Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất
Vẫn là cơm trắng kết hợp với thịt và rau củ thôi, nhưng làm theo công thức này, bữa ăn sẽ mới lạ hơn nhiều.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món cơm thập cẩm của người Nhật. Món ăn này có phần tương đồng với món cơm trộn Hàn Quốc, vì tất cả các nguyên liệu gồm cơm, thịt, rau củ đều được trộn đều trong 1 bát.
Thi thoảng thử đổi vị cho bữa ăn gia đình với món cơm thập cẩm này, đảm bảo cả người lớn lẫn trẻ con đều sẽ thích đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm thập cẩm
1. Gạo: 1 bát con
2. Thịt nạc vai: 200gr
3. Rau củ: 20gr nấm kim châm, 20gr nấm linh chi, 20gr nấm đông cô, 1 củ cà rốt, 100gr đậu Hà Lan, 30gr ngô ngọt
4. Đậu hũ chiên: 120gr
5. Gia vị: Nước tương Kikkoman, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay.
Cách nấu cơm thập cẩm kiểu Nhật
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn vo 1 bát gạo với nước rồi để ráo. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc bào thành sợi dài. Các loại nấm rửa sạch, cắt vừa ăn. Rửa qua đậu Hà Lan và ngô ngọt với nước.
Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng. Đậu hũ chiên cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào thịt và rau củ
Bạn cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi cho phần thịt heo đã cắt nhỏ vào. Đảo khoảng 2 phút trên lửa vừa cho thịt chín săn lại. Bạn có thể nêm thêm chút muối hoặc hạt tiêu nếu thích trước khi tắt bếp và cho thịt ra đĩa.
Tiếp theo, bạn cho các loại nấm và rau củ đã sơ chế vào chảo, đảo đều tay khoảng 2 phút trên lửa vừa để các nguyên liệu chín tới.
- Bước 3: Nấu cơm thập cẩm
Bạn cho vào bát 500ml nước lọc, 3 thìa canh đường kính, 2 thìa canh hạt nêm, 100ml nước tương Kikkoman. Khuấy thật kỹ để gia vị tan, quện vào nước lọc và nước tương. Bát nước này chính là "linh hồn" của món cơm thập cẩm này đấy.
Tiếp theo, bạn cho gạo đã vo vào nồi cơm điện cùng phần nước tương vừa pha. Xếp thịt heo và rau củ đã xào lên. Cuối cùng, thêm cả đậu hũ chiên vào rồi bấm nút nấu là xong!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm thập cẩm kiểu Nhật rồi đấy! Trước khi xới cơm ra bát, đừng quên dùng đũa hoặc thìa trộn đều gạo và các nguyên liệu.
Khi ăn món cơm thập cẩm này, bạn hãy nhai thật chậm và kỹ để cảm nhận được vị ngọt thơm của từng hạt cơm đã ngấm nước tương cùng vị ngọt từ thịt và các loại nấm, rau củ. Bạn có thể linh động thêm các loại nấm hoặc rau củ khác như khoai lang hoặc khoai tây nếu thích.
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món cơm thập cẩm này nhé!
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 10 giờ trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen
Ăn - 12 giờ trướcAi mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".
Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcSau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon
Ăn - 1 ngày trướcCanh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".