Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ

Thứ năm, 17:26 22/09/2022 | Xu hướng

Trại cá cảnh của anh Lê Hữu Thiện ở xã nông thôn mới Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM sau 10 năm, gian bếp, phòng ngủ của ngôi nhà cấp 4 ngày nào giờ biến thành các hồ nuôi cá cảnh xuất khẩu tiền tỷ.

Theo anh Thiện, hiện trại nuôi cá cảnh này đang có hơn 100 loài cá cảnh khác nhau.

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Lê Hữu Thiện (xã Tân Thông Hội, Củ Chi, TP.HCM) chia sẻ kỹ thuật nuôi cá cảnh với Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân. Ảnh: Trần Đáng

Xuất ngoại học nuôi cá cảnh

Như đã nói, tôi quen biết anh Thiện từ ngày anh mới khởi nghiệp nuôi cá cảnh. Khi đó, trại nuôi cá cảnh này mới có hơn chục hồ nuôi cá ao bạt. Thấy "chưa đã", anh Thiện dẹp luôn chái bếp và phòng ngủ của gia đình mở thêm hồ nuôi cá cảnh.

Giờ trại nuôi cá cảnh này đã rất quy cũ hoành tráng với các khu, như: Văn phòng, khu nuôi cá cảnh với hàng chục hồ bạt lớn nhỏ, khu trưng bày cá cảnh và đóng gói xuất khẩu với diện tích lên tới 20.000m2.

Gặp lần nào cũng thấy anh Thiện rất máu lửa với nghề nuôi cá cảnh. Anh Thiện bảo, anh không phải là dân trong nghề. Yêu thích những con cá màu sắc, hình dáng lung linh, tuyệt đẹp, anh xuất ngoại học nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh. Cao điểm là các năm 2008-2010, nghe quốc gia nào nổi tiếng sinh sản cá cảnh là anh mò tới.

"Phải trải nghiệm xem các nước có tiếng nuôi cá cảnh xuất khẩu đang làm gì, kinh doanh ra sao để mình còn học hỏi", Thiện chia sẻ.

Năm 2012, khi thấy đủ vốn kiến thức nuôi cá cảnh, anh Thiện mở cơ sở nuôi cá cảnh với 10 lao động. Đến năm 2013, anh Thiện thành lập Công ty Cổ phần sinh vật cảnh Thiên Đức với hơn 20 lao động thường xuyên.

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - Ảnh 2.

Trong khu đóng hàng xuất khẩu của trại nuôi cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đáng

Theo anh Thiện, nghề nuôi cá cảnh, dù phát triển cao đến đâu vẫn là nghề nông, anh vẫn phải xắn tay làm việc chứ không thể "ngồi bàn giấy".

Anh cho biết, có nhiều giống cá cảnh nhập về chưa biết chăm sóc, chưa biết cho ăn thế nào… nhất là khi lai tạo giống. Một số kỹ thuật viên rất nản, không biết làm sao cho cá sinh sản. Có loại cá cảnh phải trải nghiệm gần 10 năm mới cho sinh sản được.

"Những lúc khó khăn tôi phải lao vào giải quyết với anh em", anh Thiện bộc bạch.

Hiện tại, trại nuôi cá cảnh này nổi tiếng với 3 loại cá cảnh là: Cá dĩa, cá neon vua và sóc đầu đỏ. Trong khi cá dĩa và neon vua đã được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của TP.HCM, thì cá cảnh sóc đầu đỏ đang đi tìm danh hiệu này.

Trong giới chơi thủy sinh, cá cảnh sóc đầu đỏ là một loại cá cảnh rất được ưa chuộng. Cá sóc đầu đỏ sống bầy đàn, tạo thành một quần thể rất đẹp cho hồ thủy sinh. Khi hồ có đèn, cá sẽ phát sáng nhiều màu sắc, tạo nên điểm nhấn cho hồ thủy sinh. Do đó, người chơi rất ưa chuộng dòng cá này. Cá sóc đầu đỏ đang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Hiện nay, ở khu vực châu Á chỉ có một số đơn vị sinh sản thành công cá sóc đầu đỏ vì quy trình nhân giống rất khó. Nhờ vào sự nhạy bén và kiên trì, anh Thiện đã đầu tư hệ thống công nghệ và thành công nhân giống đại trà.

