"Giải oan" cho món gan động vật: Không gây độc mà chính là kho báu giàu vitamin, đạm, sắt, nhưng trước khi ăn nên lưu ý vài điều đơn giản này
"Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", nhưng sự thật có đúng như vậy?
Phủ tạng động vật bao gồm: óc, tim, gan, thận, dạ dày, ruột... Trong khi tim, dạ dày, óc là những loại nội tạng được rất nhiều người yêu thích và tin dùng thì với gan, bao lâu nay lại mang những "định kiến" vô cùng tiêu cực. Có quan niệm cho rằng không nên ăn gan động vật , vì gan là cơ quan thải độc, khi ăn gan sẽ độc hại cho cơ thể.
Có quan niệm cho rằng không nên ăn gan động vật, vì gan là cơ quan thải độc, khi ăn gan sẽ độc hại cho cơ thể.
Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Gan - thực phẩm không gây độc mà còn chứa vô vàn dinh dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Loại thực phẩm này giúp chống thiếu máu , có tác dụng bổ mắt tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.
Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai...
Nghiên cứu khoa học cũng đánh giá, gan là thực phẩm rất giàu protein (đạm). Ví dụ: 100g gan gà chứa 18,2g đạm, 100g gan vịt chứa 17,1g đạm. Trong khi đó, protein lại đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành, duy trì và phát triển cơ bắp của cơ thể.
Gan rất dồi dào vitamin A và B12. Vitamin A giúp mắt sáng, tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin B12 giúp sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu và ổn định hoạt động của hệ thần kinh.
Đồng thời, gan còn chứa nhiều sắt, kẽm, selen. Ví dụ: 100g gan gà chứa 8,2g sắt, 100g gan lợn chứa 12g sắt. Những loại khoáng chất này có tác dụng phục hồi tế bào, chữa lành vết thương...
Gan rất tốt nhưng trước khi ăn nên lưu ý một số điều đơn giản sau
Cũng như bao thực phẩm khác, món gan động vật sẽ chỉ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Vì vậy trước khi ăn, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý từ Viện dinh dưỡng:
- Chỉ ăn gan của những động vật không bị bệnh. Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn, không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất chỉ ăn gan động vật khi biết rõ nguồn gốc hoặc những nơi giết mổ đã qua kiểm dịch.
Chỉ nên ăn gan của những động vật không bị bệnh.
- Gan dù tốt nhưng chứa nhiều cholesterol, mỗi tuần chỉ nên ăn không quá 2-3 lần, mỗi lần ăn từ 50-70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa.
- Người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh goute, bệnh thận, người thừa cân - béo phì không nên ăn các loại phủ tạng, bao gồm cả gan.
- Đặc biệt, gan động vật tốt nhất không nên chế biến cùng các loại rau củ giàu vitamin C như rau cần, giá đỗ, cải xoăn vì vitamin C trung tính và có tính kiềm không ổn định, trong khi gan có nhiều vi lượng như đồng, sắt nên dễ làm oxy hóa phân giải vitamin C, có thể làm mất đi giá trị dinh dưỡng của những loại rau củ này.
Tiểu Vy
Một số bài tập đơn giản hỗ trợ kiểm soát chóng mặt tại nhà
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcChóng mặt có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, khiến việc thực hiện các công việc thường ngày trở nên khó khăn. Thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà có thể giúp kiểm soát chóng mặt hiệu quả.
Lần đầu tiên ghép tủy đồng loại thành công ở miền Trung - Tây Nguyên
Y tế - 10 giờ trướcBệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện hai ca ghép tuỷ đồng loại ở bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.
Loại quả được ví 'kho báu dinh dưỡng' nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn được ví như "kho báu" dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là món không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp...
Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hở van tim bẩm sinh, cộng thêm thói quen thường xuyên thức khuya chơi game. Đây là hai yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở bệnh nhân.
Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Khi vào viện, vết thương ở ngón tay bị hoại tử đen, nghi có chứa dị vật. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nhập viện với chẩn đoán ban đầu là uốn ván toàn thể - suy hô hấp.
5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Sống khỏe - 14 giờ trướcViệc sử dụng các biện pháp tự nhiên như chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt một số vị thuốc từ thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền có khả năng tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi khí hậu.
Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực
Sống khỏe - 19 giờ trướcTình trạng suy giảm thính lực có thể khiến nhiều người mắc lo lắng, sợ hãi. Nếu bạn bị suy giảm thính lực, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các phương án điều trị. Bên cạnh đó hãy thực hiện những bài tập dưới đây giúp hỗ trợ tăng cường thính lực an toàn, hiệu quả nhé!
Lý do nên uống nước đậu bắp hàng ngày
Sống khỏe - 20 giờ trướcĐậu bắp là một loại rau được trồng phổ biến. Uống nước đậu bắp không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có lợi trong rất nhiều trường hợp liên quan đến sức khỏe.
Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân đột quỵ thường có các triệu chứng như yếu hoặc tê một bên cơ thể, khó nói, rối loạn thị giác, mất thăng bằng. Đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn, mất khả năng vận động hoặc nói, trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...
Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi
Sống khỏeGĐXH - Cynthia Nixon - sao phim 'Sex and the City' từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải cắt một bên vú để trị xạ. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn khỏe mạnh nhờ chiến lược tập luyện.