Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điểm danh những nhóc tì có khả năng đặc biệt ở Việt Nam thời gian gần đây

Thứ ba, 15:55 21/03/2023 | Đời sống

GĐXH - Câu chuyện bé gái chưa đầy 3 tuổi ở Cà Mau đã biết đọc, đếm số, thậm chí dịch tiếng Việt sang tiếng Anh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Trước đó, ở nước ta cũng có không ít bé có khả năng đặc biệt, làm nhiều người ngạc nhiên và thán phục.

Cậu bé 3 tuổi biết đọc báo, hát karaokeCậu bé 3 tuổi biết đọc báo, hát karaoke

Đúng ngày tròn 3 tuổi, Thịnh đọc thành thạo chữ hiển thị trên màn hình tivi và đọc báo trước sự ngỡ ngàng của tất cả những người trong gia đình.

Bé gái gần 3 tuổi đọc sách thành thạo, biết cả ngoại ngữ

Câu chuyện về bé Kim Thiên Mỹ (SN 2020) chưa tròn 3 tuổi đã có thể đọc sách báo, đếm số, thậm chí dịch tiếng Việt sang tiếng Anh đã thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua. Bé là con gái của chị Nguyễn Ngọc Giàu (28 tuổi) và anh Kim Chí Thanh (trú ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Được biết, gia đình bé Mỹ cũng mới phát hiện ra khả năng đặc biệt của bé. Theo đó, trong một lần gia đình tập trung hát karaoke thì bất ngờ khi thấy cháu có thể đọc được lưu loát lời bài hát đang chạy trên màn hình tivi. Trong khi đó, cháu chỉ mới biết nói gần đây.

"Lúc đầu, gia đình tỏ ra nghi ngờ và cho rằng do bé nghe thường xuyên nên thuộc lời và nhịp điệu bài hát. Để kiểm tra, mọi người đã đem đến một số giấy tờ và bé Mỹ đã đọc được trước sự bất ngờ của nhiều người", chị Giàu chia sẻ với báo Tiền phong.

Chị Giàu cho biết thêm, tuy có biệt tài riêng nhưng bé Mỹ rất nhút nhát, ngại tiếp xúc với người lạ và chỉ đọc khi bản thân thích. Trong tương lai, gia đình sẽ cho bé đi học để có thêm bạn bè và khắc phục những hạn chế này.

Những em bé có khả năng đặc biệt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Ngọc Giàu và bé Mỹ. (Ảnh: Tiền phong)

Ông Hữu Thol (Bí thư ấp 7, xã Tân Lộc) cho hay, khi nghe mọi người bàn về thông tin bé Thiên Mỹ vừa biết nói đã biết đọc, ông đã đến tận nhà để kiểm chứng.

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy được trường hợp đặc biệt như vậy, tôi đã đưa cho cháu xem một số giấy tờ mà mình chuẩn bị sẵn và cháu đều đọc được", ông Thol chia sẻ với Dân trí.

Em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam

Năm 2015, Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi (31/5/2013) khiến nhiều người ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi biết đọc 4 thứ tiếng lúc chỉ mới 15 tháng tuổi. Bé là con gái đầu lòng của anh Nguyễn Ngọc Toàn và chị Vũ Phương Thảo (cùng SN 1984, trú phường Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Theo chia sẻ của người nhà, bé Nhi biết nói từ khi mới 10 tháng tuổi và biết đọc lúc 13 tháng tuổi. Không chỉ tiếng Việt, mà ngay cả tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn… bé đều có thể đọc được.

Thời gian sau đó, Tuệ Nhi được nhiều người cũng như báo chí biết đến bởi tài năng vượt bậc. Sau đó không lâu, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục "Em bé biết đọc sách sớm nhất Việt Nam" dành cho Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi.

Những em bé có khả năng đặc biệt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Tuệ Nhi được xác lập kỷ lục "Em bé biết đọc sách sớm nhất Việt Nam".

Cuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt NamCuộc sống thú vị của em bé biết đọc sớm nhất Việt Nam

GiadinhNet – 10 tháng tuổi biết nói, 15 tháng biết nói 4 thứ tiếng, Nguyễn Ngọc Tuệ Nhi được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận em bé biết đọc sớm nhất.

Cô bé 2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết làm toán

Bé Đặng Thị Quỳnh Anh ở Thanh Hóa khiến nhiều người trầm trồ với khả năng bẩm sinh và trí nhớ hơn người. Khi mới 2 tuổi, bé đã biết đọc, biết viết, nắm được cốt truyện và kể lại cho bố mẹ nghe.

