Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường HN: Cấm chuyên viên “giao lưu” với doanh nghiệp

GiadinhNet - Kết quả điều tra xã hội học về cải cách hành chính mà Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa công bố phần nào phản ánh thực tế diễn ra tại các sở, ngành của Thủ đô với tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, chuyên viên.

Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường HN: Cấm chuyên viên “giao lưu” với doanh nghiệp 1

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội không nhận được nhiều hài lòng trong cuộc điều tra xã hội học của Ban Tuyên giáo Thành ủy.            Ảnh: Việt Nguyễn.

Với việc Hà Nội đang thực hiện “Năm kỷ cương hành chính – 2013”, thì những con số cụ thể về tỷ lệ tiêu cực, ý kiến không hài lòng… được xem là động thái tích cực, không hề “nương tay”.

Có vai vế cũng bức xúc

Liên quan đến điều tra xã hội học về thực hiện cải cách hành chính tại 5 sở trực thuộc UBND TP Hà Nội, ngày 9/4, ông Phạm Thanh Học – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho PV Báo GĐ&XH biết, kết quả điều tra hiện chưa được gửi tới 5 sở mà mới gửi cho các lãnh đạo thành phố và Ban chỉ đạo Cải cách hành chính. Nhưng, “bằng cách nào đó thì các sở cũng đã biết rồi”, ông Học nói, đồng thời khẳng định cuộc điều tra này không thuê đơn vị nào mà hoàn toàn do cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy thực hiện. Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Phạm Thanh Học, những người được lấy ý kiến cũng có nhiều đánh giá tốt về chất lượng phục vụ tại các sở, ngành, chứ không chỉ phản ánh về sự nhũng nhiễu, tiêu cực.

Điều tra này được thực hiện cuối năm 2012 với các sở Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính. Đối tượng được lấy ý kiến gồm 1.000 người là các cán bộ cấp quận, huyện và lãnh đạo các doanh nghiệp. Theo đó, sự nhũng nhiễu tiêu cực được đánh giá là vẫn tồn tại phổ biến. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (một cửa) có tỷ lệ tiêu cực rất cao. Cụ thể, Sở Tài nguyên Môi trường “dẫn đầu” với 7,6%, tiếp sau là Quy hoạch Kiến trúc (6,3%), Kế hoạch và Đầu tư (4,7%), Xây dựng (4,3%). Sở Tài chính ít tiêu cực nhất trong điều tra này với tỷ lệ chỉ 2,7%.

Những người được lấy ý kiến cũng kém hài lòng nhất với Sở Tài nguyên Môi trường (chỉ 11% trong 1.000 người thấy hài lòng). Sở Tài chính được hài lòng nhất về thái độ thực thi công vụ của cán bộ (26%). Ngoài ra, còn có chỉ số về sự quyết liệt trong chỉ đạo của lãnh đạo, Sở Tài nguyên Môi trường vẫn thấp nhất với 16%, Sở Tài chính khả quan với tỷ lệ cao nhất là 28%. Điều tra của Ban Tuyên giáo còn chỉ ra các bộ phận có tỷ lệ nhũng nhiễu tiêu cực cao ở các sở như phòng Đo đạc bản đồ (Tài nguyên Môi trường), phòng Quản lý và Cấp phép (Xây dựng), phòng Thẩm định dự án (Kế hoạch và Đầu tư), phòng Thông tin Quy hoạch Kiến trúc (Quy hoạch Kiến trúc).

Xin lưu ý, đối tượng tham gia điều tra là cán bộ và lãnh đạo doanh nghiệp chứ không phải dân thường. Việc Sở Tài nguyên Môi trường “dẫn đầu” trong các chỉ số không mấy hấp dẫn này đã cho thấy sự bức xúc đáng lo ngại trong vấn đề quản lý đất đai, môi trường.

Xem lại mình trước

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Vũ Văn Hậu – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường không tỏ ra bức xúc vì sở mình bị “tai tiếng” nhất trong điều tra trên. “Tôi chưa nhận được kết quả chính thức của điều tra xã hội học mà Ban Tuyên giáo thực hiện, mới biết qua báo chí, nên đang cho cán bộ sưu tầm để xem lại” ông Hậu nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo sở này cũng phân trần: “Nói thật là công việc mà người dân tiếp xúc với Sở như giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận… đã được ủy quyền cho quận, huyện, thị xã. Sở có giao dịch với dân mấy đâu, chủ yếu là với tổ chức và doanh nghiệp thôi”. Về đánh giá cho rằng phòng Đo đạc bản đồ trực thuộc Sở có tỷ lệ nhũng nhiễu tiêu cực cao, ông Hậu nói: “Chúng tôi đã họp toàn bộ, đặc biệt là khối chuyên viên liên quan đến việc giải quyết hồ sơ, tôi đã chấn chỉnh. Sáng 8/4, lại làm một cuộc nữa, tôi giao cho Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Nghĩa tổ chức kiểm điểm phòng Đo đạc bản đồ”.