Clip: Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân thăm trại nuôi cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đáng

"Nông dân Việt Nam nuôi cá cảnh rất đẹp. Không có nông dân nước nào nuôi cá cảnh qua mặt nông dân Việt Nam. Tôi rất tự hào khi nói điều này với nhiều người nước ngoài", anh Thiện thổ lộ.

Chia sẻ lợi nhuận nuôi cá cảnh với nông dân

Hiện, Công ty Cổ phần sinh vật cảnh Thiên Đức đã xây dựng và phát triển thành hệ thống thương hiệu cá cảnh ra thị trường các nước. Hàng năm số lượng cá cảnh của trại nuôi cá cảnh này bán ra thị trường lên tới gần 2 triệu con với hơn 50 loại cá cảnh.

Theo anh Thiện, việc nuôi cá cảnh xuất khẩu là công việc khó khăn. Khi xuất khẩu sản phẩm cá cảnh phải đồng loạt, đồng đều chất lượng, kích cỡ.

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - Ảnh 3.

Cá cảnh chuẩn bị xuất khẩu ở trại nuôi cá cảnh của anh Thiện. Ảnh: Trần Đáng

"Muốn xuất khẩu cá cảnh, thì từ khi có cá bột phải phân loại cho vào từng nhóm. Khi xuất khẩu cá mới đồng bộ", anh Thiện cho biết.

Hiện, trên tinh thần chia sẻ lợi nhuận với nông dân, trại cá cảnh của anh Thiện không còn cho sinh sản cá dĩa tại trại. Trại đã chuyển giao kỹ thuật sinh sản cá dĩa cho nông dân và bao tiêu đầu ra. Trại chỉ trực tiếp sinh sản các giống cá cảnh khó sinh sản hoặc phải kiểm soát chất lượng đầu ra của cá.

"Đối với ngành nuôi cá cảnh, nếu quy mô sản xuất hộ gia đình thì tương đối dễ. Nhưng nếu cần số lượng cá lớn sẽ rất khó vì rất khó kiểm soát chất lượng cá sinh sản", anh Thiện chia sẻ.

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ - Ảnh 4.

Nhiều nông dân đang liên kết nuôi cá cảnh cho trại cá của anh Thiện. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, nhiều nông dân ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây nuôi cá cảnh cho trại cá của anh Thiện.

Theo ông Nguyễn Phú Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi, hội đang vận động nông dân trên địa bàn mở rộng liên kết nuôi cá cảnh với trại nuôi cá cảnh của anh Thiện nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, nghề nuôi cá cảnh có thể tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động, cho phép sử dụng hiệu quả đất đai, thu hút nguồn vốn đa dạng trong nhân dân.

TP.HCM đang có nhiều chính sách hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp sang các mô hình hiệu quả hơn, trong đó có nghề nuôi cá cảnh. Theo Quyết định số 4310 năm 2021 của UBND TP.HCM về thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, Thành phố phấn đấu đạt sản lượng cá cảnh sản xuất 300 triệu con.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giới nhà giàu bỏ phố thị về sống như nghỉ dưỡng bên sông

Giới nhà giàu bỏ phố thị về sống như nghỉ dưỡng bên sông

Xu hướng - 1 giờ trước

Không gian sống biệt lập vừa đủ cho sự an yên tĩnh tại nhưng vẫn dễ dàng kết nối với thế giới bên ngoài, đủ đầy tiện nghi và hệ tiện ích xứng tầm... là tất cả những gì giới thượng lưu cần.

Mua tôm, ghẹ nuôi loài vật siêu "chảnh", đổi lại một vốn bốn lời

Mua tôm, ghẹ nuôi loài vật siêu "chảnh", đổi lại một vốn bốn lời

Xu hướng - 1 ngày trước

Hai năm nay, anh Sáng đầu tư gần 500 triệu đồng mua con giống, làm chuồng trại nuôi chồn hương sinh sản. Mô hình giúp chàng trai trẻ có thu nhập cao.