Khi 3 tuổi, Quỳnh Anh còn biết làm toán với 3 phép tính cộng, trừ, nhân. Không những vậy, bé đã thuộc bảng chữ cái bằng tiếng Anh, gọi tên đồ vật, con vật bằng tiếng Anh. Bé có thể viết, đọc được một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Những em bé có khả năng đặc biệt tại Việt Nam - Ảnh 5.

Quỳnh Anh và bố. (Ảnh: VTC News)

Lạ kỳ bé 2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết làm toánLạ kỳ bé 2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết làm toán

Câu chuyện về cô bé “thần đồng” Đặng Thị Quỳnh Anh ở Thanh Hóa khiến không ít người trầm trồ, ngạc nhiên bởi khả năng bẩm sinh và trí nhớ hơn người.

Cậu bé có trí nhớ siêu phàm

Giữa năm 2013, cậu bé Phạm Tuấn Minh (SN 2008, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) bỗng nổi như cồn vì sở hữu trí nhớ siêu phàm. Năm 2 tuổi, cậu bé thuộc lòng quốc kỳ các quốc gia trên thế giới và có khả năng ghi nhớ các dãy số dài. Năm 3 tuổi, Minh có thể đọc sách báo rành mạch, nhớ hết tên hãng điện tử, thuộc hàng trăm số điện thoại, cờ của hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Năm 4 tuổi, cậu đã ghi nhớ lịch vạn niên. Chỉ cần đặt câu hỏi về một ngày bất kỳ trong năm, Tuấn Minh sẽ biết chính xác ngày đó là thứ mấy và quy đổi sang ngày âm chỉ trong vài giây.

Với khả năng đặc biệt này, Tuấn Minh được các chuyên gia khẳng định, trên thế giới mới ghi nhận một trường hợp có khả năng đặc biệt như thế ở Ấn Độ. Tuấn Minh có bộ óc như máy tính, nghìn người mới có một.

Năm 2017, cậu bé 9 tuổi Tuấn Minh đã có màn tái xuất đầy ấn tượng tại một chương trình truyền hình. Không chỉ nhớ hết tất cả triều đại và tên các vị vua, Tuấn Minh còn khiến khán giả thán phục khi kể vanh vách từng sự kiện lịch sử.

Những em bé có khả năng đặc biệt tại Việt Nam - Ảnh 7.

Bé Phạm Tuấn Minh tại một chương trình truyền hình.

Cậu bé 3 tuổi biết đọc chữ, làm MC, ca sĩ

Bé Nguyễn Thanh Sơn (2/10/2010) có khả năng đọc truyện và nhận biết con chữ từ khi 2 tuổi. Đến khi lên 3 tuổi, bé có thể đọc thông thạo truyện tranh, thơ và sách giáo khoa.

Bé còn có thể đọc và nhớ các con số, sử dụng thành thạo các đồ điện tử của gia đình như ti vi, đầu kỹ thuật số, điện thoại. Sơn có thể đọc trôi chảy sách, báo, thậm chí là chữ thư pháp. Bé hát thuộc lòng 30-40 bài và nhớ tên từng tác giả, từng dòng nhạc.

Những em bé có khả năng đặc biệt tại Việt Nam - Ảnh 8.

Cậu bé 3 tuổi biết đọc chữ, làm MC, ca sĩ như người lớn.

Sơn có trí nhớ rất tốt, nếu nghe ai đó hát một bài nào đó từ 2-3 lần là cháu đã bắt chước giai điệu và hát hoàn chỉnh bài hát đó. Bé Sơn còn là MC dẫn chương trình, ca sĩ nhí ở các lễ hội, triển lãm, đám cưới ở quê với danh hiệu "ca sĩ Thanh Sơn".

Cháu bé vừa biết nói đã biết đọc

Nguyễn Quốc Đạt (15/1/2010, ở thôn 8, xã Phú Định, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) sinh ra trong một gia đình làm nông. Theo bố mẹ Đạt, cháu sinh ra và phát triển bình thường nhưng chậm nói. 

Mãi đến gần 3 tuổi cháu mới bập bẹ tập nói và tròn 4 tuổi vẫn nói ngọng. Tuy nhiên, điều lạ là cháu biết đọc rất sớm, khiến ai cũng ngạc nhiên.

Những em bé có khả năng đặc biệt tại Việt Nam - Ảnh 9.

Cháu Đạt tự tin đọc chữ. (Ảnh: Tiền phong)

Theo chị Lê Thị Dương (SN 1984) - mẹ của cháu Đạt, việc phát hiện Đạt biết đọc cũng rất tình cờ.

