Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dưa gang giá rất 'hạt dẻ', làm được nhiều món ngon, thanh mát, lạ miệng

Thứ hai, 20:35 23/05/2022 | Ăn

GiadinhNet - "Đến mùa mà Hà Nội chưa có món dưa gang này, thứ quả quen thuốc giản dị nhưng có sức đánh động cả bầu trời ký ức tuổi thơ tươi sáng, bình yên của nhiều người, giờ còn được dùng làm nhiều món ngon, thanh mát và giá rất rẻ". - một bạn đọc chia sẻ.

Năm nay Hà Nội không có dưa gang của Bắc Ninh

Dưa gang muối Bắc Ninh - món quà quá đỗi đơn sơ bé nhỏ mà lại đánh động cả một bầu trời ký ức ngút ngàn trong tôi về một thời ấu thơ tươi sáng và bình yên trong phố cổ.

Hồi tôi còn nhỏ, mẹ tôi áo nâu khăn vấn giữa trưa hè nóng nực cắm cúi cắt khoanh dưa gang to tướng rồi chia cho đàn con đội nắng đi học về. Mỗi đứa chỉ một khúc dưa gang mà mát ruột, đỡ cơn khát giữa trưa hè.

Năm nay Hà Nội không có món này của Bắc Ninh - Ảnh 1.

Dưa gang trái to dài như quả bí đao non, vị chỉ hơi ngọt. Ảnh minh họa

Dưa gang Bắc Ninh không phải là hoa quả quý, trái to dài như quả bí đao non, vị ngọt chỉ nhan nhát, phao phảo chứ không hấp dẫn như hoa quả khác, nhưng giá rất 'hạt dẻ". Mùa hè có khoanh dưa gang ăn rất mát ruột, nhưng ăn tới khoanh thứ hai là đã ngán.

Quê ngoại tôi ở Bắc Ninh - thủy thổ của dưa gang nên quà quê thứ gì cũng thành ngon. Có lần tôi theo bà ngoại và mẹ về chơi hội làng ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch, thắc mắc hỏi xem làng trồng dưa gang ở đâu?

Mẹ bảo tháng Hai, tháng Ba mới vào vụ trồng dưa gang. Đầu hè thì có quả là vì dưa gang rất dễ trồng và mau lớn, chỉ vài tháng là thu hoạch tốt, quả to và nhiều nước mát lành. Bà con quen nếp thì trồng, chứ cả ruộng dưa bán chả được mấy tiền.

Tháng Tư tháng Năm âm lịch hàng năm là mùa nắng nóng. Những gánh, những xe thồ dưa gang chở về bán đầy trên phố cổ Hà Nội. Trái dưa có màu xanh mát, bóng bẩy, mỡ màng nhìn rất thích mắt. Có những trái dưa còn sót ở đầu cuống chiếc lá giống như lá rau bí ngô xòe cánh nho nhỏ xinh xinh.

Mỗi lần gặp hàng dưa gang mẹ lại suýt xoa thương người nông dân vất vả - vì mùa thu hoạch dưa nắng nóng "vỡ đầu". 

Mẹ thường mua nhiều quả to, cắt cho các con ăn chỉ hết vài quả. Còn lại mẹ bổ đôi, bỏ ruột, thái nhỏ rồi xóc với chút muối, chút đường, trộn thêm ớt bột, củ tỏi giã nhỏ, rồi rắc chút rau thơm, mùi tàu vào là thành món rau trộn ngon miệng.

Món dưa gang trộn đưa cay rất khoái khẩu cho bố tôi, hấp dẫn chị em tôi bởi vị chua chua ngọt ngọt. Món dưa gang làm nộm thì nạo nhỏ, bóp dấm - muối - đường vắt nước đi, rồi trộn ớt tỏi, rau thơm, kinh giới vừng lạc... vừa đủ còn thơm ngon hơn nữa.

