Đây là 3 độc tố phá hủy gan rất dễ "xâm nhập" vào mâm cơm nhà bạn: Tất cả đều thuộc "danh sách đen" của WHO nhưng nhiều người không biết
Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ lâu đã cảnh báo 3 loại thực phẩm có chứa độc tố gây bệnh ung thư gan, đáng tiếc là nhiều người Việt vẫn chưa chịu từ bỏ.
Vào năm 2018, báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế GLOBOCAN cho thấy ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới. Mỗi năm toàn cầu có thêm khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.
Sở dĩ ung thư gan ngày càng phổ biến và trẻ hóa là bởi con người trong xã hội hiện đại không thường quan tâm chăm sóc cơ thể mà tập trung quá nhiều cho công việc. Vì bận rộn, chúng ta vô tình thực hiện nhiều lối sống nguy hiểm, bao gồm thực hiện chế độ ăn kém khoa học. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.
Chế độ ăn kém khoa học được coi là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ lâu đã cảnh báo 3 loại thực phẩm có chứa độc tố gây bệnh ung thư gan, đáng tiếc là nhiều người Việt vẫn chưa chịu từ bỏ.
1. Thực phẩm bị mốc: Chứa độc tố Aflatoxin
Tất cả các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng nhất định. Sau khi hết hạn, chúng dễ sản sinh nấm mốc và biến chất. Lấy bánh mì làm ví dụ, hạn sử dụng của bánh mì thông thường là khoảng 1 tuần, nếu bạn để quá hạn sử dụng sẽ dễ bị nấm mốc do bị nhiễm vi khuẩn trong không khí.
Nấm mốc có thể khiến người ăn mắc bệnh về đường tiêu hóa, bị ngộ độc thực phẩm , đặc biệt có thể gây ung thư gan nếu loại nấm mốc bạn ăn là Aspergillus flavus và A. parasiticus.
Khi thực phẩm nhiễm nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Lúc này, đồ ăn không chỉ bị biến đổi về hương vị, trạng thái, bề ngoài mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm.
Thực phẩm mốc có thể chứa độc tố aflatoxin.
Aflatoxin là loại chất độc đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO, tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao của aflatoxin có thể gây ung thư gan. Chỉ cần tiêu thụ vào cơ thể 1mg qua đường ăn uống cũng đủ để gây ung thư. Một người có cân nặng 70kg sẽ chết nếu tiêu thụ 20 miligam aflatoxin. Đáng nói, phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.
Theo WHO, hầu hết con người tiếp xúc với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc... bị mốc. Vì thế, việc vứt bỏ các loại thực phẩm mốc để phòng ngừa ung thư là điều nên làm.
2. Đồ nướng bị cháy: Chứa độc tố Benzopyrene
Từ lâu, IARC đã xếp Benzopyrene vào nhóm gây ung thư số 1 với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với cơ thể.
Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Benzopyrene có mặt rất nhiều trong cuộc sống, chất này có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và đặc biệt là trong các loại thịt nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng, bò nướng... bị cháy.
Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.
Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng - đây là những loại chất có khả năng gây ung thư cao. Sau khi vào cơ thể, chất này sẽ tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư.
Các thực phẩm nướng có nguy cơ cao chứa benzopyrene, chính vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thay đổi phương pháp nấu nướng. Hấp, luộc thực phẩm vẫn được giới chuyên gia đánh giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe và chống ung thư .
3. Rượu: Chất gây ung thư ethanol (cồn)
WHO cho biết: Các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, và ung thư gan.
Tờ QQ (Trung Quốc) đánh giá trong các loại rượu thì rượu trắng có hàm lượng ethanol (cồn) cao nhất. Khi uống rượu, cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến các bệnh viêm gan B, C và cuối cùng hình thành bệnh ung thư gan.
Gan hoạt động như một "nhà máy lọc máu". Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta. Các chuyên gia khuyên rằng: Chỉ bằng cách thay đổi lối sống, bảo đảm một chế độ ăn uống khoa học thì bạn mới có thể sở hữu một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn.
Theo Nhịp sống Việt
(Tham khảo: WHO, QQ)
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 6 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 10 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 15 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.