Mê nghề làm bánh "chim cò" độc nhất Việt Nam

Mê nghề làm bánh "chim cò" độc nhất Việt Nam

Xu hướng - 1 ngày trước

Nhiều bạn trẻ ở làng Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) say mê học nghề làm tò he truyền thống. Vừa học vừa làm, các em đã kiếm được tiền triệu mỗi tháng để trang trải chi phí học hành.

Nam sinh viên sở hữu bộ sưu tập gồm 200 con bọ cánh cứng

Nam sinh viên sở hữu bộ sưu tập gồm 200 con bọ cánh cứng

Xu hướng - 4 ngày trước

Hàng trăm chú bọ cánh cứng được đặt cẩn thận trong lồng kính là đam mê mà Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt (21 tuổi) nuôi dưỡng trong suốt 7 năm qua.

Khởi nghiệp với 6 triệu đồng, sau 2 năm có thu nhập khiến nhiều người mơ

Khởi nghiệp với 6 triệu đồng, sau 2 năm có thu nhập khiến nhiều người mơ

Xu hướng - 6 ngày trước

Chỉ có 6 triệu đồng làm vốn, anh Phong mua 2 cặp dúi về nuôi rồi gây đàn. Sau 6 năm, giá trị đàn dúi tăng gấp trăm lần. Tiền lãi bán dúi giúp gia đình anh Phong cuộc sống sung túc.

Mật ong đen siêu hiếm, tương đen 'có một không hai' ở Gia Lai

Mật ong đen siêu hiếm, tương đen 'có một không hai' ở Gia Lai

Xu hướng - 1 tuần trước

Ở Việt Nam, có thứ mật ong vừa đen vừa đắng, thơm mùi hoa sâm được bán với giá cả triệu đồng 1 lít vẫn khó mua vì siêu hiếm. Ở Tây Nguyên có loại tương đen rất đặc biệt để mang đến mùi vị riêng cho món phở khô - đặc sản Gia Lai.

Cô gái Khmer kiếm bạc tỷ với nghề mát xa hoa

Cô gái Khmer kiếm bạc tỷ với nghề mát xa hoa

Xu hướng - 1 tuần trước

Nửa năm đầu tiên, Chal Thy bị thất bại rất nhiều lần, hoa dừa không cho mật. Mãi sau đó, cô mới học được cách vỗ, mát xa để hoa tiết ra thứ mật ngọt ngào.

Kiếm 35 - 40 triệu đồng mỗi tháng với công thức làm tương ăn kèm phở

Kiếm 35 - 40 triệu đồng mỗi tháng với công thức làm tương ăn kèm phở

Xu hướng - 1 tuần trước

Hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Hữu Cường nắm giữ bí quyết làm loại nước tương đen khác biệt để ăn cùng đặc sản phở khô Gia Lai, đều đặn bỏ túi 35-40 triệu đồng mỗi tháng.

Ông chủ trang trại cua đinh bật mí bí quyết kiếm gần tỷ đồng mỗi năm

Ông chủ trang trại cua đinh bật mí bí quyết kiếm gần tỷ đồng mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Trại cua đinh chưa tới 1.000 m2 giúp anh Trần Minh Quan (ở TP Cần Thơ) lãi gần 1 tỷ đồng/năm. Anh nói chỉ cho cua đinh ăn vào buổi sáng bằng ruột vịt và cá vụn.

Loại quả nhiều nơi cho không ai lấy, anh cán bộ tranh thủ... thu tiền tỷ

Loại quả nhiều nơi cho không ai lấy, anh cán bộ tranh thủ... thu tiền tỷ

Xu hướng - 1 tuần trước

Vườn bơ của anh Trinh nằm cách xa khu dân cư và được chăm sóc đặc biệt, nhờ đó mà bán được giá cao hơn so với sản phẩm cùng loại.

Top