Và món dưa gang muối mùa giáp hạt của người Bắc Ninh

Mẹ kể thời của mẹ dưa gang được muối để dành ăn khi giáp hạt. Dưa gang muối mặn hơn cả cá biển khô, thịt lợn muối. Có năm rộ mùa họ hàng ở quê gửi lên cho cả một bao tải dưa gang tươi xanh. Ăn sống rồi làm nộm mãi vẫn còn nhiều thế là bà ngoại bầy ra muối dưa.

Bà bảo chị em tôi mang dưa gang ra ban công phơi nắng hướng đông cho heo héo vỏ. Rồi bà đun một nồi to nước muối rất mặn để nguội. Lấy vại sành Hương Canh to như cái thùng tôn đựng gạo để xếp từng lớp dưa vào. Sau đó bà đỏ ngập nước muối, đậy vỉ tre lên trên và lấy vại dưa cải sen nén vào trong lòng chiếc vại lớn muối dưa gang. Trên chốc vại còn đặt thêm chiếc thớt gỗ nghiến to dầy, nặng trịch.

Năm nay Hà Nội không có món này của Bắc Ninh - Ảnh 2.

Món dưa gang Bắc Ninh làm rau trộn rất ngon và mát. Ảnh minh họa.

Bắc Ninh vốn có cà bát nén Đình Gừng nổi tiếng dầm đường tỏi ớt, thêm chút gừng hay chút riềng giã nhỏ. Còn dưa gang muối Bắc Ninh chỉ đơn giản là dầm đường tỏi ớt (trước khi dầm, phải đem dưa gang thái nhỏ mà rửa sạch bóp hết nước cho bớt đỡ vị mặn). Dưa gang dầm có vị thanh nhẹ hơn ăn cà dầm. Đặc biệt là độ giòn của dưa gang thì ăn đứt cà dầm, miệng nhai tai nghe giòn khau kháu.

Bà ngoại tôi bảo ăn cà ngon miệng, nhưng "một quả cà bằng 3 thang thuốc" nên ăn dưa gang lành, nhất là dưa gang sống thanh mát, giải nhiệt, mỗi tội hơi nhạt và không để được lâu như dưa gang muối.

Dưa gang muối còn kho thịt ba chỉ đổi bữa cũng rất ngon. Thịt mua về rửa sạch, thái miếng con chì, phi hành mỡ rồi xào thơm. Dưa gang cũng thái miếng con chì rồi rửa sạch, vắt bỏ bớt vị mặn rồi cho vào đảo lẫn với thịt rồi thêm nước cứ thế kho không cần thêm mắm muối vì vị mặn từ dưa gang muối ngấm sang là vừa. Khi nước cạn sền sệt thì rắc hành hoa mùi tàu, hạt tiêu vào.

Mỗi khi có món dưa gang muối kho thịt là mẹ dặn tôi xúc thêm 1 bơ gạo nữa nấu cơm kẻo ăn "thủng nồi trôi rế". Đến bữa chị em tôi chăm chăm gắp thịt (dù đã được chia đều), dưa gang muối chỉ gắp lấy lệ... dù miếng dưa ngấm thịt mỡ giòn ngon như miếng giò lụa. Mẹ chỉ cười vì bà biết tỏng sáng mai dậy ăn cơm nguội đi học thì chỗ dưa kho ấy chị em tôi vẫn xơi hết bay - và vị ngon đó còn lưu giữ tới giờ. 

Dưa gang muối một thời ít đi có lẽ do người Bắc Ninh không còn trồng nhiều, dưa gang tươi cũng lép vế vì vị nhan nhát phao phảo của nó bị lạc lõng giữa rừng hoa quả thơm ngọt trong Nam ngoài Bắc, rồi nhập khẩu từ châu Âu, châu Mỹ về... nên dần tự biến mất.

Cả bà tôi, bố mẹ tôi giờ đã thành người thiên cổ. Bao món ngon ngày xưa cũng đã theo bước người xưa mà nhạt nhòa. Mới đây có người mách nên tôi tìm tới tận chợ Bắc Qua, lùng sục hỏi thăm từng dãy hàng mà chả tìm thấy hàng dưa gang muối nào. 

