Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ ăn 3 loại rau tăng sức đề kháng cho cơ thể

Thứ bảy, 07:53 29/04/2023 | Ăn

3 loại rau bạn nên thường xuyên ăn trong thời gian tiết Cốc Vũ, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh lại giúp dưỡng da trắng mịn.

Tiết khí Cốc Vũ năm 2023 diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 4/5. Thời gian này là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa xuân và mùa hè. Đây là lúc nhiệt độ tăng dần, lượng mưa cũng tăng lên đáng kể và quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng diễn ra mạnh mẽ để thích ứng với sự thay đổi của thời tiết. 

Bởi vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại rau có tính kiềm, không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp hệ thống miễn dịch tăng lên đáng kể.

1. Rau su su

Những ngon su su non, mềm, xanh mướt xào với tỏi cực kỳ hấp dẫn sẽ kích thích vị giác, khiến ai đang chán ăn cũng cảm thấy ngon miêng. Bởi rau su su giàu vitamin chất lượng cao và nhiều loại axit amin thiết yếu. Chúng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng rất tốt và giúp nâng cao khả năng miễn dịch mà ăn lại ngon miệng.

Món ăn đề xuất: Canh rau su su

Rau su su xào tỏi là món kinh điển được nhiều người thực hiện nhất. Chúng vừa ngon lại dễ làm. Một công thức khác ăn cũng rất ngon đó là canh rau su su. 

Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ  ăn 4 loại rau này, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể lại giúp dưỡng ẩm da - Ảnh 1.

Nguyên liệu cần thiết gồm rau su su, trứng muối - 1 quả, 1 khoanh giò nhỏ, nước tương, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi, muối, xúc xích - 1 cái. Nếu bạn không thích ăn xúc xích có thể bỏ qua.

Rau su su nhặt bỏ phần cọng và lá già, tước bỏ phần xơ, chỉ lấy phần lá non và ngọn. Rửa sạch, để ráo. Đun sôi nồi nước, cho chút muối và dầu ăn vào. Sau đó, cho rau vào chần sơ và vớt ra đĩa.

Làm nóng nồi, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho xúc xích, giò lụa cắt nhỏ vào xào đến khi thơm. Cho tiếp trứng muối cắt nhỏ vào. Đổ một bát tô nước nóng vào. Đun sôi, thêm rau su su vào, nêm 1 thìa nước tương, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa muối ăn. Khi sôi trở lại là được. 

Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ  ăn 4 loại rau này, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể lại giúp dưỡng ẩm da - Ảnh 2.

2. Ngọn rau bí

Ngọn rau bí rất giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, axit folic, canxi, sắt, ma giê và các khoáng chất khác. Ngọn bí có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiêu, tiêu sưng, có thể dùng để xào, nấu canh, trộn. Loại rau vừa ngon lại giàu dinh dưỡng này không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày trong tiết Cốc Vũ.

Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ  ăn 3 loại rau này, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể lại giúp dưỡng ẩm da - Ảnh 3.

Món ăn đề xuất: Ngọn bí xào tỏi

Nguyên liệu cần thiết gồm rau bí - 1 bó, tỏi - 1 củ, giấm balsamic, nước tương, muối, ớt.

Trước tiên, nhặt bỏ phần lá già, tước xơ ở phần lá và cuống, chỉ lấy lá non, cọng non. Tỏi băm nhỏ. Đun nồi nước sôi, cho rau vào chần nhanh khoảng 30 giây, sau đó vớt ra để ráo. 

Đổ dầu vào chảo, cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Cho rau bí vào đảo đều. Thêm nửa thìa nước tương, 1/3 thìa giấm balsamic, 1 thìa muối, chút tiêu và đảo đều lại lần nữa. Xào khoảng 3 phút là được. Trút ra đĩa và thưởng thức.

Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ  ăn 3 loại rau này, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể lại giúp dưỡng ẩm da - Ảnh 4.

3. Măng tây

 Măng tây là loại rau bổ dưỡng. Chúng ngon miệng không chỉ độ giòn mà hương vị còn hấp dẫn. Măng tây giàu chất xơ, vitamin A, vitamin E, kali, axit folic và các chất chống oxy hóa. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy, ăn măng tây không chỉ giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch, chúng còn giúp da trở nên căng tràn sức sống.

Đã vào tiết Cốc Vũ, nhớ  ăn 3 loại rau này, vừa tăng sức đề kháng cho cơ thể lại giúp dưỡng ẩm da - Ảnh 5.

Món ăn đề xuất: Măng tây xào tôm

Nguyên liệu cần thiết gồm măng tây -200g, tôm tươi - 100g, tỏi băm - 1 thìa, rượu nấu ăn - 1 muỗng, muối - 1/2 thìa, hạt nêm - 1 thìa.

Tôm tươi mua về bỏ đầu, rút chỉ lưng đen, bóp cùng chút muối hạt và rửa sạch, để ráo. Thêm xíu muối và rượu nấu ăn vào đảo đều. Ướp trong khoảng 5 phút.

Măng tây cắt bỏ phần già, tước xơ, bẻ thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Đun nước sôi, cho chút muối và dầu ăn vào, đổ măng tây vào chần qua trong 30 giây. Làm như vậy măng tây vẫn giữ được độ giòn. Vớt măng ra thả vào bát nước đá lạnh.

Đổ dầu vào chảo, nóng độ 60% thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm đã ướp vào xào đến khi chúng chuyển màu. Tiếp đó, cho măng tây vào, nêm nửa thìa muối và 1 thìa hạt nêm (có thể thay bằng dầu hào) xào nhanh tay trong vòng 1 phút. Trút ra đĩa và thưởng thức.

Nuôi con một năm cao thêm 10 cm, diễn viên Minh Tiệp tiết lộ bí quyết thú vị, bất ngờ mà bố mẹ nào cũng áp dụng được cho conNuôi con một năm cao thêm 10 cm, diễn viên Minh Tiệp tiết lộ bí quyết thú vị, bất ngờ mà bố mẹ nào cũng áp dụng được cho con

GĐXH - Ở tuổi 12, con gái của Minh Tiệp và Thùy Dương nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng khi sở hữu gương mặt xinh xắn cùng chiều cao nổi bật.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Ăn - 1 giờ trước

Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Hé lộ phần quà đặc biệt cô dâu hào môn Phương Nhi tặng khách mời trong lễ ăn hỏi

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Không chỉ chỉn chu trong khâu trang trí, chuẩn bị tiệc trà mà gia đình Phương Nhi và chồng còn tặng quà cho khách mời.

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà có giá tiền triệu?

Ăn - 16 giờ trước

Nó được gọi là "giống gà nhà giàu" vì có giá đắt đỏ hơn những loại khác, con nhỏ cũng phải tiền triệu; gà Đông Tảo có gì đặc biệt mà đắt đỏ như vậy?

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Cách làm món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em

Ăn - 18 giờ trước

Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?

Ăn - 21 giờ trước

Củ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?

Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông

Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.

Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon

Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon

Ăn - 1 ngày trước

Gỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?

Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?

Ăn - 1 ngày trước

Về kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?

Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi

Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử

Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.

Top