Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đảm bảo chất lượng giáo dục qua tăng cường công tác kiểm định, đánh giá

Chủ nhật, 10:51 13/12/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, muốn học sinh được học trong môi trường tốt hơn thì phải nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng. Không vì danh hiệu đạt chuẩn quốc gia, chuẩn kiểm định mà hạ chuẩn đánh giá.

Theo báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên giai đoạn 2015 - 2020 của Bộ GD&ĐT cho thấy, đã có nhiều hoạt động được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, tính đến năm học 2019 - 2020, 100% Sở GD&ĐT đã triển khai công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó nhiều tỉnh/thành phố có tỷ lệ cơ sở giáo dục được đánh giá ngoài cao trên 90%, như: Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên… Tính đến tháng 7/2020 có 24.984 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên trên cả nước đã được đánh giá ngoài, đạt tỷ lệ 58,70%. Công tác tự đánh giá của các cơ sở giáo dục cũng chuyển biến rõ rệt; đạt tỷ lệ 96% cơ sở hoàn thành tự đánh giá.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Lê Mỹ Phong cho biết, những năm qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành và tham mưu ban hành nhiều văn bản quan trọng liên quan đến kiểm định chất lượng giáo dục. Đặc biệt, năm học 2018, Bộ đã ban hành một loạt Thông tư tích hợp quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt đạt chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục các cấp học; các công văn hướng dẫn tự đánh giá và đánh giá ngoài trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Việc thống nhất một bộ tiêu chuẩn đánh giá, một quy trình đánh giá đã tạo nhiều thuận lợi cho các cơ sở giáo dục thực hiện cùng một lúc hai hoạt động, góp phần làm giảm các thủ tục hành chính trong công tác quản lý, giảm công sức, thời gian và chi phí khi triển khai thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Đảm bảo chất lượng giáo dục qua tăng cường công tác kiểm định, đánh giá - Ảnh 2.

Nhiều địa phương, trường học đã thực hiện tốt công tác kiểm định chất lượng.

Các Sở GD&ĐT và cơ sở giáo dục cũng đã có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức trong công tác quản lý giáo dục, kiểm định chất lượng giáo dục. Một số địa phương đã nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi khuyến khích phù hợp cho những đơn vị thực hiện tốt công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục, có chế tài xử lý những cơ sở làm không tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, công tác kiểm định chất lượng còn một số hạn chế như: Một bộ phận cán bộ quản lý (nhất là quản lý cơ sở giáo dục) chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức về công tác kiểm định chất lượng giáo dục; còn một số địa phương triển khai chậm hoạt động này; chất lượng kiểm định viên chưa đồng đều; đội ngũ cán bộ làm công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục còn thiếu…

Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất - Phạm Hùng Anh cho biết, Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn cơ sở vật chất được ban hành năm 2020. Tới đây các hạng mục liên quan đến kiểm định chất lượng về tiêu chí cơ sở vật chất sẽ được điều chỉnh lại. Một loạt các văn bản liên quan như: tiêu chuẩn thiết kế xây dựng trường học các cấp; quy định về phòng học bộ môn; tiêu chuẩn thư viện; thiết kế mẫu nhà vệ sinh… cũng phải điều chỉnh theo Thông tư 13.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn hữu Độ nhấn mạnh: "Chuẩn kiểm định chất lượng không phải danh hiệu thi đua vì trong thi đua có sự động viên. Chúng ta muốn học sinh được học trong môi trường tốt hơn thì phải nỗ lực đáp ứng các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng; không vì danh hiệu đạt chuẩn quốc gia/ chuẩn kiểm định mà hạ chuẩn đánh giá".

Theo Bộ GD&ĐT cũng như các chuyên gia, quản lý giáo dục, để thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm định chất lượng giáo dục cần tiếp tục tập trung tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ kiểm định viên, tổ chức bài bản hơn việc đánh giá ngoài. Biến hoạt động tự đánh giá thành nhu cầu tự thân của mỗi nhà trường, để từng cá nhân trong trường học cũng nỗ lực phấn đấu nâng cao hiệu quả nghiệp vụ chuyên môn…

Quang Anh

Ngô Quang Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mức phạt nồng độ cồn mới nhất 2023: Mức phạt tiền và phạt bổ sung cực nặng khiến các tài xế 'ma men' run sợ

Mức phạt nồng độ cồn mới nhất 2023: Mức phạt tiền và phạt bổ sung cực nặng khiến các tài xế 'ma men' run sợ

Xã hội - 56 phút trước

GĐXH - Chi tiết mức phạt nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp năm 2023 sẽ như thế nào?

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Kẻ tráo hơn 500 tờ vé số của phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Pháp luật - 57 phút trước

Công an TP Biên Hòa bắt khẩn cấp Phạm Ngọc Vinh (quê Quảng Ngãi), kẻ đã tráo hơn 500 tờ vé số của người phụ nữ khuyết tật ngay trung tâm TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Hai học sinh lớp 7 dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

Hai học sinh lớp 7 dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

Xã hội - 58 phút trước

GĐXH - Nghe tiếng 2 em nhỏ kêu cứu do đuối nước, 2 học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh không ngần ngại nhảy xuống ứng cứu, đưa nạn nhân vào bờ an toàn.

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

4.300 học sinh một huyện phải nghỉ học vì mưa lớn

Giáo dục - 1 giờ trước

Mưa lớn kéo dài hai ngày khiến một số tuyền đường ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập cục bộ, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

Thời sự - 1 giờ trước

Đại diện Cục CSGT cho biết, giấy phép lái xe được cấp trước tháng 7/2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm này là dạng PET. Giấy phép dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ, là dữ liệu để tích hợp vào VNeID.

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em vui dịp Tết.

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Những bó dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện, vắt ngang đường, giăng đầy ngõ ngách ở Hà Nội ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm luôn rình rập người dân.

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Nhà quản trang nơi phát hiện 2 thi thể thuộc phần diện tích đã được chính quyền thu hồi để thực hiện dự án, vắng vẻ người qua lại.

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Pháp luật - 1 giờ trước

Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tạm giữ hình sự một đối tượng, có hành vi chống người thi hành công vụ, hô hào những người khác tấn công một cán bộ CSGT huyện Yên Minh.

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Pháp luật - 2 giờ trước

Níu kéo tình cảm bất thành, Nguyễn Thanh Duy dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ bạn gái khiến nạn nhân tử vong.

Top