Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020: Đề thi dễ, nhưng không chủ quan

Thứ ba, 6:57 AM 07/04/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Theo nhận định của một số giáo viên THPT ở Hà Nội, đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có cấu trúc giống năm 2019. Nội dung nằm trong chương trình giảm tải và có phần dễ hơn năm trước. Tuy nhiên, thí sinh không nên chủ quan, bởi vẫn còn có nhiều câu hỏi phân loại thí sinh điểm cao vào đại học.

Đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020: Đề thi dễ, nhưng không chủ quan - Ảnh 1.

Thầy Trần Mạnh Tùng, Giáo viên Toán Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, đề thi minh họa môn Toán tương đối dễ. Ảnh: Q.A

Đề thi dễ đến... không ngờ

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi tham khảo, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên môn Toán Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đã "xắn tay" vào giải đề thi và hoàn thiện tương đối nhẹ nhàng chỉ trong 75 phút. Thầy Tùng cho biết, ngay cả học sinh lớp 12 làm đề thi này cũng nói là tương đối dễ. Đề môn Toán gồm 50 câu (90 phút), nhưng 35 câu đầu gần như chỉ ở mức độ nhận biết đơn giản, học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm khá dễ dàng. 20 câu tiếp theo (36 - 45) có sự phân hóa nhưng không gây khó khăn cho học sinh khá, giỏi. 5 câu cuối có nâng thêm một chút. Mặc dù vậy, với học sinh khối 12 năm nay, ở thời điểm này, các em có lực học chắc chắn, hầu hết đều thấy các dạng bài này là quen thuộc.

Cũng theo thầy Tùng, phân bố điểm theo đề thi Toán tham khảo, học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 9 điểm. Học sinh học lực tốt và chăm chỉ có thể đạt 10 điểm. Bộ GD&ĐT đã nhiều lần nhấn mạnh, đề thi năm nay sẽ đơn giản hơn năm 2019 và đây là một minh chứng rõ ràng. Những người ra đề đã lựa chọn những câu hỏi ngắn, trực diện và đặc biệt, tất cả đều rất quen thuộc, hay gặp trong những năm gần đây. Ngay cả những câu phân hóa cuối cùng của đề thi cũng đã trở thành những dạng Toán bình thường mà thầy cô nào khi hướng dẫn học sinh cũng dạy. Đề thi không có bất kỳ câu nào có tính ứng dụng thực tế. Không có câu nào đòi hỏi tính sáng tạo, thông minh.

Nhận định về đề thi minh họa môn Ngữ văn, TS Trịnh Thị Thu Tuyết - nguyên Giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho rằng, nhìn chung đề thi tham khảo năm nay không có thay đổi so với đề thi các năm trước. Cấu trúc đề vẫn gồm hai phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm) phù hợp với nội dung tinh giảm, phù hợp với thời lượng 120 phút. Nếu đề thi Ngữ văn trong kì thi chính thức mà bám sát mô hình đề minh họa, học sinh sẽ rất thuận lợi về tâm thế cũng như kiến thức, kĩ năng đã được ôn luyện. Nếu đề thi chính thức được ra tương tự như vậy thì sẽ rất thuận lợi cho các thí sinh. Tuy nhiên "cơn mưa" điểm 10 rất khó xảy ra.

Với đề tham khảo môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thanh Hương (hệ thống Giáo dục Hocmai) nhận xét: "Đề tham khảo giữ nguyên cấu trúc, có độ khó tương đương với đề thi THPT Quốc gia năm 2019. Nội dung đề tham khảo thuộc chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó tập trung chủ yếu vào lớp 12 (90%). Chủ đề các bài đọc trong sách giáo khoa lớp 11 và 12, bao gồm: Family life (gia đình), Higher education (giáo dục đại học) và Environment (môi trường). Các câu hỏi dễ và trung bình liên quan về kiến thức ngữ pháp mà học sinh đã học kỹ ở chương trình. Dạng bài khó là phần từ vựng, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bài đọc hiểu...".

Không nên chủ quan bởi đây là đề tham khảo

Mặc dù đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 được đánh giá là tương đối dễ và phù hợp với nội dung giảm tải. Song nhiều giáo viên cho rằng, đây chỉ nên coi là đề tham khảo chứ không nên thấy đề thi dễ mà chủ quan. "Trong năm học đặc biệt này, khi mà các lớp học truyền thống được chuyển sang lớp học online, học qua truyền hình, học sinh cần phải tự giác ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh phải phát huy ý chí, nghị lực, tự giác học những kiến thức đã được học online, và ở học kỳ 1. Các em cần đảm bảo kiến thức để vượt qua đề thi thật một cách tốt nhất", TS Trịnh Thị Thu Tuyết đưa ra lời khuyên.