Ông Vũ Văn Hậu khẳng định, theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ở buổi giao ban Thành ủy tuần trước, Sở đã tổ chức họp, phân tích từng khâu, chỉ ra những điều làm khó cho doanh nghiệp trước khi có thông tin về điều tra xã hội học này. Lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, không có nghi ngờ gì với điều tra của Ban Tuyên giáo. “Khi đã có ý kiến như thế thì đầu tiên phải xem xét, chấn chỉnh mình trước chứ không đổ lỗi tại khách quan… Nhận hồ sơ qua một cửa, anh em giao cho các phòng, phòng giao cho chuyên viên. Chuyện “giao lưu” trực tiếp giữa chuyên viên với doanh nghiệp tôi khẳng định là cấm, còn việc “giao lưu” bằng những cách như thông báo bổ sung hồ sơ…nếu có thì chúng tôi sẽ xử lý”, ông Hậu nói.
 
Việt Nguyễn
thanhhuongthuctap
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xót xa phút cuối của 3 mẹ con tử vong trong ngôi nhà cháy ở Đà Nẵng

Xót xa phút cuối của 3 mẹ con tử vong trong ngôi nhà cháy ở Đà Nẵng

Thời sự - 15 phút trước

GiadinhNet - Lúc xảy ra vụ cháy, chồng bà L. đi vắng. Nhận tin báo của hàng xóm, người chồng vội chạy về nhưng vợ và hai con đều đã đã tử vong.

Làm rõ sự việc nam sinh 15 tuổi rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

Làm rõ sự việc nam sinh 15 tuổi rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

Xã hội - 17 phút trước

GiadinhNet - Nghe tiếng động lớn, mọi người chạy ra kiểm tra thì phát hiện 1 thi thể không còn nguyên vẹn dưới đất.

Đang trộm xe máy thì đau bụng phải nhập viện cấp cứu

Đang trộm xe máy thì đau bụng phải nhập viện cấp cứu

Pháp luật - 30 phút trước

Trong quá trình tiêu thụ tài sản trộm cắp, Thanh bất ngờ bị đau dạ dày nên phải bỏ lại 2 chiếc xe máy rồi nhờ người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Người đàn ông tử vong khi va chạm với xe tải ở TP.HCM

Người đàn ông tử vong khi va chạm với xe tải ở TP.HCM

Thời sự - 52 phút trước

Cú va chạm với xe tải trên quốc lộ 1, gần trạm thu phí An Sương - An Lạc khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn

Pháp luật - 1 giờ trước

Sau chầu nhậu, Minh qua nhà mẹ chồng và đôi bên lời qua tiếng lại vì mâu thuẫn. Trong cơn nóng giận, Minh xông vào cào cấu, đánh, khiến mẹ chồng phải nhập viện.

Tin sáng 8/8: Diễn biến mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị cô giáo hất cùi chỏ vào mặt; Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh hiện ra sao sau hơn 1 tháng ở Tây Ban Nha?

Tin sáng 8/8: Diễn biến mới nhất vụ bé trai 3 tuổi bị cô giáo hất cùi chỏ vào mặt; Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh hiện ra sao sau hơn 1 tháng ở Tây Ban Nha?

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Một video dài gần 2 phút được tài khoản Facebook T.L. đăng tải với nội dung ghi lại cảnh một cô giáo ở trường mầm non tư thục dùng cùi chỏ và tay tác động vào vùng mặt bé trai 3 tuổi; theo tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu từ ngày 3/8.

Lời nói dối “bố đi công tác” và cuộc gặp gỡ cha con nơi cổng trại giam sau 12 năm xa cách

Lời nói dối “bố đi công tác” và cuộc gặp gỡ cha con nơi cổng trại giam sau 12 năm xa cách

Đời sống - 11 giờ trước

Người cha đã nói dối suốt 12 năm để hai đứa con ở nhà yên tâm học hành, cùng với đó là sự hối hận và day dứt lương tâm khi bị vướng vào vòng lao lý.

Xe đầu kéo bất ngờ lật gây tai nạn liên hoàn, nhiều phương tiện hư hỏng nặng

Xe đầu kéo bất ngờ lật gây tai nạn liên hoàn, nhiều phương tiện hư hỏng nặng

Xã hội - 12 giờ trước

GiadinhNet - Vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, một người phụ nữ đứng trước hiên nhà bị gãy chân...

Những TikToker miền sơn cước nói không với thị phi, nổi tiếng khi kể chuyện bắt cá, đi rừng

Những TikToker miền sơn cước nói không với thị phi, nổi tiếng khi kể chuyện bắt cá, đi rừng

Đời sống - 13 giờ trước

Trái ngược với loạt trào lưu nhảm nhí, TikTok còn có rất nhiều nội dung thú vị, đáng ngưỡng mộ như câu chuyện của những người trẻ dân tộc thiểu số dưới đây.

Tranh thủ cuối tuần, người Hà Nội đội mưa lên nghĩa trang để vẹn tròn hai chữ hiếu hạnh mùa Vu Lan

Tranh thủ cuối tuần, người Hà Nội đội mưa lên nghĩa trang để vẹn tròn hai chữ hiếu hạnh mùa Vu Lan

Xã hội - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bất chấp trời mưa to không ngừng, người Hà Nội vẫn vượt gần 100km lên nghĩa trang để vẹn tròn chữ hiếu mùa Vu Lan.

Top