Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7 "chân lý"

Thứ năm, 15:47 05/12/2024 | Ăn

Từ thất bại trong việc sử dụng nồi chiên không dầu, tôi vừa "giác ngộ" được 7 chân lý. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn.

Khi mới mua nồi chiên không dầu, tôi rất háo hức vào bếp để trổ tài với món khoai tây chiên yêu thích. Dù đã làm theo đúng công thức được hướng dẫn trên mạng nhưng kết quả vẫn khiến tôi thất vọng toàn tập. Bởi vì miếng khoai khô cứng như sa mạc, lại còn đen ngòm trông đến là xấu xí. 

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

Thất bại với khoai tây chiên không làm tôi lung lay niềm tin. Hôm sau, tôi đến siêu thị mua sẵn gói cánh gà, về nhà chỉ cần tẩm ướp 1 chút rồi đem đi nướng trong nồi chiên không dầu. Phải nói rằng tôi đã làm đúng chuẩn theo công thức, căn chỉnh đúng mức nhiệt 200 độ C trong 15 phút. Kết quả là như hình dưới đây. Tôi khóc không thành tiếng vì vỏ ngoài của miếng gà thì cháy đen nhưng bên trong lại chưa chín.

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

Liên hoàn thất bại với nồi chiên không dầu, tôi nghĩ đã đến lúc mình phải bỏ xó món đồ này. Nhưng sau khi dành cả ngày trời để nghiên cứu về thiết bị, cuối cùng tôi cũng khám phá được 7 "chân lý" khi dùng nồi chiên không dầu. Hóa ra phải biết cách dùng đúng thì mới nấu nướng vừa nhanh chóng vừa ngon miệng. 

Nếu bạn cũng 1 "tay mơ vào bếp" như tôi, đặc biệt là mới sử dụng nồi chiên không dầu, bạn hãy ghi nhớ 7 điều này nhé!

1. Khử mùi cho thiết bị

Với nồi chiên không dầu mới mua hoặc đã lâu không sử dụng, trước khi dùng chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch và khử mùi cho thiết bị.

Tôi "học lỏm" trên mạng và áp dụng theo cách này, thấy hiệu quả rất đáng khen: Bạn chỉ cần rửa sạch giỏ chiên bằng nước rửa bát, lau khô, sau đó chỉnh nhiệt độ 200 độ C và bật chế độ nướng trong 10 phút. Tiếp theo, cho vỏ cam hoặc vỏ bưởi vào, chỉnh nhiệt độ 180 độ C và nướng thêm 10 phút (nhớ lật mặt vỏ cam/vỏ bưởi giữa chừng).

Bằng cách này, nồi chiên không dầu sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ, khi chế biến thực phẩm sẽ không ám mùi vào thức ăn. 

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

2. Linh hoạt sử dụng giấy bạc và giấy nến

Bạn nên dùng thêm giấy bạc hoặc giấy nến khi sử dụng nồi chiên không dầu. Bởi ngoài vấn đề đảm bảo vệ sinh, các loại giấy này còn có tác dụng giữ độ ẩm và tăng độ giòn cho thực phẩm. Nhờ vậy, thực phẩm sẽ hạn chế bị khô, đồng thời giữ được hương vị tươi ngon hơn. 

Cụ thể, bạn nên dùng giấy bạc cho những thực phẩm dễ mất nước như thịt, cá, rau củ quả. Còn giấy nến thích hợp dùng cho các món bánh, phô mai. 

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

3. Căn chỉnh nhiệt độ và thời gian

Để nấu được món ăn ngon theo ý muốn, việc căn chỉnh nhiệt độ và thời gian là điều hết sức cần thiết. Thông thường các loại thịt sẽ được nướng trong nồi chiên không dầu với mức nhiệt 180 độ C trong vòng 20 phút. Điều này còn tùy thuộc vào số lượng cũng như độ dày mỏng của thực phẩm.

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

4. Độ ẩm

Khi cho thực phẩm vào nồi chiên không dầu, cần lưu ý rằng thực phẩm nên được để khô ráo. Đây là một yếu tố quan trọng giúp thực phẩm giữ được độ giòn, ngon và không bị nhão.

