Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dẻo thơm xôi lá dứa hạt sen cho bữa sáng ấm bụng

Thứ bảy, 13:21 22/07/2017 | Ăn

Xôi lá dứa hạt sen thơm bùi, mềm dẻo, ngọt nhẹ cùng với hương thơm và màu xanh bắt mắt của lá dứa khiến người ăn không thể nào quên bởi hương vị rất đặc trưng của món xôi này.

Nguyên liệu

400gr gạo nếp

1 bó lá dứa

1 ít dừa nạo sợi

Nước cốt dừa hoặc vụn dừa

Vài thìa đường cát

1 xíu muối

150gr hạt sen tươi hoặc khô

Cách làm:

Bước 1

Lá dứa đem rửa sạch sẽ rồi đem cắt khúc ngắn cho vào máy xay sinh tố, thêm nước và xay cho nhuyễn rồi lọc lấy nước lá dứa để ngâm gạo. Gạo nếp vo sạch để ráo nước rồi cho vào tô to, đổ nước lá dứa ngập gạo 1-2 đốt ngón tay và ngâm gạo qua đêm hoặc từ 6-8 tiếng.

Bước 2

Hạt sen sau khi đã lấy hết tâm sen thì đem luộc chín rồi vớt ra, nếu bạn dung hạt sen khô thì nên ngâm nước 3 tiếng cho hạt sen mềm rồi mới luộc sẽ nhanh hơn nhé.

Bước 3

Cho gạo vào 1 cái tô to, thêm 1 xíu muối và hạt sen trộn đều lên, nếu bạn dùng vụn dừa thì cho cùng ở bước này rồi trộn đều nhé.

Bước 4

Cho nguyên liệu vừa trộn vào xửng và hấp cho tới khi xôi chín mềm, bạn có thể lấy vài hạt xôi thử xem xôi dẻo mềm là xôi chín. Khi xôi đã chín thì cho thêm đường và xới đều, nếu bạn dùng nước cốt dừa thì cho vào ở bước này rồi xới đều cho xôi ngấm đường và nước cốt dừa hòa quyện vào xôi, đậy vung và hấp thêm 2-3 phút là tắt bếp.

Xới xôi ra đĩa sau đó rắc 1 ít dừa nạo sợi lên trên cho thêm hấp dẫn và thưởng thức.

Xôi lá dứa hạt sen thơm bùi, mềm dẻo, ngọt nhẹ cùng với hương thơm và màu xanh bắt mắt của lá dứa khiến người ăn không thể nào quên bởi hương vị rất đặc trưng của món xôi này.

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 9 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 20 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top