Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giải đáp những thắc mắc về đồ hộp

Thứ ba, 18:23 22/04/2008 | Sống khỏe

Nhiều người cho rằng, đồ hộp là thực phẩm không tươi ngon và ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhận định này không hẳn là chính xác, vì một số nghiên cứu đã chỉ ra những giá trị dinh dưỡng nhất định của đồ hộp.

Tiến trình đô thị hóa khiến con người bận rộn, hối hả hơn. Vì thế, thời gian dành cho thú vui ẩm thực cũng được rút ngắn. Thị trường thực phẩm công nghiệp, thức ăn chế biến sẵn nhờ có điều kiện phát triển, ngày càng phong phú và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Khoảng 5-7 năm gần đây, thực phẩm của các nước phương Tây như phô-mai, xúc xích, jambon, đồ hộp... mới được biết đến trong thực đơn của người Việt.

Bạn có biết?

Năm 1810, Peter Durand, người Anh, đã phát minh lon thực phẩm đóng hộp đầu tiên.

Dù có nhiều ưu điểm như gọn nhẹ, dễ vận chuyển đường dài, nhưng trở ngại duy nhất là rất khó mở. Ban đầu, người ta dùng búa, đục, dao, thậm chí cả đá để mở nắp.

Mãi gần 50 năm sau khi chiếc lon đóng hộp ra đời, năm 1858, Ezra Warner, nhà sáng chế người Mỹ, mới đăng ký bằng phát minh cho dụng cụ mở đồ hộp đầu tiên.

Đến nay, dụng cụ mở đồ hộp đã trải qua nhiều giai đoạn cải tiến, từ loại mở bằng tay như dao bỏ túi, dụng cụ giống chiếc kềm đến dạng sử dụng điện hoặc pin.

Dụng cụ mở đồ hộp bằng điện đầu tiên ra đời vào năm 1931.

Sau đó, năm 1996, những chiếc lon, hộp thực phẩm có khóa kéo bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Thực phẩm đóng hộp có đủ chất dinh dưỡng?

Xét về khía cạnh dinh dưỡng, hầu hết thực phẩm công nghiệp có hàm lượng tương đối khá. Các dưỡng chất đều được duy trì, bảo toàn trong điều kiện bảo quản đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Một số thực phẩm đóng hộp được chế biến dưới dạng nấu chín hoặc muối mặn nhằm tiệt trùng, tăng thời gian bảo quản. Bạn cần quan tâm đến hàm lượng muối và các chất bảo quản trong thực phẩm để có cách chế biến phù hợp.

Xúc xích, đồ hộp, nhất là các thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tiếu... rất thuận tiện và dễ dàng chế biến thành những món ăn nóng sốt, ngon miệng. Thế nhưng, người tiêu dùng hãy cảnh giác với lượng muối ăn khá cao trong gói bột nêm.

Người bị cao huyết áp, suy tim, suy thận, phù... cần hạn chế dùng các gói bột nêm này. Chỉ nên sử dụng một chút, tối đa là nửa gói khi chế biến, đồng thời hạn chế ăn đồ hộp, xúc xích, trứng vịt muối...

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên ăn mặn. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng dưới 6g muối (tương đương 2 thìa cà phê), tính cả muối trong ướp cá, muối dưa cà, nêm nếm các món canh, xào...).

Đặc biệt, trẻ em có vị giác nhạy hơn người lớn. Vì vậy, khi chế biến thức ăn cho con, bạn nêm nhạt hơn khẩu vị của người nấu một chút.

Các thực phẩm như lạp xưởng, phô-mai, pa-tê, thịt hộp... chứa khá nhiều chất béo động vật. Người mắc các bệnh như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ mỡ động mạch, tiểu đường... nên ăn hạn chế.

Vấn đề quan trọng nữa là chất bảo quản thường được sử dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Để an toàn, bạn nên mua sản phẩm của các công ty uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm, bao bì, nhãn mác rõ ràng, có hạn sử dụng.

Chọn thực phẩm tươi sống hay đóng hộp?

Các loại thức ăn công nghiệp ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Chúng có mặt trong những chuyến du lịch, thực đơn ngày Tết. Lý do vì ưu điểm dễ sử dụng, chế biến nhanh gọn, dễ dàng, dễ bảo quản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng.

Tất nhiên, thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và ngon lành hơn đồ hộp.

Thực phẩm tươi sống luôn chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa xơ mỡ động mạch, ung thư đường tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và cân nặng...

Các lon nước giải khát có mùi vị hấp dẫn, đa dạng như nước dứa, táo, lê... nhưng không thể sánh kịp với ly nước cam vắt hoặc nước ép trái cây tươi, càng không thể so bì với việc ăn nguyên cả múi cam, quả táo...

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng dòng sản phẩm này đang mang lại thêm sự lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày cho nhiều gia đình thành thị.

Khi mua, cần lưu ý những thông tin trên bao bì (hướng dẫn sử dụng, bảo quản, thành phần, giá trị dinh dưỡng...), chọn hàng mới sản xuất. Ngoài ra, nên quan sát cách bảo quản của nơi bày bán (thường được khuyên để nơi thoáng mát, không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp).

Khi sử dụng, bạn nên kèm rau củ, trái cây tươi để bổ sung đủ vitamin và chất xơ.

Theo Tiếp thị Gia đình - Vào Bếp

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 1 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 15 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 16 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 18 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 20 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 1 ngày trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Top