Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không?

Thứ sáu, 16:10 08/09/2023 | Ăn

Sau khi luộc thịt, chị em thường dùng nước đó để nấu canh vì cho rằng nó có nhiều chất dinh dưỡng; thực ra dùng nước luộc thịt để nấu canh có tốt không?

Những người nội trợ bận bịu thường coi luộc thịt là "giải pháp" 2 trong 1. Sau khi vớt thịt ra, họ nêm nếm gia vị, thả ít rau vào thành canh. Món canh này vừa không tốn thời gian nấu, vừa có độ ngọt.

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không?

Lâu nay phần lớn mọi người vẫn cho rằng, dùng nước luộc thịt nấu canh là cách tận dụng nguồn dinh dưỡng tiết ra từ thịt. Tuy nhiên cũng không ít người lo ngại, liệu dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không, an toàn không khi trong nước này có thể tồn dư hóa chất và cặn bẩn?

Theo tư vấn của TS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam trên tạp chí Người Đưa Tin, nước luộc thịt có các chất dinh dưỡng, nhưng cũng có thể chứa chất bẩn.

“Khi luộc thịt, rõ ràng chúng ta thấy nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm; khi uống nước này cũng thấy có vị ngọt, đó là protein. Do vậy, nước luộc thịt chắc chắn có dinh dưỡng, nên cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn chấp nhận được”, TS Từ Ngữ nói.

Chuyên gia này cho biết, miếng thịt mua ngoài chợ về thường sẽ có tạp chất bám ở phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì khi dùng nước luộc, chúng ta sẽ ăn phải cặn bẩn: “ Khi luộc thịt, chúng ta thường thấy có bọt nổi lên. Đó không phải hóa chất mà là các protein của thịt, nhưng có thể nó cũng kèm với chất cặn bẩn nên mọi người cần sơ chế cẩn thận trước khi luộc”.

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không? - Ảnh 1.

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không là thắc mắc của nhiều người.

Vậy dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không? Câu trả lời là tốt nếu bạn mua được thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng đã độc hại chứ không riêng gì nước luộc.

Để loại bỏ cặn bẩn ở miếng thịt, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt rồi luộc lại cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt chút ít, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.

Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ thôi ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.

Cách nhận biết thịt lợn ngon, an toàn

Bạn có thể xác định miếng thịt mình định mua có tươi ngon và an toàn không bằng cách quan sát phần mỡ và phần nạc của nó. Với miếng thịt heo ngon, hai phần này thường dính chặt vào nhau, không lỏng lẻo hay bị tách rời.

Dùng nước luộc thịt nấu canh có tốt không? - Ảnh 2.

Nên chọn miếng thịt có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, độ đàn hồi tốt. (Ảnh: Spiderum)

Quan sát màu sắc và mùi của thịt cũng là một cách để nhận biết thịt lợn ngon, sạch hay không. Nếu bạn thấy phần nạc có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm, ngửi thấy mùi thơm của thịt thì đó là miếng thịt ngon.

Độ đàn hồi cũng là một yếu tố để xem xét. Thịt lợn tươi ngon, vừa được giết mổ sẽ có độ đàn hồi rất cao. Vì thế, khi đi mua thịt, bạn có thể ấn vào miếng thịt, nếu nó lõm xuống rồi trở lại trạng thái ban đầu sau khi bạn nhấc tay ra thì đó là miếng thịt nên chọn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm lòng già heo chiên giòn theo kiểu Trung Quốc

Cách làm lòng già heo chiên giòn theo kiểu Trung Quốc

Ăn - 2 giờ trước

Món lòng già heo chiên giòn theo phong cách Trung Quốc được rất nhiều người ưa thích, làm món ăn đổi bữa cho gia đình hay món nhậu lai rai đều ngon.

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang

Ăn - 18 giờ trước

Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.

Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng hiếm trên thế giới, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt

Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng hiếm trên thế giới, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt

Ăn - 20 giờ trước

Loài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.

Hướng dẫn sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách

Hướng dẫn sử dụng màng bọc thực phẩm đúng cách

Ăn - 23 giờ trước

Bạn cần biết dùng màng bọc thực phẩm đúng cách để đảm bảo hiệu quả bảo quản và tính an toàn của thực phẩm.

Loại lá ở nông thôn mọc đầy, hái mang chế biến món ăn không chỉ phòng chống ung thư mà còn cải thiện sức khỏe làn da

Loại lá ở nông thôn mọc đầy, hái mang chế biến món ăn không chỉ phòng chống ung thư mà còn cải thiện sức khỏe làn da

Ăn - 1 ngày trước

Bạn đã bao giờ nghe đến một loại lá mà giá trị của nó còn vượt xa cả những miếng thịt thơm ngon? Một loại lá mọc đầy ở các vùng nông thôn, tưởng chừng như vô giá trị, nhưng lại ẩn chứa những bí mật tuyệt vời cho sức khỏe? Đó chính là lá lốt.

Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?

Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?

Ăn - 1 ngày trước

Đá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.

Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết

Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong hạt chia có chứa những chất dinh dưỡng và rất có lợi cho chế độ giảm cân. Nếu như bạn còn đang tìm phương pháp để giảm cân hiệu quả thì hạt chia rất hữu hiệu cho bạn ngay lúc này.

Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết

Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những người dân làm nghề mứt gừng Kim Long (TP Huế) lại tất bật đỏ lửa để cho ra những mẻ mứt thơm cay ngon nổi tiếng đất cố đô.

3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg

3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg

Ăn - 1 ngày trước

Tôi đã có kinh nghiệm giảm cân thành công, từ 63,5kg xuống 45kg, chia thành hai giai đoạn.

Top