Hỏi đến một sạp dưa cà to nhất của bà cụ tóc bạc ở ngõ Thanh Hà trổ ra phố Nguyễn Thiện Thuật - bà cụ ngẩn ra một lúc rồi bảo dưa gang muối Bắc Ninh từ mùa đến giờ chưa thấy hàng nào. Chắc dịch dã nên không vận chuyển về được chứ mọi năm vẫn thấy bán.

Lùng sục trên mạng thấy một số điện thoại rao bán dưa gang muối của lão nông tên là Đ. V. L than thở dưa gang muối nhà ông đầy, nhưng đăng lên mạng cũng bán chậm, người mua mà ở xa thì ngại dịch nên không ship được. 

Nhà ông cũng chỉ muối dưa gang bán, còn 5-6 sào dưa là do các em trồng. Năm nay dưa gang muối giá bèo, chỉ 60.000đ/yến - nghĩa là 1 yến dưa gang muối Quế Võ bằng giá 1 cân cà nén Đình Gừng. Mong sao nhanh hết dịch để bà con nông dân đem dưa gang muối về Hà Nội bán. Thương lắm Bắc Ninh ơi!

Dưa gang có tín hiệu hồi phục, vì vị nhàn nhạt, phao phảo ngọt ngày nay được các đầu bếp dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Sau đây là cách làm ly sinh tố dưa gang thanh mát, giải nhiệt, giải ngán, bớt háo khát.

Nguyên liệu

Dưa gang: 500g

Sữa tươi: 80ml

Sữa đặc có đường: 50 m

Đá bào: 1 tô

Cách làm

Chọn dưa gang quả tươi, không héo, màu xanh da bát tự nhiên về rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, bỏ ruột, xắt con chì cho dễ xay.

Cho dưa gang vào máy xay sinh tố. Thêm sữa tươi, sữa đặc, 1/2 chỗ đá bào vào xay cùng. Bật máy và xay nhuyễn hỗn hợp khoảng 3-5 phút là mịn nhuyễn mới ngon.

Cho phần đá bào còn lại vào ly, rồi từ từ trút dưa gang đã xay lên trên là xong ly sinh tố dưa gang.

Trang trí 1 lát dưa gang nhỏ, hoặc một lát chanh nhỏ lên miệng ly cho đẹp. Khi uống trộn đều lên, món này ngon nhất khi uống lạnh.

Hoặc để ly sinh tố trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ, khi uống cho thêm ít đá để không bị loãng. Món sinh tố dưa gang giải nhiệt, thanh mát rất nên có trong thực đơn đồ uống mùa hè của cả nhà.

Có rất nhiều kiểu thưởng thức sữa chua thơm ngon mới lạ nhưng bạn đã biết sữa chua lắc chưa?Có rất nhiều kiểu thưởng thức sữa chua thơm ngon mới lạ nhưng bạn đã biết sữa chua lắc chưa?

GiadinhNet – Ly sữa chua lắc hoa quả ngon tuyệt, mát lành làm bạn và người thân vui vẻ, hạnh phúc hơn trong mùa nắng nóng - còn bảo vệ cả làn da của bạn trong cái nắng hè.


Vũ Thị Tuyết Nhung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ẩm thực nên tăng cường trong tiết Đại Tuyết 2024 vừa nâng cao sức khỏe lại tăng tài vận

Những ẩm thực nên tăng cường trong tiết Đại Tuyết 2024 vừa nâng cao sức khỏe lại tăng tài vận

Ăn - 55 phút trước

GĐXH - Năm 2024 tiết khí Đại Tuyết là một trong 24 tiết khí trong năm, bắt đầu từ 22h17 phút ngày 6/12 đến 16h19 ngày 21/12/2024. Vào thời điểm này, chuyên gia khuyên nên tăng cường những ẩm thực dưới đây để nâng cao sức khỏe, đem lại tài vận cho bản thân.

