“Công nghệ” làm lạp xưởng, chà bông siêu bẩn
Bước vào cổng "lò" làm nguyên liệu lạp xưởng, mùi hôi thối xộc lên nồng nặc. Khu vực chế biến che kín bởi bức tường cao gần 2m, cửa ra vào luôn chốt chặt.
Trong lò chế biến rộng hơn 20m2, nền ximăng dơ bẩn, ngổn ngang xô chậu, máy móc. Nguyên liệu chuyển về được nhân viên cơ sở này đổ thẳng ra nền đất. Ruột heo, mỡ heo... nằm ngổn ngang khắp nơi. Khoảng chục nhân viên, người đi chân đất, người đi giày, người đi ủng “vô tư” giẫm đạp lên mỡ và nguyên liệu lạp xưởng. Một công nhân lắc đầu: “Vào khu vực chế biến mà không đi ủng thì chịu không nổi...”.
Cạnh đống mỡ chất cao trên nền nhà, hai thanh niên đang hì hục tách mỡ để cho vào lò. Có người còn giẫm hẳn cả chân lên ruột heo để vuốt chất thải ra ngoài. Nhiều chất nhầy nhụa văng tung tóe khắp sàn. Mùi hôi nồng nặc bốc ra từ đống ruột heo. Tức tốc, hai thanh niên bất chấp dơ bẩn, hốt đổ vào xô để một người làm tên Đông khệ nệ cho vào lò nấu. Thậm chí mỡ heo lấm lem đất cát cũng được những người này nhặt lại bỏ vào xô để chiên thành mỡ.
Mỡ sau khi chưng cất với công đoạn siêu “dơ bẩn” này sẽ được nhân viên của bà Hòa đóng vào loại can 20-25 lít đi bỏ mối khắp nơi. Một nhân viên nói: “Mỗi ngày lò này có thể nấu 400-500 lít mỡ. Dầu mỡ sẽ được giao cho các cơ sở sản xuất thực phẩm như lò sản xuất lạp xưởng, lò chiên giòn. Các loại khác như ruột heo dùng để bọc lạp xưởng được phân loại và bán với giá 230.000 đồng/kg cho các cơ sở làm lạp xưởng”.
Đầu tháng 1, chúng tôi tiếp cận cơ sở làm chà bông của ông Tú ở số 1902/17 khu phố 2, P.Tân Thới Hiệp, Q.12. Tại đây, năm thanh niên lực lưỡng, cởi trần, tay liên tục bốc, đảo để xé nhỏ thịt gà. Để sản xuất ra loại chà bông siêu rẻ chỉ với giá 65.000 đồng/kg, ông Tú dùng thủ thuật pha trộn với bột mì. Ông Tú bảo: “Đây này, giá chà bông gà rẻ nhất bỏ mối cho các tiệm bánh mì ở Đồng Nai là 65.000 đồng/kg. Tui nói thiệt 1kg gà khi sao lên chỉ cho ra được 250g chà bông thành phẩm, nên để bán cho mối với giá 65.000 đồng/kg chà bông thì phải thêm thật nhiều bột mì mới có lời”.
Không chỉ có thủ thuật độn bột mì vào chà bông, cơ sở chế biến này còn “phù phép” chà bông gà công nghiệp thành chà bông heo “thơm phức” để bán giá cao gần gấp ba lần. Ông Tú tiết lộ: “Loại chà bông này làm hoàn toàn bằng thịt gà công nghiệp. Nhưng để có được thứ này, cơ sở tui phải pha chất tạo mùi thịt heo, người ăn vào đảm bảo không phân biệt được đâu là chà bông heo, đâu là chà bông gà. Loại này giá chỉ 160.000 đồng/kg”. Cũng theo ông này, giá thịt heo nạc ngoài thị trường khoảng 100.000 đồng/kg và phải tốn hơn 3kg heo thịt mới cho ra 1kg chà bông heo thì giá trên thị trường của chà bông heo xịn ít nhất phải trên 300.000 đồng/kg.
Cách đó không xa, cơ sở chà bông của bà Biền ngụ ở số 358/19 đường TTH 02, khu phố 3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12 cũng chế biến... “siêu dơ”. Sáng 6/1, một xe đông lạnh chở thịt gà tới. Bà Biền cùng nhân viên hì hục khuân vác đổ gà ra một cái khay inox để chế biến. Những miếng thịt gà rớt ra ngoài nền đất nhớp nháp, đen sì được người làm ở đây nhặt cho vào nồi. Gà không cần qua công đoạn rửa sạch được cho thẳng vào nồi đun sôi. Ngay sau đó, chà bông thành phẩm được đổ ra một tấm bạt dơ bẩn. Lúc này, một thanh niên đi ra từ nhà vệ sinh thản nhiên giẫm đạp dép lên khu vực chế biến chà bông. Cạnh bên, một thanh niên khác cũng đạp cả hai chân lên đống chà bông giữa nền nhà.