Dù đánh giá đề tham khảo dễ, song thầy Trần Mạnh Tùng cho rằng, đề dễ thì dễ chung, khó cũng khó chung giữa các thí sinh. Khi đề thi có tính phân hóa cao hơn thì công sức của các bạn mới được đền đáp rõ ràng và xứng đáng. Do đó, học sinh lớp 12 nên ổn định tư tưởng. Tinh thần là đề thi sẽ dễ hơn năm 2019. Khi đó cần "nắm vững kiến thức cơ bản và có kỹ năng tính toán cẩn thận" là một lợi thế đối với từng học sinh. Hãy học chắc các kiến thức nền tảng và chăm chỉ rèn kỹ năng làm bài, đừng sa đà vào các câu khó và phức tạp. Tập trung nhiều vào các nội dung của HK1 lớp 12. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch và nghiêm túc làm theo.

Cũng theo thầy Trần Mạnh Tùng, việc nghỉ học kéo dài cũng có mặt tích cực là học sinh có rất nhiều thời gian, nếu không biết tận dụng sẽ rất lãng phí. Mỗi học sinh nên có hai kế hoạch: Của giáo viên và của mình. Ngoài việc làm theo các hướng dẫn của các thầy cô, các em nên tự rà soát lại các nội dung có trong cấu trúc đề tham khảo nói trên, xem mình còn yếu, còn thiếu phần nào thì lên kế hoạch khắc phục, bổ sung. Cần tích cực làm đề thi thử. Đến tầm này, gần như các em đã học hết chương trình. Để tăng tính cọ xát và rèn kỹ năng làm bài nhanh, chính xác, mỗi tuần các em nên làm ít nhất 1 đề/1 môn. Hãy tìm các nguồn đề có chất lượng và làm nghiêm túc. Làm xong nên có chấm, chữa và rút kinh nghiệm cẩn thận. Làm đề cũng là một cơ hội để ôn lý thuyết, học các phương pháp làm bài.

"Đây là khoảng thời gian có giá trị. Các em cũng đã hình dung được về đề thi. Hãy sắn tay lên từng ngày, từng giờ để không bị lãng phí. Thời tiết cũng còn tương đối mát mẻ, thuận lợi cho việc học và ôn thi. Đừng đợi đến tháng 6 - 7 mới ôn, khi đó các em sẽ bị cuống, học khó vào do nóng nực và hay mệt mỏi. Các em cần phân tích kỹ đề tham khảo để học trọng tâm vào các kiến thức có mặt trong đề. Có thể coi đề này là định hướng cho việc học và ôn thi sắp tới", thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên.

Bộ GD&ĐT vừa công bố điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 (lần 2). Theo đó, năm học sẽ kết thúc trước ngày 15/7; kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 8 - 11/8. Theo Bộ GD&ĐT, đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 cơ bản theo cấu trúc của kỳ thi năm 2019, nội dung phù hợp với điều chỉnh chương trình năm học. Tham dự kỳ thi, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ phải dự thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và được chọn một trong hai tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh được dự thi cả hai môn tổ hợp, nhưng chỉ lấy điểm tổ hợp môn cao nhất để xét tốt nghiệp THPT.

 Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miền Bắc sắp mưa dông lớn sau đợt nắng nóng gay gắt

Miền Bắc sắp mưa dông lớn sau đợt nắng nóng gay gắt

Thời sự - 57 phút trước

GiadinhNet - Đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trôi dưới kênh

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trôi dưới kênh

Thời sự - 58 phút trước

Một người dân đi câu đã phát hiện thi thể bé trai khoảng 1 tháng tuổi đang trôi dưới dòng kênh gần khu công nghiệp (KCN) ở Bình Dương. Cơ quan chức năng địa phương đang tìm thân nhân và điều tra làm rõ vụ việc.

Hứa làm giúp sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Hứa làm giúp sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng việc một số hộ dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối tượng đã hứa hẹn sẽ làm giúp để chiếm đoạt tài sản.

Đánh người tử vong, nghi phạm nhảy cầu tự tử

Đánh người tử vong, nghi phạm nhảy cầu tự tử

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi gây án, nghi phạm gọi điện thoại về cho người thân rồi nhảy cầu Cửa Hội tự tử.

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị nói gì về 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng?

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị nói gì về 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng?

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin phát hiện 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đã lên tiếng lý giải.

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

Pháp luật - 2 giờ trước

Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử sơ thẩm vào ngày 21/7. Tuy nhiên, thông tin phiên tòa được xử kín đã khiến nhiều độc giả không khỏi thắc mắc.

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn từ trước, Thìn đã dùng dao tước đoạt mạng sống của anh Phong.

Vụ người chồng lái xe ô tô lên cầu Thăng Long rồi mất tích: Điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân

Vụ người chồng lái xe ô tô lên cầu Thăng Long rồi mất tích: Điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hiện cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Chưa thể khẳng định anh H. có nhảy cầu hay không.

Bỏ lại hộ khẩu trên cầu, người phụ nữ nhảy xuống sông

Bỏ lại hộ khẩu trên cầu, người phụ nữ nhảy xuống sông

Thời sự - 4 giờ trước

Đi xe máy đến giữa cầu, người phụ nữ bỏ lại chứng minh nhân dân, hộ khẩu rồi lao qua lan can cầu nhảy xuống sông Đồng Nai.

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thời sự - 5 giờ trước

Trong lúc tắm sông, ba học sinh lớp 8 ở Quảng Bình không may đuối nước. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy dưới sông Dinh.

Top