Hà Nội
23°C / 22-25°C

Công hiệu và cách uống chè

Thứ ba, 07:29 22/05/2007 | Sống khỏe

Từ ngàn xưa, với con người, uống chè đã trở thành một môn nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hoá. Người xưa đã đúc rút kinh nghiệm và sử dụng triệt để các công năng y học hữu hiệu của chè vào việc phòng và chống bệnh.

Công hiệu của chè

Như chúng ta đã biết, thành phần dinh dưỡng và công hiệu của các loại chè không giống nhau. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong các loại chè xanh khác chè đen (hồng trà).

Chè xanh có công hiệu cao hơn trong hàng loạt tác dụng của chè: đề kháng bức xạ, phòng trị sự xơ cứng huyết quản, giảm mỡ trong máu, tăng tế bào bạch huyết, chống khuẩn. Vì vậy, về mặt  y học mà nói thì uống chè xanh tốt hơn uống chè đen.

Chè xanh có các loại công hiệu khác nhau như giải nhiệt, tiêu cơm, khử đờm, sáng mắt, lợi tiểu, nâng cao độ tinh tường, giúp tinh thần tỉnh táo…

Tuy nhiên, mọi cái tốt đều có giới hạn của nó, vượt khỏi giới hạn ấy thì sẽ có những hiệu ứng ngược lại, dùng chè cũng vậy, cần uống có mức độ.

Các trường hợp không nên uống chè

- Trước khi đi ngủ không được uống chè đặc vì dễ bị mất ngủ.

- Buổi sớm tinh mơ khi trở dậy không được uống chè lúc bụng rỗng bởi uống chè lúc này dễ gây rối loạn tinh thần.

- Những người bị mắc các chứng như: cao huyết áp nghiêm trọng, bệnh tim, loét dạ dầy, bí đại tiện mãn tính, yếu thận, đầy hơi, cần phải hạn chế uống chè. Những người bị mắc các chứng: suy nhược thần kinh, mất ngủ, kết hạch, cơ năng của tuyến giáp trạng hoạt động không bình thường thì không được uống chè.

- Phụ nữ có mang và đang thời kì ở cữ không được uống chè đặc và uống quá nhiều.

- Sau khi uống thuốc, không được uống chè, nhất là các loại thuốc có chất sắt thì càng phải cấm kị. Người già không nên uống chè đặc, trẻ nhỏ không được uống chè lạnh.

Một số điểm cần lưu ý khi uống chè

- Chè gừng có thể trị bệnh kiết lỵ.

- Chè đường có lợi với đường ruột.

- Chè hoa cúc làm sáng mắt.

- Uống chè nóng nhạt làm tăng tuổi thọ.

- Uống chè sau khi ăn sẽ có tác dụng tiêu cơm, chè có tác dụng giải rượu.

- Chè để qua đêm không nên uống vì có hại với tì vị.

- Không uống chè quá nóng vì sẽ làm bỏng ngũ tạng.

- Uống chè quá lượng làm gầy người, vàng da.

Theo VTV

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 18 phút trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 57 phút trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 22 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Top