Khi xay nhuyễn thịt gà xong, người làm bắt đầu chia nhỏ thịt gà ra từng xô để tiếp tục pha trộn với hóa chất. Một thanh niên tên Trương nhanh nhảu chạy lại góc nhà lấy một cái thau đặt lên bếp. Sau đó, nhân viên này pha chế tỉ lệ nước với các hóa chất, phẩm màu khác nhau để thành một loại tạp chất màu đen sóng sánh. Lúc này, Trương nhanh chóng cầm thau hóa chất múc đổ vào mỗi chảo một ca nhựa, sau đó tiếp tục lấy các chất “không tên” khác đổ vào. Trong quá trình chế biến, thịt gà bắt đầu đổi màu từ trắng nhợt sang vàng đậm. Trong quá trình “phù phép” , nhân viên phụ trách chế biến cũng phải lắc đầu, lấy khẩu trang che kín miệng.
Sau khi “phù phép màu” cho thịt gà xong, các chảo rang gà được đổ ra tấm bạt phơi khô. Trong quá trình trộn bột, các nhân viên cứ vô tư đi ra đi vào trên tấm bạt đựng chà bông nhớp nháp. Chà bông chế biến xong được phơi ngay lối đi ra vào của nhà vệ sinh. Thỉnh thoảng do lối đi hẹp, các nhân viên muốn vào trong lại phải nhảy qua hoặc giẫm lên chà bông thành phẩm.
Theo tìm hiểu, cơ sở sản xuất chà bông gà này đã hoạt động được khoảng bảy năm nay. Hằng ngày, cứ vào khoảng 4g, năm nhân viên của bà Biền bắt đầu chế biến món chà bông tẩm “hóa chất”. Chà bông sau khi được người làm chế biến xong, bà đóng gói và phân phối ra nhiều đầu mối ở địa bàn TP HCM. Chồng bà Biền cho biết: “Có tất cả 4-5 loại giá từ 62.000- 250.000 đồng/kg, muốn lấy loại nào cũng có”.
Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy
Sống khỏe - 28 phút trướcLiệu pháp chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để tìm về giá trị sống nguyên bản, nâng niu sức khỏe, chăm chút tinh thần giữa cơn bão bê tông hóa.
3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày
Sống khỏe - 42 phút trướcCó câu nói 'ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ' nhưng nếu muốn sống lâu hơn nên ăn một nắm hạt. Vậy các loại hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe và tuổi thọ?
Người đàn ông 57 tuổi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ân hận vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Sau khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, người đàn ông 57 tuổi thừa nhận đã vô cùng ân hận vì không nghe lời khuyên của vợ là đi khám sớm.
Cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc gan
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcNhiễm độc gan là tình trạng bệnh lý xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương do tiếp xúc với các chất có hại, chẳng hạn như một số loại thuốc, độc tố hoặc hóa chất. Những tổn thương này có thể làm suy giảm chức năng gan và trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy gan.
Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập
Y tế - 16 giờ trướcThông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh viện vừa phối hợp với chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập cho bé gái 9 tháng tuổi.
Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcKhi tóc bạc sớm, chúng ta thường lựa chọn giải pháp nhuộm tóc. Tuy nhiên, nhuộm tóc thường xuyên lại mang đến nhiều bất lợi cho sức khỏe. Do đó lựa chọn thực phẩm có lợi giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm không phải đạt hiệu quả ngay lập tức nhưng đây là biện pháp an toàn.
Cô gái 23 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Cô gái bị ung thư thận ở tuổi 23 cho biết có dấu hiệu sút cân và nôn sau khi ăn, nhưng do chủ quan nghĩ rằng đây là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày dẫn tới trào ngược nên bệnh nhân đã không đi khám.
Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ
Sống khỏe - 1 ngày trướcHội chứng ngưng thở lúc ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là tuổi trung niên. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đột quỵ.
6 điều có thể gây hại cho hệ miễn dịch
Sống khỏe - 1 ngày trướcCó những điều chúng ta luôn nghĩ là làm đúng nhưng đôi khi lại đang mắc sai lầm. Khi nói đến việc cải thiện hệ thống miễn dịch, lạm dụng một số thói quen tốt có thể gây phản tác dụng.
Loại hạt giúp giảm cân và kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt é là loại hạt được lấy từ cây húng quế, đây là một thảo dược được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trên người tiểu đường.
Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).