Hà Nội
23°C / 22-25°C

Con bị hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến nhà đánh cô giáo: Cái tát vào đạo nghĩa thầy trò

Thứ năm, 18:09 01/06/2023 | Pháp luật

GĐXH - Những cái tát này không chỉ là tác động vật lý đơn thuần mà chính là những cái "tát" vào lòng tự trọng của người thầy, làm tổn thương và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa ký văn bản chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý theo đúng quy định vụ cô Vũ Thị Kim Quy (giáo viên Trường THPT Lê Duẩn, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) bị một phụ huynh hành hung.

Theo tố cáo của cô Vũ Thị Kim Quy (34 tuổi, giáo viên Trường THPT Lê Duẩn), khi đang ở cùng hai con tại nhà riêng tại xã Quảng Sơn thì bất ngờ bị một phụ huynh xông vào nhà chửi bới, đánh vào mặt khiến chảy máu mũi. Khi hàng xóm đến can ngăn, người này mới chịu rời đi.

Cô Quy cho biết, khoảng một tháng trước, con trai của vị phụ huynh này xúc phạm, lăng mạ cô nên bị ghi vào sổ đầu bài. Hội đồng kỷ luật nhà trường sau đó đã họp hai lần và thống nhất xếp nam sinh này hạnh kiểm trung bình cả năm học.

"Vì con mình bị xếp loại hạnh kiểm trung bình, không đủ điều kiện để xét tuyển vào các trường công an nên phụ huynh đã xông vào nhà để tấn công tôi", cô Quy nhận định. 

Nữ giáo viên cho hay, người đánh mình là giáo viên THCS cùng địa bàn.

Con bị hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến nhà đánh cô giáo: Cái tát vào đạo nghĩa thầy trò - Ảnh 1.

Hình ảnh cô giáo Quy sau khi bị hành hung (ảnh nạn nhân cung cấp)

Đánh giá về vấn đề này, Tiến sĩ Đặng Văn Cường- Gảng viên luật hình sự (Trường Đại học Thủy Lợi) nhận định, việc nhà trường xem xét xử lý kỷ luật học sinh có hành vi lăng mạ, xúc phạm cô giáo và hội đồng tuyển sinh ngành công an nhân dân phát hiện kịp thời và loại bỏ học sinh này là phù hợp và cần thiết.

Điều bất ngờ ở đây là thái độ ứng xử và hành vi vi phạm pháp luật của phụ huynh khi đã đánh cô giáo của con mình. Hành vi của phụ huynh trong tình huống này là vi phạm pháp luật, phản giáo dục, thể hiện thái độ coi thường pháp luật và "có tính chất côn đồ". Nạn nhân đã có đơn trình báo, đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc xem xét xử lý. Trường hợp kết quả giám định thương tích, dù tỉ lệ dưới 11 % vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự.

Người xưa vẫn có câu: "Muốn sang thì bắc cầu kiều - Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy". Đây là văn hóa, là đạo lý từ xa xưa thể hiện mối quan hệ thầy trò trong xã hội có trật tự. Nếu như ngày xưa mối quan hệ thầy trò gắn bó, lễ nghĩa, là một trong những chuẩn mực đạo đức xã hội thì ngày nay một bộ phận học sinh lại xem nhẹ vấn đề này, thậm chí xúc phạm đến thầy cô giáo ngay tại cơ sở giáo dục.

Nghiêm trọng hơn là có những bậc phụ huynh nuông chiều, dung dưỡng cho những thói hư tật xấu, sự vô lễ của con mình đến mức độ xúc phạm cả giáo viên. Việc phụ huynh bênh con, tấn công lại giáo viên không còn là chuyện hiếm khi đạo đức đang xuống cấp nghiêm trọng ở một bộ phận trong xã hội. Tuy nhiên, phụ huynh này cũng là giáo viên thì sự việc lại trở càng trở nên nghiêm trọng.

Cùng là giáo viên thì người đàn ông này phải luôn nhận thức, ý thức được mình là ai, phải sống trong chuẩn mực, là tấm gương để giáo dục học sinh và con cái noi theo. Khi biết con mình có hành động vô lễ với giáo viên như vậy thì phải xin lỗi, phải nhận trách nhiệm trước nhà trường và giáo dục con mình. Nhưng người đàn ông này chỉ vì không thỏa mãn được những nhu cầu, mong muốn của bản thân và con cái mà sẵn sàng dùng vũ lực để hành hung cô giáo của con mình. 

Những cái tát này không chỉ là tác động vật lý đơn thuần mà chính là những cái "tát" vào lòng tự trọng của người thầy, làm tổn thương và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Con bị hạnh kiểm trung bình, phụ huynh đến nhà đánh cô giáo: Cái tát vào đạo nghĩa thầy trò - Ảnh 2.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường nhận định, hành vi của phụ huynh là phản cảm, gây bức xúc dư luận

Đáng lẽ ra phụ huynh phải cảm ơn cô giáo và biết ơn nhà trường vì đã kịp thời phát hiện một học sinh bất hảo, đạo đức, hạnh kiểm trung bình (thậm chí kém) không xứng đáng đứng trong hàng ngũ công an nhân dân, lực lượng vũ trang. 

