Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Con tàu vô thừa nhận và hành trình "kinh dị" của đoàn du khách

Thứ năm, 2:00 PM 24/05/2018 | Xã hội

GiadinhNet - Theo thông tin từ Lynne Ryan, một du khách người Australia, cô và bạn bè đã thực hiện tour du lịch trải nghiệm trên tàu tại Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, thực tế sau đó khiến hành trình của Lynne trở thành một cơn ác mộng...


Tàu Hoàng Phương 16 bị du khách người nước ngoài tố các dịch vụ không đúng như thực tế.     Ảnh: M.L

Tàu Hoàng Phương 16 bị du khách người nước ngoài tố các dịch vụ không đúng như thực tế. Ảnh: M.L

Thực tế không như mơ

Theo chia sẻ của Lynne Ryan trên facebook cá nhân với tựa đề “Chuyến đi kinh dị, Vịnh Hạ Long”, trước lời chào bán dịch vụ tour trải nghiệm nghỉ dưỡng trên tàu với giá hấp dẫn 100 USD/khách/2 ngày, Lynne và các bạn đã quyết định thực hiện chuyến đi mơ ước tại Vịnh Hạ Long thông qua một đại lý du lịch. Tuy nhiên, điều Lynne không ngờ tới, con tàu đưa cô đi đã biến hành trình của cô thành chuyến đi đầy ám ảnh.

Lynne kể, ngày đầu tiên, hướng dẫn viên đón nhóm của Lynne xuống “thuyền rác”. Cô và các bạn nghĩ rằng, con thuyền này đưa khách đến con tàu xinh đẹp như trong cuốn sách giới thiệu, nhưng không phải.

Phòng ngủ đầu tiên có 2 giường nhưng Lynne thấy chúng cứng như đá. Dù có điều hòa, hướng dẫn viên nói chỉ có thể bật từ 20h đến khoảng 4h sáng. Ngay sau đó, điều hòa trong phòng ngủ gặp trục trặc, cô và các bạn đã phải yêu cầu đổi phòng. Ðến phòng tắm, nước bị rò rỉ. Nhà vệ sinh thì không có cửa và bị tắc. Tường xung quanh phòng tắm bong tróc và rơi xuống từng mảng làm Lynne hoảng hốt. Chưa dừng, phòng ở còn có chuột và gián khiến nhóm du khách hoảng sợ, la hét. Sau một đêm kinh hoàng, bữa sáng mà Lynne và các bạn nhận được là những miếng bánh mì có dấu hiệu bị mốc. Ngoài những lời thuật lại, Lynne còn đăng kèm hình ảnh để chứng minh. Những thông tin chia sẻ của Lynne ngay lập tức gây xôn xao dư luận.

Quảng Ninh: Sự việc không xảy ra tại Hạ Long


Hình ảnh du khách chụp trong chuyến tham quan.

Hình ảnh du khách chụp trong chuyến tham quan.

Trước những thông tin từ phía du khách Australia đăng tải, ngày 21/5 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 3370/UBND-DL1 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch Hải Phòng cùng một số cơ quan khác. Công văn nêu: Một số trang báo điện tử của Australia như 9news.com.au; news.com.au đăng tải phản ánh của bà Lynne Ryan, du khách Australia về trải nghiệm, tham quan ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết. Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh. Kết quả, du khách Lynne Ryan đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng du lịch Spring Travel Agency, địa chỉ tại Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Từ ngày 2-3/5/2018, du khách trên được đưa đến Tuần Châu, Hạ Long, nhưng không đi tham quan Vịnh Hạ Long từ Tuần Châu. Khách được đi phà sang Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh đưa trên báo là của tàu Hoàng Phương HP4686.

Tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên Vịnh Hạ Long mang biển kiểm soát QN-2040. Tuy nhiên, từ tháng 8/2017 đến nay, Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang biển kiểm soát QN 2040 hay HP4686 tham quan Vịnh Hạ Long. Du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong danh sách đăng ký du khách ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long. Thực tế cũng không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà - Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến tham quan Vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) - Tuần Châu (Hạ Long), nhưng 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.

Qua phân tích hình ảnh trên báo, UBND tỉnh Quảng Ninh nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak..., đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý Văn phòng Du lịch Spring travel Agency về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết. Quảng Ninh cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch..