5 món ngon từ loại rau giúp làm sạch ruột, bổ phổi và tăng hệ miễn dịch: Ăn nhiều hơn vào mùa đông để thêm khỏe mạnh

5 món ngon từ loại rau giúp làm sạch ruột, bổ phổi và tăng hệ miễn dịch: Ăn nhiều hơn vào mùa đông để thêm khỏe mạnh

Ăn - 1 giờ trước

Ngoài việc có tác dụng làm sạch ruột, thì loại rau này còn giúp thông khí ở phổi, hạ khí đầy ở bụng, điều hòa tạng phủ, khỏi đau bụng do lạnh, mạnh dương, khỏi tiết tinh và ấm khỏe lưng gối. Bạn nên nấu 5 món ăn này để cải thiện sức khỏe gia đình.

Mua thịt để xay nên chọn phần nào?

Mua thịt để xay nên chọn phần nào?

Ăn - 17 giờ trước

Các món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?

5 cách làm món ăn bổ dưỡng cho chị em hay bị lạnh tay chân

5 cách làm món ăn bổ dưỡng cho chị em hay bị lạnh tay chân

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Món ăn này sẽ cung cấp nguồn protein và axit amin dồi dào để tăng cường đề kháng, nuôi dưỡng cơ bắp. Hơn nữa, thịt gà cũng có các dưỡng chất niacin, selen, kẽm, vitamin bổ máu.

3 món ăn ngon từ lá đinh lăng rất dễ làm

3 món ăn ngon từ lá đinh lăng rất dễ làm

Ăn - 19 giờ trước

Các món ăn từ lá đinh lăng không chỉ ngon, lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe, cách chế biến cũng đơn giản và không làm bạn tốn nhiều thời gian.

Món canh siêu ngon từ loại 'rau' giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức, ngon vừa vặn với tiết trời mùa đông

Món canh siêu ngon từ loại 'rau' giúp ngừa ung thư, chống oxy hóa: Nấu xong, nước dùng thơm phức, ngon vừa vặn với tiết trời mùa đông

Ăn - 22 giờ trước

Hôm nay chúng sẽ chia sẻ một cách nấu món ăn mà bạn chưa từng thấy trước đây. Bằng việc kết hợp các nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có một nồi canh canh tươi ngon đến mức ăn không thể ngừng.

Ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn?

Ăn cơm nóng hay cơm nguội tốt hơn?

Ăn - 1 ngày trước

Giữa hai lựa chọn là cơm nóng và cơm nguội, nhiều người vẫn thắc mắc loại nào có lợi cho sức khỏe hơn, và phải chăng cơm nóng luôn luôn tốt hơn cơm nguội.

Người dân Hà Nội hào hứng thưởng thức ẩm thực của hơn 40 quốc gia tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024

Người dân Hà Nội hào hứng thưởng thức ẩm thực của hơn 40 quốc gia tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Sáng 8/12, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 với chủ đề "Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối" đã chính thức khai mạc tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội).

Cách làm xôi sườn vừa lạ vừa ngon

Cách làm xôi sườn vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Những hạt xôi dẻo thơm kết hợp với vị đậm đà, béo ngậy của sườn đủ rất hấp dẫn để bạn ra tay thử nghiệm, đổi món cho cả gia đình.

Áp dụng triệt để bí quyết trường thọ từ người xưa bằng cách nấu 6 món ngon, dễ làm từ loại củ bổ dưỡng mà siêu rẻ

Áp dụng triệt để bí quyết trường thọ từ người xưa bằng cách nấu 6 món ngon, dễ làm từ loại củ bổ dưỡng mà siêu rẻ

Ăn - 1 ngày trước

Hãy cùng học 6 cách nấu món ngon từ loại củ này để vừa làm mới bàn ăn trong mùa đông lại giúp giữ sức khỏe tốt cho cả gia đình.

Top