Nếu thấy thực phẩm dính nhiều nước, bạn chỉ cần dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để thấm khô. Nếu thực phẩm bị ướt nhưng đã được ướp gia vị hoặc có dầu, bạn có thể dùng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt lượng dầu thừa trước khi cho vào nồi chiên.

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

5. Quét dầu

Mặc dù là nồi chiên không dầu nhưng với một số món như rau củ, hải sản... bạn vẫn nên quét thêm 1 lớp dầu ăn để tránh tình trạng món ăn bị khô. Còn với thịt hoặc cá thì không nhất thiết phải quét dầu vì bản thân chúng đã có sẵn độ ẩm và lượng mỡ tự nhiên. 

6. Đảo thức ăn

Trong quá trình chế biến thực phẩm ở nồi chiên không dầu, bạn nên đảo và lật mặt thức ăn giữa chừng, nhằm đảm bảo thực phẩm chín đều và có lớp vỏ giòn đẹp ở cả hai mặt. Thao tác này tương đối quan trọng, đặc biệt khi nấu các món như thịt, khoai tây chiên, hoặc rau củ. 

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

7. Sắp xếp thực phẩm

Vì thanh đốt của nồi chiên không dầu nằm phía trên, nên nếu bạn xếp thực phẩm chồng lên nhau, không khí nóng sẽ không lưu thông đều giữa các lớp thực phẩm. Điều này sẽ dẫn đến việc thực phẩm chín không đều, phần ở dưới có thể chưa chín hoặc không giòn bằng phần trên.

Để đảm bảo thực phẩm chín đều và có lớp vỏ giòn ngon, bạn nên trải thực phẩm thành một lớp mỏng đều trong giỏ chiên. Nếu cần, bạn có thể nấu theo từng đợt nhỏ để đảm bảo tất cả các miếng thực phẩm đều được chín đều, chín nhanh.

Dùng nồi chiên không dầu: 2 lần thất bại giúp tôi nhận ra 7

Nguồn: Toutiao

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp

Loại rau mùa đông này chế biến đơn giản được nhiều món ngon giúp ổn định huyết áp và phòng bệnh viêm đường hô hấp

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Các dưỡng chất ở trong rau cần được biết đến có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa viêm đường hô hấp. Dưới đây là một số cách làm món ngon từ rau cần rất thích hợp trong mùa đông lạnh, bạn có thể tham khảo.

Cách làm nem chua ngon

Cách làm nem chua ngon

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Với sự kiên nhẫn và một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra món nem chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho cả gia đình.

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon khó cưỡng cho ngày Tết

Cách làm mứt vỏ bưởi ngon khó cưỡng cho ngày Tết

Ăn - 11 giờ trước

Mứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.

Cách làm bánh bao đơn giản

Cách làm bánh bao đơn giản

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hãy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây.

3 món ăn sáng làm siêu nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị nhưng thơm ngon, đủ dinh dưỡng và no nê, cả nhà đều khen ngợi

3 món ăn sáng làm siêu nhanh, chỉ mất khoảng 5 phút chuẩn bị nhưng thơm ngon, đủ dinh dưỡng và no nê, cả nhà đều khen ngợi

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay 3 công thức làm món ăn sáng vừa đơn giản lại ngon miệng, cả nhà đều yêu thích dưới đây nhé!

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Mứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.

Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'

Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng

Cách làm khô gà xé cay đậm vị, đã ăn là không thể ngừng

Ăn - 2 ngày trước

So với cách làm bò khô thì cách làm gà khô xé cay đơn giản hơn, chi phí lại thấp, hương vị thơm ngon khiến mọi người không thể dừng lại khi đã "lỡ" nếm thử.

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Không khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon

Sẽ thiếu sót lớn nếu bạn không ăn món này vào mùa đông: Cách nấu dễ, vừa mềm lại vừa giòn, không cần thịt vẫn ngon

Ăn - 2 ngày trước

Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn một cách kết hợp nguyên liệu theo mùa thành món ăn vừa giòn ngon lại ẩm mềm và dễ làm.

Top