Hải Phòng: Tàu Hoàng Phương không khai thác tại Cát Bà

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Hải Phòng, ngày 22/5/2018, thực hiện chỉ đạo khẩn của thành phố, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Sở Du lịch, Công an TP, UBND huyện Cát Hải, đồn Biên phòng Cát Bà, Cảng vụ khu vực Cát Hải, Ban Quản lý vịnh Cát Bà) cũng vào cuộc xác minh. Theo đó, đoàn xác định con tàu Hoàng Phương 16 không khai thác tại Cát Bà mà lại thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Ðoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Lệ - Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần thương mại và Du lịch Hoàng Phương tại Hải Phòng. Bà Lệ cho biết, tàu Hoàng Phương 16 đã bán cho ông Nguyễn Văn Trung (trú tại phố Tôn Ðức Thắng, quận Ðống Ða, Hà Nội) từ tháng 9/2017, nhưng về hồ sơ pháp lý con tàu trên vẫn thuộc chi nhánh Công ty.

Ðoàn kiểm tra cũng làm việc với ông Vũ Văn Chung, thuyền trưởng tàu Hoàng Phương 16. Ông Chung khẳng định: Vào lúc 13 giờ ngày 2/5, tàu Hoàng Phương 16 đỗ ở khu vực giáp ranh giữa Hải Phòng - Quảng Ninh và đã đón 7 du khách du nước ngoài từ Tuần Châu. Số du khách này được tàu cao tốc Hoàng Huy của Công ty Cổ phần thương mại và Du lịch Hoàng Phương tại Quảng Ninh đưa đến. Sau đó, ông Chung đưa đoàn khách đến khu vực Rặng Dừa (thuộc tỉnh Quảng Ninh) để ngủ đêm. Ðến 9 giờ ngày 3/5, tàu Hoàng Phương 16 đưa đoàn khách về. Ông Chung còn nói “không có tình trạng có máy lạnh hỏng, nhà vệ sinh hỏng, bánh mì mốc và sẽ chứng minh tình trạng trên".

Người phụ trách kinh doanh tàu Hoàng Phương 16 thì cho biết, đoàn khách 7 người Australia được tiếp nhận từ đại lý du lịch Spring Travel Agency (ở 21 Ngõ Huyện, Hà Nội). 13h30 ngày 2/5, tàu Hoàng Phương 16 đón khách tại khu vực lạch giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh. Du khách ngủ một đêm tại Rặng Dừa. Mỗi du khách phải chi trả cho hành trình này 1,2 triệu đồng và không có chuyện trả lại tiền như báo nêu.

Ông Nguyễn Mạnh Thường, phụ trách Trạm Biên phòng tại bến Gia Luận (huyện Cát Hải, Hải Phòng) cho biết, tàu Hoàng Phương 16 không hoạt động hay chở khách tại khu vực bến Gia Luận. Trong khi đó, ông Phạm Văn Toan – Phó Ban Quản lý vịnh Cát Bà khẳng định không bán vé cho đoàn khách trên xuống tham quan các khu vực vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.

Biên bản cuộc làm việc cho thấy, khi đón đoàn khách du lịch, tàu Hoàng Phương 16 không thông qua Cảng vụ Cát Bà, không trình báo với đồn Biên phòng Cát Bà.

Như vậy, nếu căn cứ vào những thông tin nêu trên, có vẻ như việc quy trách nhiệm quản lý con tàu Hoàng Phương 16 trở nên khá nan giải. Mà cũng thật kỳ lạ, con tàu to như thế, hoạt động công khai như thế, vậy mà chẳng thuộc quản lý của ai cả. Nghe thông tin sự việc này, một du khách bày tỏ: “Cho dù chui hay không chui, việc một con tàu đưa khách đi du lịch công khai là một sự thật. Ðoàn du khách không thể tự dưng xuống được tàu Hoàng Phương 16. Lực lượng chức năng nhiều đến thế, lẽ nào họ không biết con tàu Hoàng Phương kia đang chở ai? Trước hết, nơi nào đưa du khách đi, nơi đó phải chịu trách nhiệm. Mà có lẽ cũng chưa cần phải nói tới trách nhiệm, việc cần làm lúc này là kiểm tra những điều du khách phản ánh, nếu họ phản ánh đúng thì cần ngay lập tức xin lỗi họ. Làm du lịch kiểu này là đang giết chết ngành Du lịch của Việt Nam”.