Với sự việc như vậy thì gia đình phải phối hợp với nhà trường để tiếp tục giáo dục, là bài học cho những chặng đường tiếp theo của cuộc đời đứa trẻ. Tuy nhiên với tính hung hăng, côn đồ, coi thường pháp luật, người đàn ông này không biết đúng sai, lại tiếp tục sử dụng vũ lực để tấn công lại giáo viên, là một cái gương xấu để dung dưỡng thói hư tật xấu cho con mình. 

"Vụ việc này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những người coi thường pháp luật, xem nhẹ vấn đề giáo dục đạo đức, nhân cách và thiếu lễ độ đối với thầy cô giáo. Việc xử lý nghiêm những trường hợp như thế này cũng là cơ sở để tạo sự yên tâm đối với đội ngũ giáo viên và giữ gìn đạo lý "tôn sư trọng đạo" đã có từ lâu đời trong xã hội Việt Nam", Tiến sĩ Cường phân tích.

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà Phương Hằng lĩnh ba năm tù

Bà Phương Hằng lĩnh ba năm tù

Pháp luật - 9 giờ trước

Tòa đánh giá hành vi phạm tội của bà Phương Hằng gây bất ổn trật tự xã hội, song cũng ghi nhận bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư của Công Vinh - Thuỷ Tiên đọc nhầm tên thân chủ gây sốt cộng đồng mạng

Luật sư của Công Vinh - Thuỷ Tiên đọc nhầm tên thân chủ gây sốt cộng đồng mạng

Pháp luật - 12 giờ trước

GĐXH - Vắng mặt trong phiên tòa xét xử bà Phương Hằng, nhưng mọi vấn đề liên quan đến ca sĩ Thủy Tiên đều được công chúng đặc biệt quan tâm.

Đề nghị 3-4 năm tù  đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị 3-4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Pháp luật - 13 giờ trước

GĐXH - Tại phiên xét xử sơ thẩm, cơ quan công tố đề nghị Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại phiên toà xét xử Nguyễn Phương Hằng: "Danh dự tôi bị chà đạp rất nhiều"

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại phiên toà xét xử Nguyễn Phương Hằng: "Danh dự tôi bị chà đạp rất nhiều"

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh sẵn sàng hủy bỏ yêu cầu đòi bồi thường về vật chất, chỉ cần lời xin lỗi trực tiếp từ bị cáo Hằng.

Mua gần 1 cây vàng nhưng 'quên' trả tiền, cô gái 22 tuổi bị công an khởi tố

Mua gần 1 cây vàng nhưng 'quên' trả tiền, cô gái 22 tuổi bị công an khởi tố

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng chủ cửa hàng không để ý, Loan đã lẳng lặng mang theo dây chuyền vàng, lắc vàng với trọng lượng gần 1 cây đi ra ngoài mà "quên" chưa trả tiền. Sau đó, Loan mang số vàng trộm được đến một cửa hàng khác bán lại.

Nam thanh niên Hải Dương sang Hưng Yên phá khóa nhà dân trộm hơn 200 triệu đồng

Nam thanh niên Hải Dương sang Hưng Yên phá khóa nhà dân trộm hơn 200 triệu đồng

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, do bản thân nghiện ma túy, không có công việc ổn định nên thường đi lang thang tìm sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản...

Cựu Vụ phó Bộ Công thương bị bắt vì nhận hối lộ

Cựu Vụ phó Bộ Công thương bị bắt vì nhận hối lộ

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương vừa bị bắt giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Thân thế bất ngờ của nghi can bắt cóc bé 2 gái tuổi rồi sát hại

Thân thế bất ngờ của nghi can bắt cóc bé 2 gái tuổi rồi sát hại

Pháp luật - 15 giờ trước

GĐXH - Thông tin Trang chính là nghi can trong vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc rồi sát hại khiến nhiều người dân sinh sống tại xã Việt Ngọc (Tân Yên, Bắc Giang) không khỏi sửng sốt.

Đang chạy xe trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị tạt a xít

Đang chạy xe trên đường, người phụ nữ bất ngờ bị tạt a xít

Pháp luật - 16 giờ trước

Vụ tạt a xít đã khiến nạn nhân bị bỏng nặng ở cổ, mặt và ngực, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Nỗi ám ảnh nào khiến người cha nhẫn tâm sát hại con gái?

Nỗi ám ảnh nào khiến người cha nhẫn tâm sát hại con gái?

Pháp luật - 17 giờ trước

Lưu khai trong đầu luôn nhớ việc mâu thuẫn tình cảm với vợ nên tức giận bóp cổ con gái tử vong rồi đăng lên nhóm Zalo.

Top