Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đây là sai lầm khi ăn rau xanh khiến rau biến chất hoặc mất hết dinh dưỡng, các gia đình Việt cần thay đổi ngay kẻo sinh bệnh

Thứ năm, 14:19 11/03/2021 | Sống khỏe

Người Việt thường quan niệm “Đói ăn rau đau uống thuốc” nhưng lại vô tình phạm phải những sai lầm dưới đây, khiến rau biến chất và làm hại sức khỏe.

Trong mâm cơm gia đình hay tiệc tùng của người Việt Nam nhất định không thể thiếu một đĩa rau. Rau vừa là thực phẩm chống ngán, lại vừa cung cấp lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

Đặc biệt, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia (Mỹ), việc tích cực ăn rau quả sẽ giúp cơ thể người tăng khả năng chống ung thư lên tới 20%. Nhiều nghiên cứu khác còn khẳng định rằng, rau quả chống được bệnh ung thư đại tràng, dạ dày, đột quỵ.

Để rau xanh phát huy đúng tác dụng, các gia đình nên đảm bảo nguồn rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hóa chất độc nguy hiểm. Ngoài ra nên tránh những sai lầm sau khi chế biến và tiêu thụ để đảm bảo không làm hại cho sức khỏe.

Đây là sai lầm khi ăn rau xanh khiến rau biến chất hoặc mất hết dinh dưỡng, các gia đình Việt cần thay đổi ngay kẻo sinh bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Cắt, thái rau thành từng phần nhỏ trước khi rửa

Các bà nội trợ thường cho rằng việc cắt thái rau trước khi rửa sẽ khiến rau được rửa sạch hơn, tuy nhiên sự thực là cách làm này sẽ khiến cho dinh dưỡng trong rau bị thất thoát rất lớn. Lý do là bởi vitamin tồn tại trong rau thường ở dạng lỏng, dễ hòa tan khi rửa dưới nước.

Giải pháp: Rửa sạch rau sau đó mới tiến hành căt nhỏ từng phần.

2. Rửa rau qua loa trước khi nấu

Theo "Dirty Dozen" - danh sách các loại rau củ quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu cao nhất do nhóm Công tác Môi trường của Mỹ (tên gọi là EWG) thực hiện thì: Cần tây, rau bina, cải xoăn, ớt chuông và cà chua... là những cái tên thuộc top đầu danh sách.

Đáng nói, các gia đình có xu hướng rửa qua loa những loại rau củ quả này. Làm như vậy thì bạn có thể sẽ ăn phải dư lượng hóa chất gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Giải pháp: Ngay cả khi bạn mua rau hữu cơ, hãy ngâm rau trong chậu nước khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa nhanh chúng một lần nữa dưới vòi nước chảy để đảm bảo chúng sạch hoàn toàn.

3. Xào, luộc rau chín quá kỹ

Việc đun rau chín quá kỹ có thể khiến rau mất vị ngon, bị nát và dẫn đến các vitamin như C, B1 bị tiêu tan.

Giải pháp: Khi luộc rau, các gia đình nên đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn rau lúc này sẽ vừa giòn lại vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Đây là sai lầm khi ăn rau xanh khiến rau biến chất hoặc mất hết dinh dưỡng, các gia đình Việt cần thay đổi ngay kẻo sinh bệnh - Ảnh 2.

4. Ăn rau còn thừa để qua đêm

Để tiết kiệm, nhiều gia đình thường để dành phần rau thừa từ tối hôm trước cho bữa sáng hôm sau. Tuy nhiên, rau xanh thường chứa khá nhiều nitrat, nếu để qua đêm hàm lượng nitrat sẽ dễ biến đổi thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Trong đó, rau bina là loại rau nguy hiểm nhất. Tờ Business Insider của Mỹ cũng báo cáo rằng nitrat trong rau bina có thể được chuyển đổi thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng. Nitrosamine là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.

Giải pháp: Thời gian ăn rau không vượt quá 4 tiếng sau khi nấu. Nếu còn thừa, bạn nên dứt khoát đổ bỏ nó đi.

5. Chế biến rau bằng phương pháp nướng

Khi nướng thịt, nhiều gia đình có thói quen để vài lát rau củ hay nấm lên bếp nướng. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng, khô của bếp có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng có trong rau. Hơn nữa, nếu chúng bị nướng cháy đen thì có thể sẽ hình thành benzopyrene- một hóa chất gây ung thư thường xuất hiện trong thực phẩm chiên nướng.

Đây là sai lầm khi ăn rau xanh khiến rau biến chất hoặc mất hết dinh dưỡng, các gia đình Việt cần thay đổi ngay kẻo sinh bệnh - Ảnh 3.

Giải pháp: Hấp, luộc rau là phương pháp chế biến tốt nhất. Cách này giúp rau giữ được độ ẩm, vitamin và khoáng chất.

6. Lạm dụng các loại rau củ muối

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định các thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân được cho là do muối có thể gây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và cuối cùng tạo nên ung thư. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo cần hạn chế sử dụng món ăn này do trong dưa cà muối có chứa hợp chất nitroso, chất này cũng khiến gan phải hoạt động vất vả để đào thải ra khỏi cơ thể, gây quá tải cho gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Giải pháp: Thay vì lựa chọn các loại rau củ muối thì các món rau hấp, luộc là lựa chọn lành mạnh cho các gia đình.

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 16 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 17 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 20 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top