Ngày 23/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã có văn bản số 2151 gửi UBND TP Hải Phòng, đề nghị xử lý nghiêm việc cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng cho du khách. Theo đó, Bộ đề nghị UBND thành phố Hải Phòng giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra tàu Hoàng Phương HP4686, xử lý nghiêm, triệt để những vi phạm của doanh nghiệp. Đồng thời, thành phố cần rà soát, kiểm định lại chất lượng của toàn bộ tàu lưu trú và tham quan du lịch trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách du lịch cam kết đảm bảo đáp ứng điều kiện kinh doanh vận tải, quy chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường vv...

Minh Lý

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đời sống - 7 phút trước

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Bị giật điện thoại, bé gái 10 tuổi chạy bộ đuổi theo tên cướp

Bị giật điện thoại, bé gái 10 tuổi chạy bộ đuổi theo tên cướp

Pháp luật - 41 phút trước

Hai thanh niên đi xe máy tiếp cận bé V. rồi một người xuống xe vào vờ mua hải sản, lợi dụng lúc bé gái lơ là, đối tượng đã giằng co, giật điện thoại của nạn nhân rồi tẩu thoát.

Đang làm việc tại trường mầm non, nam công nhân xây dựng bị điện giật tử vong

Đang làm việc tại trường mầm non, nam công nhân xây dựng bị điện giật tử vong

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình vận chuyển thang nhôm để trèo lên công trình xây dựng trường mầm non xã Đồng Lâm, anh T. bất ngờ bị điện từ đường dây điện 35 KV giật khiến nạn nhân tử vong.

Xe khách lao vào quán nước, tông chết người đàn ông

Xe khách lao vào quán nước, tông chết người đàn ông

Thời sự - 1 giờ trước

Xe khách chở 20 người chạy hướng từ Cần Thơ đến Cà Mau lao vào quán giải khát ven quốc lộ 1. Tai nạn khiến một người thiệt mạng, 3 nạn nhân đang cấp cứu tại bệnh viện.

Bang Nam Úc và những "LỢI ÍCH ĐẶC QUYỀN" dành cho du học sinh

Bang Nam Úc và những "LỢI ÍCH ĐẶC QUYỀN" dành cho du học sinh

Giáo dục - 2 giờ trước

Nam Úc là điểm du học lí tưởng, chào đón hàng ngàn sinh viên quốc tế sinh sống và học tập mỗi năm.

Vụ xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí: Người trong cuộc lên tiếng

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền qua trạm thu phí gây ùn tắc giao thông, lãnh đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị đã lên tiếng.

Tổng hợp các chương trình quốc tế dành cho học sinh cấp 3 hiện nay

Tổng hợp các chương trình quốc tế dành cho học sinh cấp 3 hiện nay

Giáo dục - 5 giờ trước

Các chương trình quốc tế dành cho học sinh cấp 3 tại Việt Nam hiện nay cùng đặc điểm và ưu của từng chương trình.

Tội ác của gã chồng ngoại tình (P2): Cuộc gọi từ cô nhân tình khiến kẻ sát nhân lộ diện, danh tính khiến ai nấy đều kinh hãi

Tội ác của gã chồng ngoại tình (P2): Cuộc gọi từ cô nhân tình khiến kẻ sát nhân lộ diện, danh tính khiến ai nấy đều kinh hãi

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Điểm bất thường khiến các nhà điều tra nghi ngờ là gã chồng không hề hỏi thăm tình trạng đứa con trong bụng vợ mình sau khi cô bị sát hại.

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai”

Hoãn phiên tòa xét xử Lê Tùng Vân và các bị cáo liên quan “Tịnh thất Bồng Lai”

Pháp luật - 5 giờ trước

Thời gian dự kiến mở lại phiên tòa xét xử 6 bị cáo liên quan Tịnh thất Bồng Lai sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 20-7.

Khởi tố đối tượng giết người rồi bỏ trốn

Khởi tố đối tượng giết người rồi bỏ trốn

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Đang nằm nghỉ tại lán trại kiểm lâm bảo vệ rừng, anh Hương bị Nguyễn Hồng Sơn lao vào chém nhiều nhát, dẫn đến tử vong. Sau khi gây án đối tượng đã bỏ trốn.

Top