáy nồi, đáy đĩa (bát). Đậy nắp nồi lại, để ủ khoảng 2 ngày là có thể ăn được rồi.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 10
  

Lúc này cơm tiết khá nhiều nước, thơm mùi rượu, ăn có vị ngọt và hơi cay cay. Để tránh việc cơm sẽ tiếp tục quá trình lên men sẽ làm cơm quá cay thì nên cho cơm vào tủ lạnh để làm chậm lại quá trình lên men.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 11
  
Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 12
  
Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 13
  

Món cơm rượu nếp cẩm ăn làm sữa chua nếp cẩm cũng rất ngon.

Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 14
  
Cơm rượu nếp cẩm "giết sâu bọ" 15
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cơm rượu nếp cẩm!

Theo Eva

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Đôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

Hôm nay chúng tôi chia sẻ thêm với bạn 5 cách làm món từ nguyên liệu được mệnh danh là "thuốc quý trời ban" để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé!

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Chỉ với các thao tác và dụng cụ đơn giản là bạn có thể bảo quản rau mùi tươi ngon kéo dài trong cả năm.

Top