Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là lý do khiến chị em nên dùng nhiều lê vào mùa thu

Thứ hai, 11:30 21/08/2023 | Ăn

Bí quyết giúp chị em dưỡng họng khỏe mạnh, làn da rạng ngời bất kể thời tiết thất thường khi sang mùa là khai thác nguồn dinh dưỡng quý báu từ quả lê.

Những ngày đầu thu, mưa nắng thất thường, nhiệt độ bắt đầu giảm dần nhưng trời vẫn còn nóng. Mặc dù cũng có ngày trời hạ nhiệt, nhưng mọi người vẫn có xu hướng cảm thấy da dẻ thô ráp, cơ thể háo nước do mùa thu hanh khô. Vì vậy, chế độ ăn uống và chăm sóc sức khỏe cần có những thay đổi hợp lý để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết giao mùa.

Lúc này, bạn nên giảm đồ ăn lạnh và cay nóng, những đồ ăn này có nhiều thành phần làm tổn thương tỳ vị, hại dạ dày, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến làn da. Bạn nên ăn các thực phẩm có tác dụng dưỡng ẩm, bổ khí, có thể giúp điều tiết tình trạng khô nóng trong cơ thể, giảm bớt cảm giác khó chịu của mùa khô hanh. Quả lê là một gợi tuyệt vời.

Tại sao nên ăn nhiều lê vào mùa thu?

Quả lê không chỉ cung cấp chất chống oxy hóa mà còn tốt cho hệ tiêu hoá. Trong quả lê chứa nhiều vitamin C và flavonoid - chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vitamin C trong quả lê còn giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Không chỉ vậy, nguồn vitamin C này còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh và tươi sáng.

Nguồn chất xơ tự nhiên có trong quả lê giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, tạo cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình trao đổi chất thuận lợi. Bên cạnh đó, chất xơ trong quả lê cũng giúp cải thiện chất lượng nhuận tràng và hỗ trợ phòng ngừa táo bón.

Ngoài những tác dụng trên, quả lê còn tốt cho tim mạch và hỗ trợ quản lý cân nặng. Quả lê chứa nhiều kali và chất xơ, có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Cũng nhờ có lượng calo thấp, quả lê có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả.

1. Lê hấp đường phèn

Món lê hấp đường phèn kết hợp từ lê có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, giảm ho cùng với đường phèn có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể và giảm bớt sự khô hanh của mùa thu.

Đây là bí quyết dưỡng họng khỏe mạnh, da dẻ khỏe mạnh bất kể thời tiết thất thường chị em nên "giắt túi" - Ảnh 1.

Lê mua về rửa sạch cùng với muối. Dùng muối tinh xát lên lớp vỏ để giúp loại bỏ tạp chất. Cắt phần trên của quả lê, bỏ riêng sang bên để dùng tiếp. Dùng thìa khoét rỗng quả lê. Cần khoét khéo léo để không chọc thủng quả lê, nên để lại lớp cùi dày khoảng 3cm là vừa.

Sau đó, bỏ vài viên đường phèn vào trong lòng quả lê. Sau đó đậy phần nắp quả lê vào. Cho vào xửng hấp chín, trong khoảng 30 phút là được.

Đây là bí quyết dưỡng họng khỏe mạnh, da dẻ khỏe mạnh bất kể thời tiết thất thường chị em nên "giắt túi" - Ảnh 2.

2. Mứt lê

Thời tiết trong tháng 8 chưa trở lạnh hẳn, nhiệt độ giảm vào buổi sáng và đêm, buổi trưa vẫn còn rơi rớt lại cái nóng. Lúc này, thời tiết có thể khiến chúng ta có cảm giác khô miệng, khô da. Hãy thử món mứt lê, bởi lê tính lạnh, vị chua ngọt có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi và giải khát tốt. Để làm món mứt lê này sẽ cần 3 quả lê, 2 nhánh gừng nhỏ, 150g đường phèn (định lượng sẽ thay đổi theo thực tế).

Lê mua về rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ. Sau đó, cho lê vào nồi. Thêm gừng thái nhỏ và đường phèn, nước vào đun trên lửa lớn. Khi lê sôi và phần nước lê tiết ra sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. Đun trong khoảng 20 phút thì tắt bếp đến khi nước cạn dần. Sau đó chuyển lửa nhỏ, đến khi nước lê sánh đặc lại. Tắt bếp, để nguội bớt và đổ mứt vào hộp thủy tinh sạch đã khử trùng.

Đây là bí quyết dưỡng họng khỏe mạnh, da dẻ khỏe mạnh bất kể thời tiết thất thường chị em nên "giắt túi" - Ảnh 3.

