Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng dầu, mỡ đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Thứ ba, 18:24 22/06/2010 | Sống khỏe

Mỡ động vật hay dầu thực vật nếu được sử dụng không đúng cách đều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 
Nguồn năng lượng chính
 
PGS-TS Phan Thị Sửu (Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam) cho biết, chất béo là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, nhờ có chất béo mà các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) hấp thu vào cơ thể được tốt hơn. Chất béo rất cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt ở trẻ em. Nhưng lượng chất béo dư thừa lại làm ảnh hưởng đến cơ chế chuyển hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch.
 
Dầu thực vật có chứa a-xít béo không no có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol, phòng xơ vữa động mạch cao hơn mỡ động vật. Đồng thời, dầu thực vật cũng chứa các loại a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể nhiều hơn mỡ động vật (trong dầu đậu nành chứa tới 52,5% a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể, trong khi mỡ lợn chỉ chứa 8,3%). Ngoài ra, một số dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, vừng đều chứa khá nhiều vitamin E và K có lợi cho sức khỏe. Dầu ngô, dầu vừng dùng để trộn xà-lách rất tốt và không bị gia nhiệt nên giữ được các vitamin.
 
Trong khi đó, mỡ động vật, ngoài việc chứa nhiều vitamin A, D còn chứa khá nhiều a-xít béo bão hòa (a-xít béo no) mà ít lượng a-xít béo cần thiết. Tuy nhiên cần biết thêm, không phải dầu thực vật nào cũng có ưu điểm. Ví dụ, dầu dừa, dầu lạc, dầu cọ chứa nhiều a-xít béo no là chủ yếu. Trong khi đó, dầu gan cá (mỡ động vật) lại chứa nhiều a-xít béo không no cần thiết cho cơ thể.
 
Ảnh minh họa.
 
Chế biến an toàn
 
“Khi dầu thực vật dùng để chiên, rán thức ăn ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ bị ô-xy hóa và biến chất. Vì vậy, nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe” - PGS-TS Phan Thị Sửu khuyến cáo. Cần lựa chọn và sử dụng đúng bơ thực vật, vì để có được bơ thực vật, dầu thực vật phải được hydro hóa. Quá trình này sẽ tạo ra một số a-xít béo xấu. Khi vào cơ thể nó sẽ làm tăng cholesterol xấu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và nguyên nhân gây béo phì, không có lợi cho sức khỏe.
 
Trong bữa ăn hằng ngày nên dùng kết hợp dầu thực vật, mỡ động vật, cá, bơ thực vật, rau quả. Không nên dùng bơ thực vật thường xuyên và quá nhiều. Nên ưu tiên sử dụng dầu lỏng chứa nhiều a-xít béo không no như: ô liu, dầu mè (vừng), dầu ngô, hướng dương, đậu nành. Không nên ăn các loại thịt nướng, chiên rán, thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo. Nên ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển, vì cá biển ngoài thành phần béo, đạm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng nên rất tốt cho cơ thể.
 
Theo TNOL
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 5 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 15 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 16 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 23 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Top