"Hồi mới 3 tuổi, trong một lần đến chơi nhà dì, cứ thế cháu đọc tên các hãng sữa dán trên tủ lạnh. Thấy lạ, dì của cháu đã lấy một cuốn sách mang ra bảo cháu đọc. Không ngờ cháu đọc đúng tất cả những dòng chữ trong cuốn sách đó. Từ đó, cứ đi đâu, hễ thấy cái gì có chữ là nó đọc say sưa. Danh bạ trong máy điện thoại, các loại bao bì, sách báo... cháu đọc được hết", báo Tiền phong dẫn lời chị Dương.

Cô giáo Trần Thị Huyên - chủ nhiệm lớp của bé Đạt tại trường mầm non cho biết: "Không chỉ đọc được chữ in, chữ viết tay cháu cũng đọc được. Ngoài đọc tiếng Việt, cháu còn đọc được một số từ tiếng Anh đơn giản nữa", cô Huyên cho biết.


Thanh Hải (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xúc động hình ảnh cha nghèo ở Bình Dương đi khắp nơi tìm con mất tích

Xúc động hình ảnh cha nghèo ở Bình Dương đi khắp nơi tìm con mất tích

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Hình ảnh người đàn ông chạy xe máy, phía sau chở theo hình con gái kèm thông tin "Tìm người mất tích" khiến nhiều người xem không khỏi xót xa.

Vì sao có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử?

Vì sao có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử?

Đời sống - 8 giờ trước

GĐXH - Khác với thẻ căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Ngã từ khán đài Festival biển Nha Trang, đạo diễn truyền hình tử vong

Ngã từ khán đài Festival biển Nha Trang, đạo diễn truyền hình tử vong

Đời sống - 12 giờ trước

Đạo diễn truyền hình khi đang khảo sát vị trí đặt camera cho chương trình Festival biển Nha Trang đã ngã từ khán đài xuống và tử vong sau đó.

Cận cảnh khán đài, trận địa pháo hoa quốc tế Đà Nẵng trước giờ khai mạc

Cận cảnh khán đài, trận địa pháo hoa quốc tế Đà Nẵng trước giờ khai mạc

Đời sống - 12 giờ trước

Hàng trăm công nhân, kỹ thuật viên đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023.

Hà Nội: Nhiều người vi phạm nồng độ cồn kịch khung, tài xế dùng nước chữa đau răng cũng dính nồng độ cồn được "minh oan"

Hà Nội: Nhiều người vi phạm nồng độ cồn kịch khung, tài xế dùng nước chữa đau răng cũng dính nồng độ cồn được "minh oan"

Đời sống - 12 giờ trước

Chiều ngày 29/5, đội CSGT số 4 lập chốt trên tuyến đường Kim Ngưu - Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) đã phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông, đặc biệt về nồng độ cồn.

Đại biểu kiến nghị gỡ bỏ thông tin vi phạm của tổ chức, cá nhân khi họ nghiêm túc khắc phục

Đại biểu kiến nghị gỡ bỏ thông tin vi phạm của tổ chức, cá nhân khi họ nghiêm túc khắc phục

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Theo đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh), dự thảo Luật Bảo vệ người tiêu dùng sửa đổi mới chỉ quy định về việc công bố thông tin mà không quy định về việc gỡ bỏ thông tin đã công bố là chưa phù hợp.

Hàng trăm người tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích bất thường

Hàng trăm người tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích bất thường

Đời sống - 1 ngày trước

Suốt 5 ngày qua, hàng trăm người ở xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) tổ chức tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích và chưa có kết quả.

El Nino khuấy động mùa bão 2023

El Nino khuấy động mùa bão 2023

Đời sống - 1 ngày trước

Cơn bão Mawar sau khi tàn phá đảo Guam đã trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023, theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp (Mỹ).

Một người đàn ông bị sét đánh tử vong khi thăm ruộng

Một người đàn ông bị sét đánh tử vong khi thăm ruộng

Đời sống - 1 ngày trước

Một người ở thôn Sín Chải, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà (Lào Cai), bị sét đánh tử vong trong lúc đi kiểm tra ruộng để lấy nước.

Lương hưu đại tá quân đội nghỉ hưu năm 2023 đóng 30 năm BHXH là bao nhiêu?

Lương hưu đại tá quân đội nghỉ hưu năm 2023 đóng 30 năm BHXH là bao nhiêu?

Đời sống - 2 ngày trước

Với 30 năm đóng BHXH của nam Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ được hưởng mức lương hưu là 65%.

Top