Mỗi khi sử dụng, múc vài thìa mứt pha vào nước ấm, khuấy đều và thưởng thức.

3. Lê hầm rượu vang đỏ

Ngoài lê hấp đường phèn và mứt lê, một món khác từ lê cũng giúp dưỡng họng khỏe mạnh và nuôi dưỡng làn da săn chắc, mịn màng. Đó là món lê hầm rượu vang đỏ.

Đây là bí quyết dưỡng họng khỏe mạnh, da dẻ khỏe mạnh bất kể thời tiết thất thường chị em nên "giắt túi" - Ảnh 4.

Đối với món này, bạn có thể mua loại lê quả nhỏ hay to đều được. Dù mua lê loại nào cũng cần loại bỏ phần lõi hạt và cắt nhỏ để rượu ngấm nhanh. Nguyên liệu tham khảo gồm 2 quả lê, 100ml rượu vang đỏ, 50g đường phèn.

Lê mua về rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ lõi hạt, cắt miếng vừa phải. Bạn có thể cắt theo hình dáng bạn ưa thích, có thể là vuông, tròn hoặc tam giác. Cho lê vào nồi, đổ rượu vang đỏ cùng đường phèn vào. Đun sôi trên lửa nhỏ trong 20 phút, dùng lửa liu riu sẽ giúp lê hầm ngon hơn.

Đây là bí quyết dưỡng họng khỏe mạnh, da dẻ khỏe mạnh bất kể thời tiết thất thường chị em nên "giắt túi" - Ảnh 5.

Chúc các bạn thực hiện thành công!


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trời rét, hãy nấu 3 món ăn này vừa thanh nhiệt lại ngon miệng, đẩy lùi cái lạnh và rất bổ dưỡng

Trời rét, hãy nấu 3 món ăn này vừa thanh nhiệt lại ngon miệng, đẩy lùi cái lạnh và rất bổ dưỡng

Ăn - 3 giờ trước

Đây là 3 món ăn thích hợp cho mùa đông, hãy luân phiên sử dụng và có thể đổi mới bằng các nguyên liệu khác nhau để giữ ấm dạ dày, thanh nhiệt cho cả gia đình.

Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?

Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?

Ăn - 17 giờ trước

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?

Tôi học một số kỹ năng nấu ăn sau tuổi 30 không phải để phục vụ người khác mà để chăm sóc bản thân tốt hơn

Tôi học một số kỹ năng nấu ăn sau tuổi 30 không phải để phục vụ người khác mà để chăm sóc bản thân tốt hơn

Ăn - 20 giờ trước

Sau khi bước sang tuổi 30, tôi nhận ra rằng nhiều thứ trong cuộc sống có thể được định nghĩa lại, chẳng hạn như nấu ăn.

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg

Quy tắc ăn giúp chuyên gia dinh dưỡng giảm... 35 kg

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Quy tắc 234 là cách gọi tắt của tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn giúp bảo toàn trao đổi chất, tránh hao hụt cơ bắp trong quá trình đốt mỡ, giảm cân.

Loại rau này là 'thuốc' trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng

Loại rau này là 'thuốc' trừ ho đờm, kháng khuẩn và tăng miễn dịch: Nấu 2 món ăn vào mùa đông rất ngon và bổ dưỡng

Ăn - 23 giờ trước

Loại rau này có vẻ ngoài độc đáo, dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Bạn hãy áp dụng 2 công thức nấu ăn này để chế biến món ngon, tốt cho sức khỏe gia đình nhé!

Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau

Khuyên thật: Khoai tây như này thì đừng ăn, càng đừng kết hợp với 'địch thủ' sau

Ăn - 1 ngày trước

Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến và xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp những thực phẩm với khoai tây sao cho hợp lý.

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Món 'miến sườn húng quế' đang gây bão trong giới trẻ có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Một món ăn với công thức làm rất đơn giản, nhưng lại đang "gây sốt" trong cộng đồng người dùng tiktok.

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Loại rau giúp bổ lá lách, dưỡng dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch: Nấu 4 món ngon tốt cho sức khỏe trong mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Loại rau này đang vào mùa và có rất nhiều ở các chợ. Bạn hãy tận dụng để nấu 4 món ngon để bồi bổ lá lách, dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông này nhé!

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Món ăn 'thần thánh' cứu cánh dân chơi pickleball: Chống tụt huyết áp, ăn mùa đông lại càng ghiền hơn

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn gây sốt vì vừa quen thuộc, vừa mới lạ, khiến dân mạng "phát cuồng" săn lùng tìm mua.

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ.

Top